Đã sắm sửa xong lễ vật nhưng bạn không biết cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào để đón Thần linh? Gà cúng quay ra hay quay vào mới đúng? Tham khảo bài viết sau để được giải đáp về hướng tốt và cách cúng giao thừa đúng nhất.

hình ảnh
Lễ cúng giao thừa thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm là đêm ngày 30 tháng Chạp. Đây còn gọi là Lễ Trừ Tịch, tức là lễ cúng cuối cùng trong năm, để xua đi những xui rủi, khó khăn của năm cũ và đón năm mới may mắn, bình an. Nghi thức gồm 2 lễ cúng chính là cúng giao thừa ngoài trời và cúng trong nhà. Vì đây là nghi lễ rất quan trọng thế nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, khấn vái đúng thì việc đặt mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là điều gia chủ rất nên lưu ý.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất?

Theo đúng phong tục cổ truyền thì lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng cho các vị Quan hành khiển người của Thiên đình, còn lễ cúng trong nhà là lễ cúng mời Thần linh, gia tiên về ăn mâm cỗ Tết với con cháu.

Đây là thời điểm bàn giao công việc của các Quan hành khiển, tiễn đưa vị Quan cũ lên chầu trời và đón vị Quan mới xuống cai trị dưới trần gian. Do thời gian bàn giao gấp rút nên các Ngài chỉ đi ngang qua và chứng kiến lòng thành của gia chủ. Vì thế mà cần bày mâm cúng ngoài trời ở trước sân, hoặc trên tầng thượng, nơi thoáng và sạch sẽ, có sự giao thoa giữa đất và trời.

Vậy thì cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Theo các chuyên gia văn hoá thì mâm lễ ngoài trời nên đặt ở hướng Đông Bắc hoặc hướng Nam là tốt nhất vì  hướng Đông bắc là hướng của Hỷ thần, hướng Nam là hướng của Tài thần. 

Ngoài ra, người đứng khấn cần quay mặt về hướng mà các vị Quan hành khiển năm đó đi qua, như là hướng Đông Bắc hoặc hướng chính Nam đều được. 

Trước khi xếp đặt mâm lễ, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn vững chãi, đặt mâm lên và trải lên khăn hoặc vải sạch ngay ngắn. Hương nhang có thể đặt trên mâm lễ hoặc cắm vào bát gạo.

Cúng giao thừa ngoài trời gà quay hướng nào? Với gà cúng thì gia chủ nên quay đầu gà ra ngoài, theo hướng mâm lễ cho đúng với tư thế gà chầu, chứ không phải quay theo hướng của người khấn.

hình ảnh

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Câu trả lời là nên cúng theo hướng Đông bắc (hướng Hỷ thần) hoặc hướng Nam (hướng Tài thần) là đúng nhất.

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời cần có vàng mã, hương, đèn nến và mũ cánh chuồn, sớ cho Quan hành khiển. Mâm cúng giao thừa ngoài trời có xôi, gà, hoa quả, trầu cau, gạo muối và trà, rượu.

Những lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời hầu hết là những lễ vật đơn giản, gần gũi. Trong đó, cần lưu ý đến gà cúng. Nên chọn gà trống mới, gáy, khỏe mạnh, mỏ vàng, mào đỏ, chân vàng và phải chưa từng đạp mái là tốt nhất.

hình ảnh
Ngoài việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, khấn vái đúng thì việc đặt mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là điều gia chủ rất nên lưu ý

Nên cúng giao thừa ngoài trời lúc mấy giờ?

Theo các chuyên gia về tâm linh, giờ đẹp nhất để thực hiện nghi thức Trừ Tịch  là giờ Tý  tức là 23 giờ ngày 30 Tết. Sau khi làm lễ cúng ngoài trời thì lễ  cúng trong nhà cần hoàn thành trước 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết. Vì vậy, gia đình nên có sự chuẩn bị về lễ vật và bài văn khấn để không bị bối rối.

Trên đây là cách cúng giao thừa ngoài trời đúng nhất cũng như giải đáp cho câu hỏi cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào của độc giả. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình trong dịp lễ lạt đón năm mới.

► Xem thêm: Văn Khấn Thần Tài mùng 1, 10, ngày rằm Dễ Nhớ nhất