Đọc đúng bài văn cúng vía Thần Tài và làm mâm lễ cúng chu đáo một trong những việc rất quan trọng mà gia chủ nên chú ý vào đầu năm để cung thỉnh Thần Tài Thổ Địa, cầu mong năm mới may mắn an khang.

hình ảnh

Mỗi năm cứ đến ngày vía Thần Tàinhiều gia đình, công ty, cửa hàng lại sắm sửa lễ vật để cúng vía Thần Tài, mua vàng để cầu may, có nơi còn chọn ngày này để khai trương hay thậm chí thuê múa lân, tổ chức hội lớn. Người xưa cho rằng ngày vía Thần Tài là ngày vô cùng quan trọng trong năm, không chỉ là tạ Lễ với Thần Tài mà còn để lấy “vía”, phù hộ cho công việc làm ăn kinh doanh thuận buồm xuôi gió, cầu được tài lộc sung túc cả năm.

Thế nên, gia chủ cần tìm hiểu để sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài thật chu đáo, đọc văn khấn ngày vía Thần Tài đúng chuẩn và lưu ý những điều kiêng kỵ trong ngày này.

Văn khấn ngày vía Thần Tài

(Trích theo "Văn khấn cổ truyền Việt Nam" - NXB Văn hóa Thông tin).

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là...

Năm sinh...

Cửa hàng tại địa chỉ...

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm....

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa - Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên. Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa - Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

(Sau khi đọc bài xong văn khấn vía Thần Tài tín chủ vái lạy 3 cái)

hình ảnh
Đọc đúng bài cúng vía Thần Tài là vô cùng quan trọng để thỉnh Thần Tài trong năm mới. Gia chủ cần đọc to, dõng dạc, thành tâm

Mâm lễ & cách bày trí: Cách cúng ngày vía Thần Tài

Về cơ bản, mâm cúng ngày vía Thần Tài bao gồm những lễ vật sau:

    •    01 bát nhang: Tuyệt đối không di chuyển bát nhang

    •    01 bộ Tam sên: 1 miếng thịt heo quay/ luộc + 1 quả trứng luộc + 1 con tôm

    •    01 đĩa gạo muối + 01 hũ nước đầy: Đặt giữa tượng Thần Tài và Thổ Địa. Đây là những vật tượng trung cho cuộc sống no đủ, êm ấm. Và tới cuối năm mới được đem thay

    •    5 chén nước xếp hình chữ thập: Tượng trưng ngũ hành & ngũ phương

    •    01 hũ rượu

    •    01 bát nước rải cánh hoa hồng lên trên: Mang ý nghĩa tiền bạc, may mắn không bị trôi đi

    •    05 củ tỏi: Giúp xua đuổi ma quỷ. Gia chủ nên đặt vào trong đĩa nhỏ

    •    01 lọ hoa tươi

    •    01 mâm ngũ quả

    •    01 thanh thuốc lá

    •    Tượng ông Cóc (Không bắt buộc): Đặt bên trái ban thờ. Lưu ý: Ban ngày thì quay tượng ra ngoài, tối thì quay vào trong

    •    Tiền vàng mã

    •    Đèn nến

Tuỳ vào phong tục mỗi miền mà gia chủ có thể tinh chỉnh tuỳ ý mâm lễ cúng vía Thần Tài cho phù hợp. Ở miền Nam các gia đình còn thường chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Có nơi gia đình còn đặt vàng lên bàn thờ để lấy lộc may mắn cả năm. Hay có nơi còn cúng vía Thần Tài thêm xôi và chè trôi mong cho buôn bán trôi chảy.

hình ảnh

Một số lưu ý và những điều kiêng kỵ khi cúng mùng 10 vía Thần Tài

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều này để cầu mong tài lộc đến trong năm mới:

    •    Trước khi đặt mâm lễ gia chủ cần lau dọn bàn thờ với rượu pha loãng hoặc nước bưởi thơm. Và tuyệt đối không dùng khăn lau và chậu nước cho mục đích khác

    •    Không nên cúng hoa quả giả vì người xưa quan niệm đây là điều giả dối, không thành tâm

    •    Nên làm lễ ở ban Thần Tài trong nhà, không cúng ngoài sân hay đền chùa đâu khác

    •    Cách chọn hoa quả:

         + Chọn hoa có nụ, đang còn tươi, có hương thơm càng tốt

         + Chọn hoa quả mang có màu sắc đỏ, vàng tượng trưng cho sự may mắn thịnh vượng như: Táo, lê, chuối cam.

    •    Đọc đúng bài khấn ngày vía Thần Tài rất quan trọng. Nếu gia chủ không thuộc có thể in ra để đọc, tuyệt đối không đọc nôm na

    •    Ngoài ra người đọc văn khấn cần ăn mặc chỉnh tề, có thái độ nghiêm túc, đọc to rõ ràng. Cũng không nên đọc to quá tránh cho vong hồn lang thang bên ngoài nổi lòng tham

    •    Sau khi hương cháy 2/3 thì gia chủ có thể đi hoá vàng. Gạo và muối nên cất đi để trong nhà khi cần thì dùng, không vương vãi ra đường. Hoa quả cũng chỉ chia nội bộ người trong nhà với nhau, không được dùng để mời khách.

hình ảnh
Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách bày cách cúng vía Thần  Tài và bài văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn đã giúp bạn chuẩn bị cho buổi lễ chu đáo, thành tâm. Đừng quên theo dõi những tin tức hay về Văn hoá - Phong tục cổ truyền Việt Nam tại Webtretho.