Nhiều người có công việc ổn định, làm đủ ngày công được nhận lương, thậm chí nhận ở mức cao nhưng luôn rơi vào tình trạng “chưa hết tháng đã hết tiền”, không hề dư dả để tiết kiệm. Vậy nên gặp ai cũng than vãn, rồi không khéo không được cảm thông mà còn bị nói là xài sang. Bởi trong khi có một số người lương không được như vậy mà vẫn có khoản riêng để phòng thân, nhờ biết quản lý tiền theo quy tắc 50-30-20 đấy ạ. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng theo nhé.

50% thu nhập để chi trả cho nhu cầu thiết yếu

Với tổng số tiền kiếm được hàng tháng, mọi người nên trích ra 50% để chi trả cho các khoản như: tiền thuê nhà, nhu yếu phẩm, các tiện ích… Và nếu như 50% thu nhập vẫn không trả đủ cho các khoản này thì mọi người nên xem xét, cắt bớt một vài khoản không cần thiết, chỉ nên chi trả những nhu cầu thiết yếu nhất mà thôi.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

30% thu nhập cho những khoản chi tiêu linh hoạt

Sống là phải biết hưởng thụ nhưng ở một giới hạn nào đó, nên 30% cho những khoản chi tiêu linh hoạt được xem là hợp lý, phục vụ cho những việc như đi du lịch, ăn uống nơi sang trọng, mua sắm và vui chơi. Việc chi tiêu này như cách “tự thưởng” cho bản thân, sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi để kiếm ra tiền. Nhưng dù vậy mọi người cũng phải biết cân nhắc, tránh đi ra khỏi giới hạn, một khi quá đà sẽ vỡ quy tắc thì không nên đâu ạ.

20% thu nhập cho tiết kiệm và đầu tư

20% tuy không nhiều nhưng rất là quan trọng, phần nào quyết định được sự giàu nghèo trong tương lai. Hơn thế nữa, khi mà có khoản tiền dư để lập quỹ tiết kiệm thì mọi người có thể dùng cho những tình huống khẩn cấp mà không phải đi vay mượn, ví dụ như lúc bệnh hoạn cần chi trả viện phí hay không may thất nghiệp, nhất là khi tình hình dịch bệnh đang gây khó khăn, khốn khó thế này. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Do đó, mỗi tháng nhận lương mọi người nên trích 20% tiết kiệm và thực hiện việc này tối thiểu 6 tháng. Sau 6 tháng ấy, mọi người cũng tiếp tục trích ra nhưng là đem đầu tư với hình thức mà mình có kinh nghiệm, để tiền đẻ ra tiền, nhanh chóng giàu có nhé.