Cũng như thịt cá, tôm là hải sản phổ biến được nhiều bà nội trợ chọn mua vì chế biến dưới hình thức nào cũng thơm ngon, ngọt thịt. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu bà nội trợ biết chọn mua tôm tươi? Hay chỉ là đến sạp dựa vào giá cả hay nhờ người bán hốt đại. Nếu đúng vậy thì không nên chút nào đâu nha, bởi khi đi mua tôm các mẹ phải biết chọn cho kỹ lưỡng, để mà thấy tôm có một trong bốn dấu hiệu dưới đây thì lựa con khác ngay. Chứ đừng kiểu thấy bán ế hạ giá rẻ như cho rồi rước về ăn, không khéo tiền mất tật mang nha.

>>> Mẹo đắp khăn vào quạt, không cần bật điều hòa vẫn mát lạnh, đỡ tốn điện

Tôm không còn nguyên vẹn

Thực chất, mua bất kỳ thực phẩm gì các mẹ cũng phải chú ý đến hình thức, còn nguyên vẹn mới phần nào đảm bảo chất lượng và tôm cũng vậy. Đối với những con tôm tươi, các bộ phận đầu, đuôi, càng còn liền nhau và rất chắc chắn. Còn những con tôm có càng mềm, dễ đứt, râu cũng không còn cọng nào thì khả năng đã bị để lâu ngày.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đầu tôm có màu đen

Bên cạnh đó, quan sát kỹ đầu tôm cũng là cách để các mẹ chọn mua con chất lượng. Tôm tươi thường có màu xanh, trong suốt, cứng cáp. Nếu phần đầu tôm có màu đen, nghĩa là tôm đã để lâu, không tươi, thậm chí còn bị biến chất, mà nếu cố chấp mua về ăn thì các mẹ cũng lường trước được hậu quả rồi. 

Tôm có bề mặt trơn dính

Và khi chọn tôm, các mẹ đừng chỉ nhìn bằng mắt thường cũng đừng sợ dơ tay. Hãy mạnh dạn chạm vào thân tôm xem thử nó có cứng và dính tay hay không. Nếu lúc này cảm nhận được chất nhờn thì chứng tỏ bị ươn, chứ không phải là chất bẩn thông thường mà nhiều người nghĩ mua về chỉ cần rửa sạch là được đâu ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tôm có mùi lạ

Chưa hết, người kỹ tính khi mua tôm là phải ngửi. Vì tôm tươi sẽ có mùi muối biển thoang thoảng, nếu có mùi khác hoặc mùi hôi thì chắc chắn tôm đã hư hoặc bị bơm hóa chất độc hại rồi, các mẹ cẩn thận vẫn hơn.