Không hiểu lý do nào đó đã khiến mẹ em “bỏ quên” cả đứa con trên xe đẩy hàng.

Đúng là đẻ xong một đứa đầu óc nhớ nhớ quên quên đến khổ luôn các mẹ ạ, nhiều lúc giận lắm vì bệnh “não cá vàng” của mình cũng gây ra nhiều phen thốt tim chứ chẳng đùa đâu các mẹ nhỉ. Như hôm trước em đi đón con ở trường, chẳng hiểu đang suy nghĩ gì mà trong khi nói con đưa cặp cho mẹ giữ rồi em đi lấy xe, sau đó chạy thẳng về nhà mà quên chở cả con. Đến lúc chồng em thì em mới tá hỏa ra, may mà nhà em cách trường có 5 phút thôi nên con bé vẫn đứng đó đợi mẹ. Vậy nên hôm nay em xem đoạn video ghi lại hình ảnh một em bé ngồi ngoan ngoãn trên xe đẩy hàng của siêu thị dưới trời nắng đợi mẹ quay lại đón mình đang được nhiều cư dân mạng chia sẻ trên MXH mới thấy vừa thương cậu bé vừa cảm thông cho người mẹ lắm luôn các mẹ ạ.

Được biết, mẹ cậu bé này đưa em đi mua sắm trong siêu thị, đến lúc về thì không hiểu lý do nào đó đã khiến mẹ “bỏ quên” em trên xe đẩy hàng.

“Lúc ấy tôi mải để đồ lên xe trước, đến lúc chuẩn bị lái xe về thì mới quay lại nhìn thì tá hỏa phát hiện ra thằng bé vẫn trên xe đẩy, ngoan ngoãn đợi tôi dưới trời nắng”. Người mẹ ngậm ngùi chia sẻ.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn hình: Sohu

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là cậu bé không khóc mà ngồi ngoan ngoãn trong xe đẩy đợi mẹ. Dân cư mạng chia là hai luồng ý kiến, một số thì chê trách người mẹ vì không cẩn thận để quên con giữa trời nắng rất tội nghiệp, nếu như lúc đó cậu bé khóc toáng lên và có chuyện gì xảy ra thì chắc có lẽ người mẹ sẽ không bình tĩnh để quay video này lên được đâu. Đa số mọi người đều cho rằng, người mẹ nên cẩn thận hơn trong những lần sau vì để trẻ một mình ở nơi đông người tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nếu có chuyện gì xảy ra thì hối hận không kịp.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn hình: Sohu

Bên dưới đoạn video nhiều cư dân mạng để lại bình luận như:

- Người mẹ có sai và mình nghĩ đi ra ngoài nên buộc sợi dây vào tay mẹ tay con cho chắc, còn vấn đề nhiều bạn kêu khó chịu vì quên con thì ai làm mẹ rồi sẽ hiểu. Đẻ xong nó rớt nửa não luôn đó. Kiểu mất trí nhớ tạm thời ý nhiều lúc không nhớ nổi đâu.

- Bệnh mất trí nhớ của phụ nữ thường xuyên xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc sau sinh, covid cũng bị, kì kinh cũng bị, biết là video này hơi khó chịu với một vài bạn, cho rằng con mình lo không xong thì đừng đẻ, nhưng bản thân mình gặp nhiều nên cảm thấy khá bình thường, đời không ai hoàn hảo và họ luôn cố gắng hết mức mỗi ngày.

- Đọc thấy các bạn bình luận kiểu “đừng làm mẹ nữa” hay thấy bực rồi này nọ, chắc các bạn chưa làm mẹ nên mới thế đấy.

- Chẳng ai mong mình để quên con giữa trời nắng như thể cả, nói thì vô lý nhưng sinh xong đến tên của mình là gì còn quên ấy, nên đừng cay nghiệt như thế. Các bạn ở ngoài nhìn vào xót 1, thì người ta đứt ruột đẻ ra, là máu là thịt của người ta, người ta xót 10.

Trên thực tế, hay quên là tình trạng thường xuyên gặp ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân là do áp lực công việc, gia đình, thiếu máu não, suy giảm estrogen, thoái hóa tế bào thần kinh....

Ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh, hàm lượng hocrmon estrogen ở trong máu bị suy giảm một cách đột ngột. Do vậy, cùng với rối loạn các hocrmon khác, sẽ gây ra rối loạn hoạt động cơ bản của các tế bào thần kinh ở não, trong đó có các trung khu có chức năng ghi nhớ, xử lý thông tin (liên quan đến trí nhớ). Tình trạng suy giảm trí nhớ ở các sản phụ có tỷ lệ khá cao.

Thông thường, chứng “đãng trí” tạm thời ở phữ sau sinh sẽ tự động biến mất khi hết tác động của hormone thai kì. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, tình trạng này không những không mất đi mà còn ngày càng trầm trọng, có thể dẫn đến chứng trầm cảm.

Để cải thiện tình trạng “đãng trí” sau sinh, các mẹ bỉm sữa có thể áp dụng một vài cách sau:

- Tập yoga: Đây là biện pháp rất tốt giúp cơ thể được thư giãn, não bộ được nghỉ ngơi đồng thời rèn khả năng tập trung cho não. Vì thế mỗi ngày, các mẹ nên dành 10 phút để ngồi thiền, kiên trì làm sẽ giúp não cải thiện trí nhớ rất tốt.

- Nghỉ ngơi hợp lý: Phụ nữ sau sinh nên chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để tránh căng thẳng trong việc chăm sóc con mới sinh; sắp xếp công việc hợp lý, tránh thức khuya, tránh làm quá nhiều việc cùng một lúc, làm việc cần kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn.

- Ngủ đủ giấc: Sau sinh, vì phải dành nhiều thời gian để chăm sóc em bé nên người mẹ thường thiếu ngủ trầm trọng. Thiếu ngủ không chỉ làm cơ thể suy nhược, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến chức năng ghi nhớ của não bộ. Vì thế, các mẹ nên tranh thủ ngủ cùng con, đảm bảo đủ 8 tiếng/ngày.