Khi bác sĩ thông báo chị đang mang trong mình mầm sống mới, chị L. không dấu nổi ngạc nhiên khi đã sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng mà vẫn có thai.

Câu chuyện kế hoạch hóa gia đình từ xưa đến nay vẫn là một câu chuyện dài của chị em phụ nữ, bởi dường như các ông bố cho rằng, khi tạo hóa đã ban cho các bà mẹ thiên chức sinh nở, thì các mẹ cũng phải kiêm luôn nhiệm vụ … tránh thai. Và rất hiếm các ông bố xung phong lãnh nhiệm vụ này, bởi sợ đau đớn thì ít mà sợ… chê cười thì nhiều. Từ đó dẫn đến không ít trường hợp mẹ cấn bầu dù đã đặt vòng, thật ra là rất nhiều nha các mẹ.

hình ảnh

Hình ảnh siêu âm cho thấy, sát buồng ối của thai nhi là hình ảnh vòng tránh thai (Ảnh KHDS)

Em đọc trên Vietnamnet thì Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành lấy vòng tránh thai thành công cho thai phụ mang thai 12 tuần. Chị N.T.L., 35 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc đã có 3 con, đều đẻ thường. Chị L. đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) 1 năm trước tại phòng khám tư.

Sau đặt vòng, chị L không đi tái khám định kỳ. Một tuần trở lại đây, chị L. thấy thường xuyên đau bụng dưới nên đã đến khám. Khi bác sĩ thông báo chị đang mang trong mình mầm sống mới, chị L. không giấu nổi ngạc nhiên khi đã sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng mà vẫn có thai. Hình ảnh siêu âm cho thấy, nằm sát buồng ối của thai nhi là hình ảnh vòng tránh thai, ngay đoạn eo tử cung. Dụng cụ tử cung có cấu trúc kim loại nằm ngay cạnh buồng ối nên nguy cơ gây sẩy thai cho chị L. rất cao.

hình ảnh

Các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp để lấy được dụng cụ cho chị L. mà không gây tổn hại tới thai nhi. (Ảnh Vietnamnet)

Với suy nghĩ em bé đến với gia đình, tuy đã có kế hoạch phòng ngừa mang thai, nhưng vợ chồng chị L. cho rằng em bé là món quà của số phận, họ mong muốn giữ thai đến cùng. Chia sẻ cùng nỗi niềm của anh chị, các bác sĩ đã tư vấn cặn kẽ về các nguy cơ. Chị L. cùng chồng đã quyết định tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ, đồng ý lấy dụng cụ t.ử cung. Các bác sĩ đã nhẹ nhàng lấy được dụng cụ mà không gây tổn hại tới thai nhi. Sau đó một ngày, chị L. được siêu âm hình thái thai ở mốc 12 tuần tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Chị L. được theo dõi tích cực tại bệnh viện.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Hi vọng thai kỳ sẽ được bình an và vợ chồng chị sẽ sớm được ôm món quà của số phận. Thật bất ngờ là nhiều mẹ đã chia sẻ cảm giác tương tự chị L., khi dùng mọi biện pháp tránh thai nhưng cuối cũng tay bế tay bồng không chỉ 1 đứa:

“Mình cũng mới sinh xong, cũng đặt vòng tránh thai trước đó nhưng may mắn đến tháng thứ 6 vòng tự rơi ra trước khi sinh luôn rồi”

“Đặt vòng mà chậm kinh nguyệt là thử liền. Mình lo cho mình thôi chứ mấy ông đàn ông miệng bô bô thương vợ chứ mấy ai biết nghĩ cho vợ”

“Phương pháp ngừa thai an toàn là không làm gì cả, còn lại thì thua. Kêu mấy ông chồng nhịn thì giãy nãy lên đòi đi kiếm bên ngoài, mà đố ông nào chịu đi triệt sản nhé. Phụ nữ khổ thật”

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

“Ăn thua gì, bé nhà mình đậu ngay giữa vòng luôn, giờ con mình gần 3 tuổi rồi”

“Hôm mình lên sản khám có 1 chị đầu năm sinh em bé xong triệt sản luôn, cuối năm dính bầu phải đi bỏ, bác sĩ bảo triệt sản chỉ 99% thôi, nhà chị rơi vào 1% kia”

“Có thuyết tương đối chứ làm gì có thuyết tuyệt đối đâu . Chồng không làm gì cũng không chắc vợ không dính bầu đâu nhé, ở đó mà phương pháp ngừa thai tốt nhất là nhịn”

“Mình cũng có thai cả vòng may mắn thai an toàn, đẻ rồi vòng ra luôn”

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Các trường hợp có thai ngoài ý muốn, dù đã đặt dụng cụ tránh thai trước đó, quả là không ít. Điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy như nếu đình chỉ thai thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người mẹ, nếu giữ con thì phấp phỏng lo âu, chưa kể các kế hoạch phải hủy bỏ. Với phụ nữ, dùng biện pháp kế hoạch hóa gia đình nào cũng đều có tỷ lệ tác dụng phụ và tai biến nhất định, chỉ mong các bố nếu thật sự thương vợ thì nên nhận lãnh trách nhiệm này. Vợ hạnh phúc và vui vẻ thì gia đình mới thuận hòa, con cái thông minh, đúng không các ông bố?

Tổng hợp từ Vietnamnet, KHĐS…