Gà luộc vốn là món ăn truyền thống của người Việt mình, tuy dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà đúng, chưa kể bày trí như thế nào cho đẹp mắt mới là chuyện đáng để chị em mình bàn luận.

Có nhiều chị em trong lần đầu tiên về ra mắt người yêu với họ hàng hai bên, khi được nhờ vả phụ giúp việc luộc gà rồi chặt gà xếp ra dĩa cúng hoặc để ăn, đã không khỏi lúng túng vì không biết nên làm thế nào cho đẹp mắt và ngon miệng.

Mới đây, tình cờ em đọc được bài viết chia sẻ trên trang Giáo dục Thời đại, có anh chàng nọ trong lần đầu tiên về ra mắt nhà bố mẹ vợ tương lai, anh đã trổ tài nghệ đỉnh cao chặt thịt gà và bày trí ra dĩa với các kiểu đẹp độc lạ. Không như các dĩa thịt gà được chặt như chúng ta thường thấy đâu ạ.

Chúng được xếp hình như chú ngựa đang phi vô cùng sống động và gà luộc uyên ương trông rất đẹp mắt, khiến người xem không nỡ lòng thưởng thức, chỉ muốn nhìn ngắm và chiêm ngưỡng thôi.

hình ảnh


Ảnh: Dĩa gà do chàng trai lần đầu ra mắt nhà bố mẹ vợ chặt và bày trí. Nguồn: Giáo dục Thời đại. 

Nhiều chị em xem xong đã không khỏi xuýt xoa, trầm trồ với tài nghệ của anh chàng này. Dù là đàn ông nhưng phải nói tài nghệ của anh quá đỉnh, còn hơn cả phụ nữ mình. Rồi họ bày tỏ rằng chị nào may phước lắm mới vớ được anh này về làm chồng, nhìn dĩa thịt gà cũng đủ biết tài nấu nướng của anh thế nào, mình đỡ vất vả vào bếp nhiều.

Quả thật như vậy chị em à, đối với phụ nữ mình, vào bếp nấu nướng tuy là niềm đam mê của đa số chúng ta nhưng với áp lực cuộc sống hiện tại, chúng dường như trở thành gánh nặng khiến mình mệt mỏi hơn là thỏa sức với niềm đam mê ấy.

Có chị em than vãn đi chợ làm sao trong giới hạn chi tiêu mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình và có tiền để dành tiết kiệm là cả vấn đề đấy ạ. Thậm chí có chị em còn bảo suốt ngày mở mắt ra phải nghĩ hôm nay ăn gì cũng đủ làm họ stress đến phát bệnh.

Thế mới nói, anh chồng nào mà cứ hay chê trách vợ mình nấu nướng thế này, thế kia thì cứ ‘lăn’ vào bếp thử vài ngày hoặc vài tuần rồi sẽ cảm nhận được nỗi vất vả của họ thế nào, để từ đó thấu hiểu và cảm thông, giúp đỡ vợ, thay vì chỉ biết than phiền vợ.

Bên cạnh loạt hình ảnh gà luộc được chặt xếp ra dĩa đẹp mắt của chàng trai nọ trong ngày đầu ra mắt bố mẹ vợ, cũng có phiên bản ‘chặt gà hóa ngựa’ khác hay như dĩa gà được xếp như hình dĩa xôi khiến dân tình trầm trồ.

hình ảnh


Ảnh: Dĩa 'chặt gà hóa ngựa'. Nguồn: Giáo dục Thời đại. 

Được biết, dĩa gà được xếp hình như dĩa xôi nằm trong mâm cỗ tại buổi tiệc khao lão (lên lão) ở làng Diệc, xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đi cùng với món cá nằm võng thì dĩa thịt gà này được xếp vào hàng đỉnh cao, từng khiến cộng đồng mạng trầm trồ.

Nói thật để luộc được gà ngon đã khó, giờ chặt thịt gà để làm sao đẹp và không nát còn khó hơn mấy lần. Vì nếu chặt không cẩn thận thì thịt gà sẽ nát và tuột da, làm mất thẩm mỹ khi bày trí ra dĩa và thậm chí làm mất vị ngon ngọt của thịt gà.

hình ảnh


Ảnh: Dĩa gà được xếp như dĩa xôi. Nguồn: Giáo dục Thời đại. 

Xem loạt hình ảnh về các dĩa gà ấn tượng, đã có không ít bạn đọc bảo rằng, nhìn dĩa gà này chắc chắn biết rằng có nhiều phần bị bỏ đi, chỉ có phần thân gà là được dùng nhiều. Có bạn khác bày tỏ ‘Nước trong quá thì không có cá, xếp đẹp quá thì không ai muốn ăn’. Cũng có bạn thắc mắc là với hình ảnh dĩa gà xếp hình xôi có phải là lóc da rồi chặt sau đó mới trùm lên dĩa không, chứ thực tế không tài nào làm được, xem hình chỉ thấy ảo.

Dù chia sẻ này được lan truyền nhiều ngày nhưng nói thật vẫn chưa ai biết được kỹ thuật nào giúp những người này lại có thể chặt và bày ra dĩa gà đẹp mắt như thế, cho nên cư dân mạng đề nghị chủ thớt quay clip lại để họ xem bắt chước theo.

Theo em tìm hiểu, để chặt gà đúng cách đẹp mắt và không nát, chị em nên làm theo 6 bước:

  • Bước 1: Dùng dao sắc chặt cổ gà để riêng.
  • Bước 2: Chặt đôi con gà luộc với lực mạnh và dứt khoát.
  • Bước 3: Chặt cánh gà ra khỏi thân rồi tới phần đùi. Sau đó, làm tương tự với nửa con gà còn lại.
  • Bước 4: Riêng với phần thân gà, tiếp tục chặt đôi theo chiều dọc và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 5: Tiếp tục chặt phần đùi với cánh theo hình dạng như ý muốn.
  • Bước 6: Xếp các miếng gà lên dĩa theo ý muốn sao cho đẹp mắt, gợi ý là miếng da vàng phía dưới, còn miếng tuột da để ở giữa, miếng nạc để ở trên. Sau đó dùng một chiếc dĩa khác úp lên dĩa vừa xếp rồi lật ngược lại. Tada, đã hoàn thành việc bày trí dĩa gà luộc rồi đó, chị em cho thêm lá chanh rắc thêm bảo đảm đẹp mắt và ngon hết sảy.

Trong quá trình luộc gà chị em nhớ chú ý, đừng nóng vội vừa luộc gà xong đã chặt mà hãy chờ gà nguội hẳn hãy chặt với động tác mạnh mẽ, dứt khoát. Miếng gà nên chặt thành hình chữ nhật hoặc bình hành để dễ dàng xếp hình. Nào hãy thử trổ tài xem sao nhé chị em.