Cua Hoàng đế là loài thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trong thế giới hải sản. Có những người ao ước nhưng cả đời vẫn không có cơ hội được thưởng thức loại cua này. Cua Hoàng đế thường chỉ xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hoặc bữa ăn của những gia đình giàu có. Trên thế giới có tất cả 40 loài cua Hoàng đế. Trong đó đắt nhất là cua Hoàng đế Alaska (ở Mỹ) và cua Hoàng đế Nga. Tại Việt Nam, chúng ta phải nhập khẩu cua này từ nước ngoài chứ không tự đánh bắt được.

>>> Loại quả có vỏ giống đào nhưng bên trong giống hồng khiến dân mạng xôn xao về nguồn gốc

Thông thường mỗi con cua Hoàng đế có kích thước khá lớn. Phần thân chiếm khối lượng nhiều nhất. Không giống những loại cua khác, cua Hoàng đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Thế nhưng điều lạ là người ta chỉ ăn chân cua còn phần thân thì bỏ đi. Muốn biết lý do tại sao thì các mẹ đọc rõ những thông tin sau nha.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Tại sao chỉ ăn chân cua Hoàng đế còn phần thân lại bỏ đi?

Lý do thứ nhất: Phần thân của cua Hoàng đế gần như không có thịt mà chỉ là nội tạng và vỏ. Duy chỉ có vài loại cua Hoàng đế là ăn được gạch ở thân nhưng cũng tùy mùa. Phần thịt ngon nhất của cua này nằm ở càng và nhất là chân cua.

Lý do thứ 2: Nếu cua bị nhiễm ký sinh trùng, kim loại nặng thì chúng thường tập trung ở thân cua. Khi ăn vào sẽ khiến cơ thể có nguy cơ bị nhiễm giun sán, kim loại gây ngộ độc và ảnh hưởng gan, thận. Trong khi đó thịt ở chân và càng cua thường sạch hơn.

Ở các nước châu Âu và những nước có thể đánh bắt được cua Hoàng đế họ thường đỏ đi thân cua, bán riêng chân; kích thước chân và càng cua càng lớn thì giá càng cao, khoảng 1,2 triệu/kg. Đôi khi thân cua chỉ được bày cho đẹp mắt.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, khi về Việt Nam thì chúng ta lại phải mua cua Hoàng đế cả con chứ chẳng mấy khi được mua riêng phần chân. Cua Hoàng đế đông lạnh có giá trên dưới 1,5 triệu/kg. Như vậy có thể thấy người Việt phải mua cua với mức giá rất đắt nhưng phần có thể ăn được chỉ chiếm khối lượng ít.

Vì giá cua này đắt đỏ là vậy nên các mẹ cũng cần biết cách chọn những con tươi ngon, nhiều thịt để không bị hớ nha.

Cách chọn cua Hoàng đế

Quan sát phần móng chân cua: Trong khi vận chuyển, cua dễ bị xô xát dẫn đến gãy móng. Những con này sẽ không chết ngay mà sống thêm vài ngày nhưng dần yếu đi và ăn ít nên thịt rất gầy. Mẹ không nên mua

Cầm cua lên tay để kiểm tra:

- Cầm cua lên tay xem có chắc và nặng không. Con nào thấy nặng hơn thì nên mua.

- Quan sát phần khớp cua xem có bị lỏng lẻo không. Nếu có thường là những con yếu và sắp chết.

- Xem lớp da lụa ở các khớp chân cua, nếu lớp da có màu hồng đậm hoặc đỏ hồng thì chứng tỏ chân cua có rất nhiều thịt, nên chọn.

- Bóp nhẹ chân cua, nếu lớp vỏ chân không cứng, thấy chắc tay thì đó là con có rất nhiều thịt.