Tại điểm nóng TP.HCM, số ca nhiễm mỗi lúc một tăng nên người dân rất mong mỏi mình sớm được tiêm vaccine. Hôm qua khi nghe báo chí rục rịch chuyện đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online, nhiều người đã bắt đầu thắc mắc các câu hỏi liên quan.

>>> Người dân cần biết: Chuyên gia chỉ rõ tất tần tật những lưu ý quan trọng khi đi tiêm vắc-xin

Việc đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online thế nào, khi nào được tiêm và chi phí tiêm bao nhiêu là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 7/2021 đến hết tháng 4/2022. Chi tiết hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online như sau:

Bước 1: Bà con truy cập vào địa chỉ website sau đây: https://tiemchungcovid19.gov.vn

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. 

Bước 2: Chọn mục ‘Đăng ký tiêm’ và chọn mục Đăng ký cho cá nhân. Sau khi chọn xong, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin bà con cần nhập.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Lưu ý rằng các thông tin có để dấu * màu đỏ là thông tin bắt buộc phải nhập, chú ý nội dung nhóm ưu tiên, nếu sinh sống tại vùng dịch thì bà con chọn mục số 6 nhé.

Điền xong thông tin cá nhân, bà con nhấp vào tiếp tục để điền tiếp thông tin về tiền sử bệnh.

Bước 3: Điền thông tin tiền sử bệnh, bà con phải điền đầy đủ và chính xác nhé, thông tin này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc một người có được tiêm hay không, và cả hiệu quả của việc tiêm nữa.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Tiếp theo là đến phần Đồng ý tiêm chủng.

Bước 4: Tại bước Đồng ý tiêm chủng, bà con sẽ nhận được tin nhắn điện thoại và nhập mã OTP xác nhận đăng ký thành công.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Đăng ký xong thì cơ quan tiêm chủng sẽ dựa vào thông tin đăng ký và thứ tự ưu tiên cùng nguồn lực vaccine để lập danh sách đối tượng, khi có lịch tiêm sẽ liên hệ với người đăng ký qua số điện thoại.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Tại Hà Nội, người dân có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử dùng cho điện thoại thông minh. Nếu người nào không dùng điện thoại sẽ được UBND xã, phường hoặc thị trấn gửi giấy đăng ký, nội dung này sẽ được cơ quan chức năng nhập và lưu vào hệ thống phần mềm Sổ sức khỏe điện tử.

hình ảnhẢnh: Chứng nhận đăng ký tiêm chủng online. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Ngoài việc lý giải cách đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online, em cũng tổng hợp giải đáp một số câu hỏi liên quan thấy bà con hôm qua giờ thắc mắc nhiều nè:

#1. Đăng ký xong rồi khi nào được tiêm?

Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế, Nguyễn Trường Nam cho biết, không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước, việc đăng ký chỉ là hình thức giúp bà con không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo cũng được tiếp cận nhanh nhất, tránh thất lạc và trùng lặp thông tin. Ngay cả trên hệ thống cũng không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước.

Thời điểm bà con được tiêm phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực vaccine, mà trong đó TP.HCM và các điểm nóng được xác định ưu tiên, các địa bàn còn lại có thể chậm hơn.

#2. Người dân có phải trả tiền khi tiêm vaccine Covid-19 không? Nếu có chi phí là bao nhiêu?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ Bộ Y tế về chi phí tiêm vaccine mà người dân phải trả. Vì vậy, khi nghe tin phải tốn tiền để được tiêm vaccine này thì bà con phải cẩn thận, coi chừng lừa đảo nha.

Theo Nghị quyết 21/NQ-CP năm 2021 thì các đối tượng được ưu tiên tiêm, trong đó có người dân sinh sống tại vùng có dịch được miễn phí nhé.

Hồi tháng 6, UBND huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu đăng ký tiêm vaccine và ủng hộ quỹ vaccine ngừa Covid-19 có nội dung kinh phí tiêm do tổ chức, doanh nghiệp, người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người, ngay sau đó đã phải thu hồi văn bản và chấn chỉnh việc thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về khoản chi phí này.  

hình ảnh


Ảnh trái: Người dân có thể đăng ký tiêm vaccine qua mạng và chờ tin nhắn hẹn lịch tiêm. Nguồn: Báo Thanh Niên. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân. 

#3. Trước khi tiêm vaccine Covid-19 cần chuẩn bị gì?

Đã đăng ký tiêm rồi thì việc còn lại của bà con là giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi. Nhớ chú ý không được uống cà phê, rượu bia hay ăn thực phẩm có nhiều trước khi tiêm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, bà con xem để thực hiện đúng nhé.

hình ảnh


Ảnh: Việc nên và không nên làm trước và sau khi tiêm phòng. Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM. 

Hy vọng các thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con sớm tiếp cận và được tiêm phòng, để tạo lá chắn an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.