Không giấu nỗi vui mừng khi có chứng nhận thẻ xanh cùng mã QR trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhiều bạn trẻ đã đăng tải ảnh chụp thẻ xanh lên mạng xã hội để khoe mình đủ điều kiện được phép đi lại. 

Hôm trước, em đọc tin trên trang VTV mới biết thêm thông tin này nên muốn chia sẻ đến bà con đây. Việc chia sẻ thẻ xanh lên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhiều người chưa nghĩ đến, đó là lộ thông tin cá nhân. Theo ông Thế Hùng làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ A.Yersin cho biết, đa số các mã QR này đều chứa hàm lượng thông tin cá nhân liên quan đến người sở hữu. Vì thế, về mặt chuyên môn, khuyến cáo bà con không nên chia sẻ mã QR lên mạng xã hội như Facebook.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: VTV. 

Cầm chiếc điện thoại trong tay, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản khi quét mã là có thể dễ dàng có ngay thông tin đó. Bao gồm các thông tin như họ tên, số điện thoại, số thẻ CMND hoặc CCCD. Với mấy thông tin này thôi, nếu lọt vào tay kẻ xấu thì rất không thể lường được những điều tai hại có thể xảy đến với bà con.

Từ đó có thể dẫn đến các trường hợp như dùng thông tin đó để vay tiền tín dụng hay lấy mất tài sản của bà con… là thực trạng đã và đang xảy ra trong thời gian vừa qua.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress và Pixabay. 

Vậy nên, em muốn nhắn nhủ đến bà con rằng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình, không nên chia sẻ thẻ xanh lên mạng xã hội vì nó sẽ trở thành công cụ tiếp tay cho kẻ xấu lợi dụng. Càng cẩn thận chừng nào, càng tốt chừng đó nha bà con ơi.

Kinh tế bây giờ khó khăn, ‘bần cùng sinh đạo tặc’, thế nên cứ càng cẩn trọng chừng nào càng tốt chừng đó nha bà con. Đừng để mình bị 'mất của' chỉ vì phút giây thiếu cảnh giác.