Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Câu trả lời chuẩn xác nhất được tham khảo từ các chuyên gia phong thuỷ dưới đây, mong rằng sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn về nghi lễ cúng giao thừa cuối năm.

hình ảnh

Nguồn gốc của lễ cúng giao thừa là lễ Trừ Tịch, thường được tiến hành vào đêm 30 Tết - Thời khắc kết thúc năm cũ chuyển giao sang năm mới. Đây là một trong những nghi lễ cúng quan trọng nhất trong năm chính vì thế mọi gia đình đều rất cẩn trọng trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa. Lễ cúng được cử hành gồm lễ cúng trong nhà và ngoài trời, với ý nghĩa mong cầu sự bình an, may mắn đến với gia đình và xua đuổi những xui rủi, khó khăn trong năm mới.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Để trả lời cho câu hỏi cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước, theo ông Hoàng Anh Hùng (chuyên gia về phong thuỷ) cho rằng cần phải làm lễ cúng giao thừa ngoài trời trước thì mới đúng quy tắc “tiễn cửu, nghênh tân" - Đón quan hành khiển mới, Tiễn quan hành khiển cũ.


Lễ cúng giao thừa ngoài trời xuất phát từ tín ngưỡng của người xưa tin rằng Ngọc Hoàng mỗi năm lại phái xuống một vị Quan hành khiển để cai trị dưới hạ giới. Và thời khắc giao thừa chính là lúc các vị Quan hành khiển chuyển giao công việc, tiễn đưa vị Quan hành khiển cũ lên chầu trời, báo cáo việc cai trị dưới hạ giới trong năm qua. Vì việc bàn giao tiếp nhận rất khẩn trương, nên đôi khi các vị Quan chỉ ăn “gọi là", chứ không thể vào tận nhà tiệc rượu linh đình. Thậm chí chỉ ghé qua chứng kiến tấm lòng thành của gia chủ. Thế nên phải tổ chức lễ cúng ngoài trời là vì vậy.


Ngoài việc dâng lễ và cầu tài lộc may mắn, đồng thời, gia chủ cũng xin phép các Ngài cho phép ông bà Tổ tiên được về đoàn tụ cùng con cháu, ăn lễ đêm 30 Tết. Thế nên lễ cúng trong nhà sẽ diễn ra sau đó là để các gia đình bày tỏ lòng biết ơn với ông bà Tổ tiên, cúng xin ông bà phù hộ độ trì cho con cháu gặp may mắn, thuận lợi, bình an trong năm mới.

Thông thường lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả, riêng lễ cúng này không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng.

hình ảnh

Một số thắc mắc khác về lễ cúng giao thừa 

Ngoài thắc mắc về việc cúng giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước, cũng có nhiều câu hỏi về lễ cúng giao thừa sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Lễ cúng giao thừa trong nhà có khấn Thổ Công không?

Câu trả lời là có. Sau khi cúng giao thừa ngoài trời thì gia chủ chuyển sang mâm lễ trong nhà để khấn Thổ Công và các vị gia tiên Tiền tổ, mời ông bà về ăn Tết cùng gia đình.

Xem thêm: i Cúng Giao Thừa Trong Nhà và Ngoài Trời đầy đủ

Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì?

Trả lời nhanh thì về cơ bản lễ vật và mâm cỗ cúng trong nhà sẽ thịnh soạn hơn ngoài trời. Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời cần có vàng mã, hương, đèn nến và mũ cánh chuồn, sớ cho Quan hành khiển. Mâm cúng giao thừa ngoài trời có xôi gà và hoa quả. Và riêng lễ cúng này không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ trên mâm cúng.


Còn cúng giao thừa trong nhà gia chủ sẽ dâng các lễ vật tượng trưng như vàng mã hương hoa, bánh chưng (bánh tét), mâm ngũ quả, bánh kẹo và mâm cỗ mặt hoặc mâm cỗ chay.

► Xem đầy đủ: Mâm cúng giao thừa gồm những gì?


Ở chung cư thì có cần cúng giao thừa ngoài trời không?

Nhiều gia đình mới chuyển đến chung cư thì sẽ không tránh khỏi bối rối khi lễ lạt. Theo chuyên gia phong thuỷ Linh Quang cho biết: Nhà chung cư thì không cần thiết cúng giao thừa ngoài trời, do diện tích đất chật hơn, không có diện tích mặt đất thực tế kể cả khi bạn cúng ngoài hành lang. Tuy nhiên gia chủ vẫn muốn cúng ngoài trời có thể xuống sảnh chung cư thì mới có sự giao thoa giữa đất và trời.

Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Theo các ghi chép về văn hoá, giờ đẹp nhất để thực hiện nghi thức “tiễn cựu, nghênh tân" là đúng giờ Tý năm Tân Sửu (23 giờ ngày 30 Tết). Lễ cúng giao thừa trong nhà cần hoàn thành trước 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết (năm Nhâm Dần). Vì vậy, gia đình nên có sự chuẩn bị về lễ vật và bài văn khấn để không bị bối rối.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Tùy theo vị trí căn nhà, tướng số, gia chủ có thể lựa chọn đặt mâm cỗ Bắc hoặc hướng Đông. Với hướng Bắc là hướng của Thượng Đế, hướng Đông là hướng của Thiên Tử.

Nên làm gì sau khi cúng giao thừa đón năm mới?

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng giao thừa trong nhà thì lúc này cũng là thời khắc chuyển giao sang năm mới. Các gia đình có thể đón năm mới bên các thành viên hoặc chọn hướng xuất hành, đi chùa, đi xông nhà mong cầu những điều may mắn trong năm mới. 


Ngoài ra, nếu nhà gia chủ neo người, sau giao thừa thì nên mở tivi thông đến sáng cho vượng gia vận.

hình ảnh

 


Lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa 

  • Gia chủ nên đọc đúng theo bài văn khấn, không nên cúng nôm na. Nếu không thuộc có thể in ra để đọc. 
  • Khi cúng ngoài trời phải có sớ viết cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ tiền vàng cho Quan hành khẩn. Nhưng cũng không nên vàng mã quá nhiều, tránh mê tín dị đoan
  • Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị lễ vật khác nhau, cúng món mặn hay món chay đều được. Nhưng không vì thế mà chuẩn bị quá sơ sài. Mâm lễ cơ bản cần có hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,...
  • Theo các chuyên gia mâm lễ nên có mâm ngũ quả - Tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ - Khanh – Ninh) - Là những điều con người ta luôn mong ược
  • Trong đêm thừa và ngày mồng 1, người trong gia đình nên hoà thuận, tránh cãi vã to tiếng. 
  • Ngoài ra không nên soi gương vào đêm giao thừa vì có thể nhìn thấy ma quỷ, đồng thời mất đi may mắn trong năm.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của các gia đình về việc cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước. Ngoài ra bài viết cũng đã cung cấp thêm thông tin tham khảo những lưu ý quan trọng khi thực hiện nghi lễ quan trọng nhất trong năm này. Mong rằng thông tin sẽ giúp ích cho bạn chuẩn bị nghi lễ cúng cẩn thận, tươm tất, đón năm mới trọn vẹn may mắn!

► Xem nhiều:

Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà và Ngoài Trời (2022) Theo Sách Văn Khấn Nôm