Giăng bẫy diệt chuột ai ngờ diệt luôn người, đây đâu phải là lần đầu xảy ra tình huống thế này.

Em mới đọc tin ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình từng là điểm nóng của việc người dân thường diệt chuột bằng cách giăng bẫy điện và vô tình gây ra những cái chết thương tâm.

Đứng trước tình trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã nghiêm túc phê bình và yêu cầu lãnh đạo huyện phải tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nghiêm cấm việc dùng điện, xung điện để diệt chuột dưới mọi hình thức.

>>> Người đàn ông qua đời thương tâm do bẫy chuột bằng điện, mẹ muốn đuổi chuột nhớ cẩn thận

hình ảnh


Ảnh: Tại Thái Bình, nhiều người dân chăng dây điện để đánh chuột tại cánh đồng. Nguồn: Báo Dân Sinh. 

Theo tin đăng trên báo Tuổi trẻ hồi đầu tháng 5/2021, lãnh đạo xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình xác nhận ở địa phương đã xảy ra vụ việc thương tâm từ dây điện bẫy chuột.

Theo đó, đêm trước ngày phát hiện vụ việc, anh Phạm Ngọc Q., 29 tuổi, ngụ tại địa bàn, đã cùng bạn gái đi ra cánh đồng Đợi soi đèn pin bắt cua. Vì ngại bờ ruộng dơ, nên bạn gái không theo chân cùng anh Q. xuống ruộng. Lúc soi cua, không may anh Q. vấp phải dây thép có điện được giăng để bẫy chuột nên bị điện giật, ngã sấp mặt xuống đường, qua đời tại chỗ.

Thời điểm anh Q. bị điện giật, bạn gái đi cùng đứng ở khoảng cách khá xa nên không hay biết, chỉ khi gọi nhiều lần không thấy anh Q. lên tiếng nên đi tìm và tá hỏa phát hiện anh Q. trong tư thế ngã sấp mặt xuống ruộng. Thấy vậy, chị này hô hoán mọi người đến cứu nhưng đã muộn. Sau đó, người dân đã báo chính quyền. Công an xã có mặt đến khoanh vùng và khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra vụ việc.

Qua điều tra, Công an xác định nguyên nhân anh Q. qua đời là do bị điện giật. Công an cũng xác định dây điện nạn nhân vấp phải dẫn đến tử vong là của ông Bùi Quang C. – người cùng thôn, giăng ra để diệt chuột thuê.

hình ảnh


Ảnh trái: Việc người dân diệt chuột bằng cách giăng dây thép để xung điện tại huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình là vấn nạn nhức nhối, gây nhiều vụ án thương tâm. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Nghe người dân địa phương kể, ông C. chuyên hành nghề diệt chuột thuê, cơ quan Công an sau đó đã triệu tập ông cùng chủ mảnh ruộng đến làm việc, đồng thời thu giữ tang vật là bình ắc quy, bộ kích điện, dây điện để hành nghề và phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc xảy ra, nhiều người thắc mắc liệu ông C. có phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của anh Q. không?

Tất nhiên là có rồi, vì lâu nay chính quyền đã cấm dùng xung điện để diệt chuột dưới mọi hình thức, mặc dù biết hậu quả có thể xảy ra và thấy trước được hậu quả đó nhưng nghĩ có thể ngăn được. Vì vậy, ông C. có thể bị xem xét xử lý tội vô ý làm chết người theo Khoản 1 Điều 128 của Bộ  luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với án phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Không chỉ chịu trách nhiệm hình sự, ông C. có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng cho anh Q. bao gồm mai táng phí, chi phí cấp dưỡng cho người mà anh Q. có nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có) và bù đắp tổn thất về tinh thần cho người thân của anh Q. theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho những ai có ý định bẫy chuột bằng xung điện, không biết có bẫy được hết không nhưng nếu có người chết, bản thân sẽ phải gánh chịu hàng loạt hậu quả pháp lý.