Mình biết là thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với nhiều người rất quan trọng.

>>> Người đàn ông đi khám BHYT 80 lần ở 18 bệnh viện trong 2 tháng: Nghi trục lợi bảo hiểm

Có chị gái nọ bình thường không mấy để ý đến cái thẻ BHYT, một ngày chị bị bệnh phải đến bệnh viện khám mới soạn lại cái thẻ BHYT, mang đến nơi thì được báo là thẻ hết giá trị sử dụng. Chị mới giật mình vì tháng nào mình cũng trích tiền lương để đóng BHYT nhưng nay lại báo thẻ hết hạn sử dụng. Hỏi ra mới biết do công ty của chị chậm đóng khiến cho quyền lợi của chị bị ảnh hưởng.

Từ đây, mình muốn chia sẻ với các mẹ một số vấn đề liên quan đến thẻ BHYT:

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Bạch Mai. 

#1. Không cấp mới thẻ BHYT

Mẹ nhớ không? Ngày trước cứ hết hạn là thẻ BHYT được thay mới, phát đến người lao động, trên thẻ cũng có ghi rõ hạn sử dụng từ ngày nào đến ngày nào. Tuy nhiên, theo quy định sẽ không cấp mới thẻ BHYT nữa.

Từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT được thiết kế theo mẫu mới với hình dáng gọn hơn và được ép nhựa giúp cho người tham gia BHYT thuận tiện hơn trong việc lưu giữ cũng như sử dụng. Những ai bị mất, hỏng, có thay đổi thông tin trên thẻ và hết hạn sử dụng mới đổi sang mẫu này. Việc đổi sang mẫu này không tốn chi phí. Đặc biệt, mẫu này được dùng lâu dài, không cần phải đổi khi hết hạn sử dụng nữa.

#2. Kiểm tra thời hạn sử dụng của thẻ BHYT

Vì không cấp mới thẻ BHYT khi hết hạn sử dụng nên đòi hỏi mẹ phải tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên website của BHXH Việt Nam hoặc thông qua tin nhắn điện thoại. Cụ thể:

* Tại website BHXH Việt Nam, mẹ chọn mục Tra cứu cứu trực tuyến rồi chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT. Khi nhập đầy đủ thông tin sẽ hiển thị kết quả bao gồm Họ tên người tham gia BHYT, ngày tháng năm sinh, cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, địa chỉ và có giá trị sử dụng từ ngày nào đến ngày nào cũng như thời điểm đủ 05 năm liên tục.

hình ảnh

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. 

* Tra cứu bằng điện thoại:

Mẹ có thể soạn cú pháp TC_BHYT_mã số thẻ BHYT rồi gửi 8179. Sau đó, hệ thống sẽ gửi kết quả tra cứu bao gồm đầy đủ thông tin cho mẹ.

#3. Trong trường hợp công ty chậm đóng BHYT cho mẹ thì sau thời điểm phải đóng từ 30 ngày trở lên, người tham gia BHYT sẽ bị khóa thẻ và công ty phải chịu trách nhiệm.

Căn cứ Quyết định 888/QĐ-BHXH năm 2018 về sửa đổi quy trình thu bảo hiểm và Luật BHYT sửa đổi năm 2014, nếu công ty chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên, về nguyên tắc thẻ BHYT của người lao động hết hạn, đồng thời, tùy mức độ mà công ty sẽ bị phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.

Cụ thể:

- Công ty sẽ phải đóng đủ số tiền theo luật định kèm với lãi suất bằng 2 lần mức lãi liên ngân hàng tính trên số tiền chậm đóng. Trong trường hợp không thực hiện đúng thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác, hoặc kho bạc nhà nước phải trích tiền từ tài khoản tiền gửi của công ty để thực hiện nghĩa vụ này vào quỹ BHYT.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Giao thông và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. 

- Công ty phải trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Vậy có nghĩa là nếu công ty chậm đóng họ sẽ phải thực hiện hàng loạt các nghĩa vụ bao gồm trách nhiệm hành chính (phạt tiền) hoặc trách nhiệm hình sự, đóng đủ tiền và lãi cũng như trả toàn bộ chi phí liên quan BHYT cho người lao động.

Vì quyền lợi của mình, mẹ nên thường xuyên tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời nhắc nhở. Trong trường hợp không vì lý do bất khả kháng mà công ty cố tình chây ì, mẹ có thể khiếu nại đến cơ quan BHXH để nhờ can thiệp.