Tiền bạc không dễ kiếm, nên khi kiếm được cần phải biết cách để tiền đẻ ra tiền. Nếu như không có kinh nghiệm hay sự liều lĩnh để đầu tư thì mọi người thường chọn cách ra ngân hàng mở sổ tiết kiệm. Và tùy vào số tiền mọi người gửi cũng như lựa chọn phương thức gửi mà lãi suất khác nhau, nhưng chung quy không quá cao, không quá thấp, đủ mang lại sự hài lòng hơn là để tiền ở nhà “chết trân” đó. Tuy nhiên, việc mở sổ tiết kiệm đôi lúc mắc phải 3 sai lầm dưới đây khiến tiền không cánh mà bay, nên mọi người phải lưu ý thật kỹ nha. 

Ký sẵn chứng từ, nhờ người khác gửi hộ

Đàn ông thì hiếm gặp, còn phụ nữ thường nhẹ dạ cả tin nên dễ bị người khác lợi dụng. Kiểu chúng đánh vào tâm lý sợ sệt, không rành các giấy tờ, pháp chứng mà hù dọa khiến người phụ nữ phải “nhờ vả” đặt hết niềm tin, ký sẵn chứng từ để mở sổ tiết kiệm. Thế là chúng dễ dàng đạt được ý đồ, tiền tỷ về túi mà chẳng tốn nhiều sức lực chi. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nói có sách mách có chứng ngay khi ở Lào Cai từng có 9 khách hàng bị người phụ nữ tên Lê Thị Huệ lừa hàng chục tỷ đồng. Được biết những người này nghe chị Huệ có mối quan hệ thân thiết với ngân hàng, có thể gửi tiền hưởng lãi suất cao hơn nhiều lần mức niêm yết nên đã “giao trứng cho ác”. Đến khi một trong số người này đến ngân hàng rút tiền thì phát hiện sổ tiết kiệm chỉ có 1 triệu đồng và sau khi kiểm tra những người nhờ chị Huệ gửi đều bị tình trạng như vậy, trong khi số tiền đưa gấp nhiều lần hơn thế.

Khách hàng không gửi tiền tại quầy

Hiện nay, có một số ngân hàng có chế độ chăm sóc khách hàng, phục vụ tận nơi. Đó là sẽ có nhân viên đến gặp mặt tận nhà, tận nơi làm việc hoặc điểm hẹn nào ấy để làm sổ tiết kiệm. Và nếu đúng là nhân viên của ngân hàng và bản tính trung thực thì không có gì để nói. Còn nếu là kẻ lợi dụng việc này giả mạo làm nhân viên hay nhân viên tham lam, không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống thì khi được khách đưa tiền sẽ cao chạy bay luôn. Vậy nên, đến trực tiếp ngân hàng để mở sổ dù có hơi mắc công nhưng là cách đảm bảo nhất đấy ạ. 

Gửi tiền trước, nhận sổ sau

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nhiều người là khách hàng thân thiết của ngân hàng nên nhân viên quen mặt. Cũng lợi dụng điều này mà một số nhân viên sẽ cố tạo mối quan hệ tốt, lấy lòng tin để tiện cho việc chiếm đoạt. Bằng cách khách đến gửi tiền mà sợ chờ đợi lâu lắc nên nhân viên bảo về đi, lần sau đến lấy sổ tiết kiệm và chứng từ. Tuy nhiên, sau đó nhân viên nghỉ việc hoặc bỏ trốn và mang theo luôn số tiền của khách hàng, khi ấy không có gì chứng minh đó là tiền của mình, người gửi sẽ rất thiệt thòi. Do đó, ngoài việc đến ngân hàng thì mọi người nên mở sổ đúng quy trình, giao tiền và nhận đủ sổ cũng như chứng từ xác nhận nhé.