Đi chợ thấy trái cây vì được mùa nên có giá rẻ cũng ham, nhưng đọc nhiều bài báo thông tin phải cẩn trọng, riết rồi em cũng ngại mua bà con ạ.

Hôm trước đi đường thấy dâu tây rẻ quá định dừng lại mua, song chợt nhớ có thông tin coi chừng dâu tây Trung Quốc gắn mác Sơn La, thế là em phóng xe đi luôn, không mua nữa. Đến hôm nay, đọc bài báo trên trang Zing News chia sẻ, nhiều nông dân than khốn đốn do dâu tây Sơn La mà họ bán bị hiểu nhầm là của Trung Quốc.

hình ảnh


Ảnh: Dâu tây tràn chợ mạng với giá rẻ. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

Vốn được biết đến là loại trái cây đắt tiền, nay đột ngột có giá rẻ bất ngờ khiến nhiều người sinh nghi về nguồn gốc xuất xứ của nó. Chính e ngại này kèm với thông tin cảnh báo bà con nên cẩn trọng với dâu tây Trung Quốc gắn mác Sơn La đã khiến doanh thu của người nông dân nơi đây sụt giảm nặng nề và có thể đối diện với nguy cơ ‘mất trắng’ nếu không được người tiêu dùng quay lại.

Giám đốc Hợp tác xã Dâu tây Ichi Farm giải thích về lý do vì sao dâu tây Sơn La năm nay có giá rẻ:

- Thứ nhất, là do nông dân trồng dâu tây được mùa nên sản lượng dâu tây Sơn La lớn hơn mọi năm.

- Thứ hai là ban đầu tưởng chừng thời tiết không ủng hộ, ai ngờ về sau nắng lâu nên dâu tây chín nhanh, nông dân không kịp hái để bán và hiện tại, dâu tây đang vào lứa hoa rộ.

- Thứ ba, do năm ngoái trồng dâu tây mang về nguồn thu lớn cho nông dân, vì thế năm nay, nhiều hộ tăng cường sản lượng trồng gấp 4 – 5 lần so với trước với mong muốn để tăng thu.

Cung lớn hơn cầu là lý do tất yếu khiến giá của dâu tây giảm so với trước. Thêm nữa, dâu tây có thời hạn sử dụng khá ngắn và khó bảo quản, chỉ đạt tiêu chuẩn tốt nhất khi sử dụng ngay. Do đó, sợ bán chậm hàng nhanh hỏng nên nhiều người buộc giảm giá để nhanh đẩy hàng đi đến người tiêu dùng, nhằm sớm thu hồi vốn và kiếm lời.

Bị người tiêu dùng hiểu nhầm là hàng của Trung Quốc, khiến việc bán buôn dâu tây của người nông dân bị ảnh hưởng và thậm chí lỗ nặng. Đơn cử như điểm bán của đơn vị Ichi Farm chia sẻ, nếu như trước kia mỗi ngày họ bán được 30 tấn dâu thì bây giờ chỉ còn 10 – 15 tấn. Thậm chí không dám lấy nhiều vì sợ bán không hết. Nhận thấy tình hình bán chậm, nhiều nông dân nản lòng, muốn bỏ vì nếu tiếp tục với tình hình này thì sẽ không bù nổi chi phí nhân công, thuê xe vận chuyển.

Vị Giám đốc đơn vị hợp tác xã này cho biết, năm ngoái giá dâu to dao động 70.000 – 80.000 đồng/kg, còn giá dâu nhỏ rẻ hơn từ 15.000 – 40.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Còn năm nay, giá dâu tây được bày bán ngoài chợ với giá thấp nhất là 80.000 đồng/kg. Ông cho rằng dâu tây Sơn La vào thời điểm chính vụ không lên tới mức 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Đồng thời, để khẳng định việc này, ông còn chỉ cách phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây Sơn La, cụ thể như sau:

- Dâu tây Sơn La thường chín nhanh và không bảo quản được lâu, chỉ sau 1 ngày kể từ lúc hái, chất lượng đi xuống và buộc phải bảo quản trong ngăn mát mới dùng được.

Thông thường, dâu tây Sơn La được hái từ hôm trước xong đã được chuyển đến Hà Nội ngay trong đêm để kịp bán vào hôm sau. Nếu không đặt trong ngăn tủ mát thì dâu tây sẽ bị chảy nước và nhanh hỏng.

- Dâu tây Trung Quốc thì ngược lại, bà con hoàn toàn có thể để trong môi trường ngoài trời từ 2 – 3 ngày mà vẫn giữ được độ căng mọng. Hơn nữa, quả của chúng sẽ cứng và dài hơn, phần cuống tươi và to hơn, kích thước quả thường to đều hơn.

hình ảnh


Ảnh trái: Bà con nông dân lao đao vì dâu tây bị hiểu nhầm là của Trung Quốc. Nguồn: Zing News. Ảnh phải: Dâu Sơn La bên trong có màu đỏ trắng đan xen. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

Còn qua nhiều năm buôn bán dâu tây, các tiểu thương có kinh nghiệm chia sẻ cách phân biệt bằng việc nhìn chi tiết bề ngoài:

- Về hình dáng: Dâu tây Sơn La thường không đồng đều và quả mềm có kích cỡ vừa phải, chứ không to. Còn dâu tây Trung Quốc có hình dáng đồng đều hơn, quả cứng mịn và kích thước to hơn hẳn so với dâu tây Sơn La.

- Về màu sắc: Dâu tây Sơn La có màu đỏ nhưng không đều, thường sậm ở phần thân và phần cuống có màu hơi trắng. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc có màu đỏ sậm từ đầu đến cuống, quả có màu rất đẹp và trông bắt mắt.

- Nếu cắt ra bên trong quả dâu tây Sơn La có màu đỏ trắng đan xen, còn dâu tây Trung Quốc chỉ toàn màu đỏ chứ không có màu trắng. Đến khi ăn, quả dâu tây Sơn La có vị thơm đặc trưng và vị ngọt chua thanh, chứ không bị bở và không ngửi thấy mùi thơm như dâu Trung Quốc.

Giờ thì mọi người biết cách phân biệt rồi, chúng ta chỉ cần chọn đúng dâu Sơn La mua ăn là được thôi nè, không còn quá ngại vì giá rẻ nữa. Dâu vào mùa là ăn ngon nhất đấy ạ.