Dù thừa điểm, nam sinh này vẫn phải ngậm ngùi khi bị nhiều trường liên tục từ chối.

Đại học luôn là cánh cửa rộng mở để bước vào đời của mỗi người. Tuy không phải cứ học đại học sẽ thành công, nhưng đây chính là con đường ngắn và đơn giản nhất để đảm bảo cho một sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Chính vì thế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em học sinh nào cũng sẽ mơ đến cánh cổng của giảng đường đại học. Để đạt được kết quả tốt và đỗ vào trường mình mong muốn, mỗi học sinh sẽ phải cố gắng rất nhiều để có được số điểm tốt. Nhưng đã học hành chăm chỉ, thừa điểm chuẩn mà vẫn trượt đại học chỉ vì một căn bệnh mang trong người thì đúng là đáng tiếc thật sự các mẹ ạ.

Đó là câu chuyện của một nam sinh vừa tham gia kỳ thi gaokao vừa qua tại Trung Quốc. Câu chuyện của em hiện cũng nhận được sự chú ý, bàn tán từ mọi người. Được biết, nam sinh tên là Zhang Zhiming (18 tuổi sống tại Hà Nam) đã đạt được số điểm khá cao, thừa tận 42 điểm để trúng tuyển các trường top đầu. Tuy nhien, cậu học sinh này lại liên tục bị từ chối. Từ những trường top đầu đến những trường lấy điểm chuẩn ít hơn, cậu vẫn không thể trúng tuyển, lý do là vì Zhang Zhiming mắc bệnh tim cấp độ 2.

hình ảnh

Zhang Zhiming (áo đen) chia sẻ về câu chuyện của mình. Ảnh: Weibo

Theo quy định của Bộ Giáo dục tại nước này, các trường đại học được phép từ chối nếu sinh viên mắc một trong số những căn bệnh trong danh sách họ đưa ra. Đứng đầu trong danh sách của các trường đa phần đều là căn bệnh tim mạch nguy hiểm, trừ những người mắc bệnh nhẹ không cần phẫu thuật hoặc đã phẫu thuật. Zhang Zhiming chỉ phải hạn chế các hoạt động thường ngày, cũng dễ bị mệt mỏi hơn khi tham gia các hoạt động thể chất vì bị mắc bệnh tim bẩm sinh cấp độ 2. Thế nhưng cậu không ngờ đây chính là nguyên nhân khiến mình không thể trúng tuyển bất cứ đại học nào dù thừa điểm.

Cậu học sinh cho biết bản thân đã quá lớn tuổi để làm phẫu thuật. Thế nhưng căn bệnh của bản thân hoàn toàn có thể dùng thu ốc để kiểm soát và tránh tham gia vận động mạnh. Zhang Zhiming cho biết cậu chỉ cần tìm một ngôi trường chấp nhận căn bệnh của mình, cậu cũng sẵn sàng ký mọi loại giấy miễn trừ trách nhiệm với trường học, không yêu cầu trường chịu trách nhiệm với các vấn đề sức khỏe xảy ra khi đi học.

Nam sinh cũng cho biết mình cần phải đi học để có bằng đại học, vì sức khỏe không cho phép cậu làm những công việc chân tay. Mỗi tháng, tiền thu ốc của Zhang Zhiming tiêu tốn khoảng 1.800 NDT/tháng (khoảng hơn 6,2 triệu đồng). Nếu không đỗ đại học và kiếm được một công việc tốt, cậu sẽ không thể trang trải cho cuộc sống của chính mình.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Câu chuyện thừa điểm vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim của nam sinh nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội nước này. Rõ ràng đây là một học sinh thông minh, có tài năng khi thi đậu kỳ thi khó nhằn với số điểm cao, nhưng mọi cơ hội đến tương lai của em lại bị đóng sập trước mắt.

- Mong sao có những đại học chấp nhận căn bệnh của học sinh này và cho em theo học như bình thường, cậu ấy rất thông minh.

- Chỉ cần uống th uốc đều và tránh các hoạt động nặng thôi, hy vọng sẽ có ngôi trường phù hợp với tình trạng sức khỏe của em.

- Bao nhiêu công sức vất vả mới thi đậu mà bây giờ gần như mọi cánh cửa đều khép lại, thấy thương em quá

- Có những ngành nghề không phù hợp để đào tạo thật, nhưng chắc cũng sẽ có những trường khác chấp nhận em ấy chứ, nếu không sẽ rất uổng phí người tài

Dù hiện tại vẫn chưa biết nam sinh trên có được trường đại học nào chấp nhận hay chưa. Nhưng câu chuyện vẫn còn gây tranh luận rất nhiều trên mạng xã hội. Việc từ chối sinh viên không có đủ điều kiện sức khỏe để đào tạo cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đóng hết mọi cánh cửa với một em học sinh mắc bệnh dường như cũng quá khắt khe. Hy vọng em sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với bản thân mình.