Là phụ nữ thì ai chẳng phải trải qua chu kỳ mỗi tháng. Tuy nhiên, mỗi khi tới ngày là mọi người nên để ý chứ mà chủ quan là dễ đẩy bản thân vào ‘hố lửa’ lắm đó. Nhiều khi có những dấu hiệu nó xuất hiện trong kỳ, chúng ta cứ nghĩ bình thường thôi. Nhưng thực chất thì không bình thường chút nào đâu nha.

Mình nói thế là vì đang phải chứng kiến cảnh ‘khốn đốn’ của đứa bạn mình đây. Mình có cô bạn thân, năm nay 28 tuổi. Trước đây, khi mới bắt đầu có chu kỳ thì chỉ mỏi người, đau lưng chứ không đau bụng. Tuy nhiên, khoảng mấy năm trở lại đây thì tự nhiên lại bị đau bụng. Ban đầu, những cơn đau cũng chỉ là âm ỉ, không quá nghiêm trọng. Cả mình và bạn mình đều chủ quan.

Lý do là mình mỗi lần đến kỳ đều đau vật vã, đau đến mức không còn biết trời biết đất gì. Thế nên bạn mình khi bị đau bụng cũng chỉ nghĩ là triệu chứng bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, cơn đau của bạn mình cứ mỗi ngày một tăng lên và ngày càng dữ dội hơn hẳn.

Vì cả hai tụi mình chưa lập gia đình nên sống cùng nhau. Thấy tình trạng của bạn như thế, mình có bảo nó đi khám thử xem sao chứ làm gì tự nhiên lại đau vậy được. Nhưng bạn mình nó không có nghe, còn bảo: ‘Mày cũng bị đau bụng hàng tháng, có sao đâu?’

hình ảnh

Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào từ cơ thể. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

Nghe thấy nó nói cũng có lý nên mình không đề cập nữa. Cho tới một ngày nọ, nó đến tháng xong đau bụng quá không chịu được, đến mức lê lết luôn ấy, mặt tái mét. Mình sợ quá nên đưa nó vào viện cấp cứu. Bác sĩ thấy nó đau bụng vậy thì cũng không nói gì mà cho đi siêu âm. Khám xong bảo nghi ngờ có khối u, yêu cầu khám siêu âm đầu dò.

Sau khi siêu âm đầu dò thì bác sĩ kết luận nó có khối u ở buồng trứng phải với kích thước 5cm. Mới tuần trước, nó làm phẫu thuật cắt bỏ khối u rồi, giờ đang nằm trong viện để tiếp tục điều trị. Không biết tiếp theo nó còn phải trải qua những gì nữa.

Khổ thực sự ấy, mới 28 tuổi chưa chồng con gì. Trong khi nó thích trẻ con lắm, ngày nào cũng bảo với mình là muốn có một đứa bé. Mà giờ bị vậy rồi chẳng biết có có con được không nữa. Đáng lẽ cuối năm nay thì nó cưới này, mà giờ nghe nó bệnh vậy rồi nên nhà trai đang có ý không cưới nữa. Chẳng biết sao.

Sau khi nó bị vậy thì mình cũng sợ vì tháng nào mình cũng đau bụng. Mình đi khám thì máy không sao. Bác sĩ nói rằng, thường xuyên đau bụng khi đến kỳ hoàn toàn có thể là biểu hiện cảnh báo khối u ở buồng trứng. Tất nhiên, không phải cứ đau bụng như vậy thì ắt sẽ có khối u. Tuy nhiên, nó là tín hiệu cảnh báo bệnh đấy.

hình ảnh

Hình ảnh siêu âm khối u buồng trứng. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

Do đó, mình khuyên chị em khi thấy những dấu hiệu sau thì đi khám càng sớm càng tốt, đừng để bản thân bị nặng rồi mới phát hiện.

+ Đầy bụng, đầy hơi kéo dài, táo bón: Đây là những dấu hiệu của bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện cho thấy khối u ở buồng trứng đang hình thành và phát triển. Chính vì khối u tạo áp lực lên dạ dày, ruột nên mới dẫn tới những triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi, táo bón.

+ Khó chịu, đau vùng chậu, đau xương chậu kéo dài, các cơn đau nhói và dai dẳng. Cơn đau này không như đau của chứng khó tiêu hay đau khi đến kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều người lại nhầm tưởng đó chỉ là cơn đau bình thường nên không đi khám. Đặc biệt, nếu cơn đau xuất hiện khi không tới kỳ ‘nguyệt sự’ thì nhất định phải đi khám ngay.

+ Khó tiêu, buồn nôn ngay cả khi chưa ăn gì cũng là triệu chứng không thể chủ quan. Vì khối u chèn ép sẽ gây ra hiện tượng này. Nếu tình trạng này kéo dài từ 2 tuần trở lên thì nhớ đi khám.

+ Thay đổi trong đại tiểu tiện, đi nhiều hơn hoặc gặp khó khăn khi đi.

+ Chán ăn, ăn nhanh no, ăn ít, ăn không ngon miệng khiến bạn bị sụt cân đột ngột.

+ Luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng kể cả khi đã được nghỉ ngơi đầy đủ.

+ Đau lưng dưới dễ khiến bạn nhầm với các vấn đề về dây chằng, viêm khớp nhưng cũng có thể là dấu hiệu của khối u buồng trứng.

+ Xuất huyết ở phần phụ bất thường kèm đau đớn, chu kỳ thay đổi.

+ Chảy máu nhỏ giọt giữa các chu kỳ.

+ Đau khi ‘gần gũi’ cơn đau có thể xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu.

Thật sự là tự mình chứng kiến rồi mới biết chúng ta quá chủ quan với sức khỏe của mình các mẹ ạ. Nói thật, trước khi thấy bạn bị thế, mình cứ nghĩ khối u là cái gì đó xa vời lắm, chỉ thấy trên báo chí thôi. Với lại, mình vẫn còn trẻ mà. Vậy mà đùng một cái, nó xuất hiện ngay bên cạnh luôn. Nó cứ như vậy ập tới, nhiều khi cũng có tín hiệu cảnh báo rõ ràng đấy, nhưng chẳng mấy ai để ý.

Như bạn mình, bây giờ hối hận lắm. Nó bảo, biết vậy ngay từ hồi mới đầu khi thấy đau thì đi khám luôn. Nếu thế thì có phải đã ngăn chặn được mầm mống rồi không. Nhưng làm gì có thuốc chữa hối hận đâu các mẹ.