Liên quan đến vụ việc phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi còn nguyên dây rốn dưới cống thoát nước ở Hà Giang, thông tin mới nhất em đọc trên Báo Gia đình và Pháp luật thì cơ quan chức năng xác định, sản phụ sinh con rồi bỏ lại tại cống thoát nước ven đường là thiếu nữ mới 16 tuổi, trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Trẻ người non dạ thế này bảo sao dễ hành động dại dột! 

Hà Giang: Đến BV khám sau sinh, sản phụ tỉnh bơ khai với bác sĩ vứt con ở cống thoát nước

Theo vị lãnh đạo này, vào sáng 21/6, một sản phụ đến bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Giang để thăm khám, điều trị sau sinh. Qua thăm khám, bác sỹ tra hỏi thì người phụ nữ này cho biết, mới sinh con và bỏ cháu bé lại cống thoát nước bên vệ đường.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chính quyền xã đã báo cáo UBND huyện Vị Xuyên và Công an Vị Xuyên đã tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

hình ảnh

Khu vực bé sơ sinh bị bỏ rơi - Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Qua điều tra làm rõ, lãnh đạo UBND xã Thượng Sơn cho biết, sản phụ nói trên là P.T.Đ (16 tuổi, trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên).

Được biết, tại địa phương, Đ. có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi sinh con dọc đường, sản phụ lập tức nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên nhưng hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe.

Riêng về phần cháu bé do bị bỏ rơi lại khu vực cống thoát nước ở thị trấn Việt Lâm quá lâu nên khi nhà chức trách đến hiện trường, bé sơ sinh đã qua đời

hình ảnh

Người dân xót xa cho đứa trẻ - Ảnh: PNVN

Như đã thông tin, trưa ngày 21/6, lãnh đạo UBND thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn mới phát hiện th.i th.ể bé sơ sinh bị bỏ rơi còn nguyên dây rốn dưới cống thoát nước.

Trước đó, vào đêm 6/4, nhiều người dân tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. cũng được phen hốt hoảng khi phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi lại trước cửa nhà một người dân trên địa bàn.

hình ảnh

Bé gái được phát hiện trong thùng giấy - Ảnh: Ione

Theo thông tin ban đầu, khoảng 20h30 ngày 6/4, gia đình anh Nam bất ngờ nghe thấy tiếng trẻ con khóc tại khu vực trước nhà. Mở cửa kiểm tra, anh và người thân phát hiện một bé gái được đặt trong thùng giấy để ngay trước cửa nhà.

"Cháu bé được mặc quần áo đầy đủ và đặt trong một thùng giấy để trước cửa nhà. Không phát hiện có đồ đạc hay giấy tờ gì để lại cùng cháu. Sức khỏe bé gái ổn định, không quấy khóc", lãnh đạo xã Sơn Đồng chia sẻ trên Ione.

hình ảnh

Hình ảnh bé gái bị bỏ rơi - Ảnh: Ione

Sau khi biết được thông tin về trường hợp của cháu bé, nhiều người đã liên hệ với chính quyền xã để xin nhận làm con nuôi nhưng chưa được chấp nhận.

"Vợ anh Nam cũng có con nhỏ và đang cho con bú nên chính quyền xã đã giao cháu bé cho gia đình anh Nam chăm sóc trong thời gian tìm kiếm người thân. Ngay trong sáng 7/4, chúng tôi đã phát thông tin trên hệ thống loa truyền thanh cũng như đăng tải thông tin về cháu bé lên mạng xã hội. Trong thời hạn 15 ngày, nếu như không có người thân của cháu bé đến nhận, chúng tôi sẽ tiến hành làm các thủ tục pháp lý theo quy định. Hiện tại, gia đình anh Nam cũng có nguyện vọng nhận nuôi dưỡng cháu bé", lãnh đạo xã Sơn Đồng cho biết.

Quay trở lại sự việc thiếu nữ 16 tuổi đã mang thai, có thể thấy, trong khi chưa phát triển toàn diện về mặt thể chất, chưa sẵn sàng để làm vợ, làm mẹ, thì em đã phải “đi biển mồ côi” rồi dễ dẫn đến những hành vi xốc nổi.

Một ảnh hưởng nữa rất rõ là việc mang thai ở tuổi vị thành niên đã làm mất đi cơ hội học hành của các em, nhiều em phải bỏ học dở chừng, mất các cơ hội có tương lai nghề nghiệp tốt đẹp, khiến các em phải rơi vào vòng luẩn quẩn của đói nghèo, hạn chế tiếp xúc với xã hội.

Có lẽ, nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn mưu sinh, ít có thời gian quan tâm đến con cái, ít sẻ chia, tâm sự, lắng nghe con để kịp thời hướng dẫn, giúp con vượt qua những bối rối trong giai đoạn phát triển phức tạp của độ tuổi này. Vì thế, nhiều em cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Thiết nghĩ, các em cần có điểm tựa trong giai đoạn tuổi ăn chưa no lo chưa tới này, cha mẹ nên làm bạn cùng con, giúp con nhận biết giá trị bản thân. Nhà trường cần cung cấp những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, lồng ghép trong các hoạt động giáo dục, trang bị cho các em những kiến thức để tự bảo vệ mình.

hình ảnh

Theo Gia đình và Pháp luật