Nhiều người lo ngại rằng khi đổi từ CMND 9 số, 12 số hoặc CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp có phải đổi số không? Bởi đây là điều quan trọng vì nó có liên quan đến nhiều giấy tờ, thủ tục khác.

Tùy từng trường hợp mà việc đổi sang CCCD gắn chíp có được giữ nguyên số hay không. Theo quy định của Luật căn cước công dân năm 2014, mỗi công dân được cấp số định danh cá nhân, đây chính là số CCCD.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

Số định danh cá nhân hay còn gọi là số CCCD có cấu trúc gồm 12 số. Trong đó, theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân:

3 số đầu là mã nơi đăng ký khai sinh.

1 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh và giới tính.

2 số kế tiếp nữa là số đuôi năm sinh.

6 số cuối là dãy số ngẫu nhiên.

Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Vậy nên trong trường hợp mẹ đã có CCCD mã vạch nay chuyển sang CCCD gắn chíp sẽ không bị đổi số. Còn đối với trường hợp đổi CMND sang CCCD gắn chíp thì sao?

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Công an thành phố Hải Phòng và VnExpress. 

CMND có 2 loại là loại 9 số và 12 số. Đối với trường hợp, mẹ đang dùng CMND 9 số thì khi đổi sang thẻ CCCD gắn chíp sẽ bị đổi số. Còn đối với trường hợp mẹ đang dùng CMND 12 số thì không bị đổi số bởi vì cấu trúc dãy số như của CCCD gắn chíp rồi

Nói tóm lại chỉ có đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp mới bị đổi số. Còn đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang loại CCCD gắn chíp không bị đổi số.

Nay đã hiểu rồi mẹ bớt lo lắng về vấn đề này đi nha, tất cả là vì xu hướng ngày càng đơn giản hóa thủ tục, có lợi cho người dân đó thôi.