Lễ cúng ông Táo thường diễn ra vào 23 Tháng Chạp hàng năm thế nhưng chính xác cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất trong năm thì không phải điều ai cũng biết. Dưới đây là một số chia sẻ của các nhà nghiên cứu văn hoá của Việt Nam để trả lời cho câu hỏi này.

hình ảnh

Theo truyền thuyết dân gian, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép về trời để trình báo chuyện to chuyện nhỏ trong gia đình với Ngọc Hoàng. Để cầu mong cho năm mới ấm no, sung túc và cũng để tạ ơn vị thần đã trông coi nhà cửa cho mình, hàng năm các gia đình Việt lại làm mâm cơm tiễn đưa Ông Táo lên chầu trời một cách long trọng. Tuy vậy, rất nhiều gia đình vẫn mắc phải lỗi kiêng kỵ khi làm lễ cúng tiễn, làm lễ quá muộn khiến Ông Táo không kịp hoàn thành nhiệm vụ với Ngọc Hoàng. Bạn có thể tham khảo để tránh những lỗi phạm huý.

Cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất?

Theo quan niệm dân gian thì lễ cúng ông Táo về trời thường được thực hiện vào sáng ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Trong đó, nhà nghiên cứu văn hoá Vũ Hồng Thuận cho rằng năm nay giờ đẹp nhất để gia chủ cúng ông Táo là giờ Mão (5h-7h); Tị (9h-11h) và Ngọ (11h-13h) ngày 23 tháng Chạp. Đặc biệt là giờ Ngọ - Đây là giờ Long Mã, hay còn gọi là giờ Ngọ hoá Rồng.

Cũng có một số quan điểm cho rằng không nên cúng sau 12h trưa vì lúc này cửa Thiên Đình đã đóng. Táo Quân sẽ không kịp trở lên cõi trời báo cáo Ngọc Hoàng. Thế nên, cho dù bận công việc đến mấy gia chủ cũng nên chuẩn bị lễ cúng tươm tất, cẩn thận và hoàn thành lễ cúng trước 12h giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để đảm bảo ông Táo đã ghi nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.

hình ảnh
Không nên cúng ông công ông táo sau 12 giờ trưa vì quan niệm người xưa cho rằng sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là cửa Thiên Đình đã đóng, các Táo đến muộn không thể tham gia buổi chầu.

Cúng Ông Táo trước 1 ngày có được không?

Câu trả lời là có, cúng Ông Táo có thể tiến hành trước ngày 23 tháng Chạp. Nếu gia chủ có việc bận thì có thể cúng trước 1 ngày, không cần đúng ngày, miễn sao gia chủ thành tâm và báo cáo với các Táo đầy đủ. 

Theo nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Hồng Hải, nếu gia chủ cúng trước 1 ngày thì chọn giờ cúng ông Táo bắt đầu vào 23h đêm ngày 22 tháng Chạp là tốt nhất.

hình ảnh
Cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất trong năm? Cúng trước có được không?

Mâm cúng Ông Táo đúng chuẩn

Mặc dù gia chủ cúng tiễn vào đúng ngày, đúng giờ tốt nhưng tiến hành qua loa, đại khái, thiếu thành tâm thì cũng không được. Tuỳ điều kiện của gia chủ mà có thể cúng Ông Táo bằng cỗ mặn hoặc cỗ chay. Nhưng về cơ bản thì mâm cúng sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • 03 mũ, quần áo, đôi hài (giấy) gồm 2 bộ của Táo ông và 1 bộ của Táo bà 
 • Sớ cúng ông Táo
 • Cá chép Vàng (Ở miền Bắc ) hoặc Cá chép giấy (Ở miền Nam)
 • 01 đĩa trầu cau
 • 03 chén rượu
 • 01 ấm chè sen
 • 1 lọ hoa (Hoa cúc hoặc hoa mai, hoa đào, cành quất)
 • Mâm ngũ quả
 • Rượu/ Trà hương nến
 • 01 bình hoa đào /mai / cành quất
 • 07 món với mâm cỗ mặn gồm: Gà luộc hoặc Thịt nạc vai luộc, Canh mọc, Món xào hoặc thịt đông, Giò, Cá chép rán, Xôi hoặc bánh chưng và một đĩa gạo muối.

Còn với mâm cỗ chay thì gia chủ vẫn giữ nguyên các lễ vật tượng trưng như trên, chỉ thay các món mặn thành món chay là được.

hình ảnh

Cho dù gia chủ đã biết cúng ông Táo lúc mấy giờ là đẹp nhưng chưa biết chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo sao cho đúng thì nghi lễ vẫn chưa được trọn vẹn.

7 sai lầm cần tránh khi cúng Ông Táo 

Gia chủ cần tránh những lỗi sai sau để không bị thần linh trách phạt, đen đủi cả năm:

- Cúng nhiều tiền âm phủ, điện thoại, ô tô: Ông Công Ông Táo là thần tiên, không phải người cõi âm nên không tiêu tiền âm phủ. Lễ vật cúng để hoá cho ông Công ông Táo chỉ cần bộ ông Công 3 cỗ, sớ dâng và cá chép giấy là đủ.

- Dọn dẹp ban thờ không xin phép: Đây là điều tối kỵ nhưng nhiều gia chủ hay mắc phải. Trước khi dọn dẹp ban thờ, gia chủ chỉ cần thắp một nén hương để xin phép thần linh tạm lánh một chút để con cháu dọn dẹp. Sau khi hương tàn 2/3 thì gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ với nước rượu pha loãng là được

- Cúng quá nhiều lễ vật: Ông Công Ông Táo là những vị thần hàng ngày gần gũi với gia đình, thế nên mâm cúng không cần quá cầu kỳ, quan trọng là thể hiện được sự thành tâm các Táo mới có thể báo cáo trung thực với Ngọc Hoàng và phù hộ cho gia đình năm mới ấm no, may mắn.

- Cúng sau 23h ngày 23 tháng Chạp: Vì thời gian chầu có hạn, các Táo phải xếp hàng mới được vào chầu. Táo Quân lên muộn sau giờ này em rằng sẽ thể tham gia buổi chầu báo cáo với Thiên đình.

- Ném cá chép từ trên cao xuống: Việc ném cá trên cao xuống dễ khiến cá bị chết và không thể đưa ông Táo về chầu Trời. Điều này cũng đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh. Thế nên gia chủ nên chú ý nên đến gần bờ sông, nghiêng nhẹ túi hoặc xô đựng cá để cá tự bơi ra ngoài.

Ngoài ra cũng không nên phóng sinh ở những nơi ao tù, nước đọng, những nơi nguồn nước ô nhiễm.

- Đặt trực tiếp mâm lễ lên bàn thờ: Ban thờ là nơi ngự trị của thần linh, việc đặt mâm lễ lên đây là phạm huý. Thế nên gia chủ cần chú ý bố trí một mâm lễ phụ, đặt phía dưới ban thờ là đúng nhất. Tuyệt đối không đặt mâm lễ dưới đất

- Cầu tài lộc trong văn khấn ông Táo: Táo Quân lên thiên đình để trình bày những việc lớn nhỏ với Ngọc Hoàng, không phải để cầu tài lộc. Việc có ban phát may mắn, lộc lá cho gia chủ hay không tùy thuộc vào sự thành khẩn và tâm tín của gia chủ trong cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là các thông tin tổng hợp từ nhận định của các chuyên gia phong thuỷ về việc cúng ông Táo sao cho đúng, cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất và chỉ ra nhưng lỗi kiêng kỵ mà một số gia đình thường hay mắc phải. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn và gia đình để tổ chức nghi thức cúng lễ cuối năm thành tâm, suôn sẻ.

► Có thể bạn quan tâm: Văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 Tháng Chạp năm Nhâm Dần