Đang trong lúc bà con ai nấy đều lo lắng về tình hình ‘cô vi’, lại xuất hiện những kẻ lợi dụng để trục lợi, thật là quá nhẫn tâm bà con ạ.

>>> Tin mới: Miễn phí xét nghiệm cho shipper tại TP.HCM từ hôm nay 30/8/2021

Hiện tại, TP.HCM đã áp dụng chính sách xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Một số khu vực tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung và đại diện theo hộ gia đình, trong khi đó số khác lại lấy mẫu toàn bộ, thậm chí có nơi hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà để đẩy nhanh tiến độ và sớm tầm soát được tình hình ‘cô vi’.

Biết tâm lý nhiều người lo lắng, sợ bị nhiễm bệnh hay có nhu cầu xét nghiệm theo yêu cầu công việc đi lại, đã có kẻ lợi dụng để trục lợi. Theo tin em đọc được trên báo Tuổi trẻ, đã có người tự xưng là nhân viên của bệnh viện quảng cáo xét nghiệm ‘bất cứ địa điểm nào’, ‘bất cứ thời gian nào’ rồi đưa ra các dịch vụ xét nghiệm. Cụ thể là mẫu gộp từ 3 người trở lên có giá 350.000 đồng/người, test nhanh 350.000 đồng/nguời và mẫu đơn RT-PCR là 1,2 triệu đồng/người với cam kết là trả mẫu trong vòng 24 giờ.

hình ảnh


Ảnh: Danh sách cá nhân được phòng xét nghiệm cơ động thuộc Viện Y học dự phòng quân đội xét nghiệm, trả kết quả. Đơn vị xét nghiệm khẳng định hoàn toàn miễn phí nhưng người dân bị thu phí. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Quảng cáo xét nghiệm không vẫn chưa đủ, người này còn nói sẽ bố trí bác sĩ giỏi, tư vấn chăm sóc và lên phác đồ điều trị miễn phí nếu khách hàng có kết quả dương tính. Đồng thời, khách hàng có thể gọi điện nhờ bác sĩ của công ty tư vấn bất kỳ lúc nào.

Theo tin đăng, hôm 21/8/2021, công ty này điều ‘nhân viên y tế’ được cho là của Bệnh viện quận Tân Bình đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho chị G. Lấy mẫu xong thì chị G. được yêu cầu chuyển khoản trả tiền vào tài khoản của người có tên là P.T.B. (sau biết là giám đốc công ty này), nhưng khi chị G. thắc mắc thì nhận câu trả lời là tiền này được chuyển cho bệnh viện.

Đúng 1 ngày sau thì chị G. nhận kết quả xét nghiệm, tuy nhiên kết quả của chị lại kèm chung với 20 người khác. Đơn vị gửi xét nghiệm là Trường Quân sự Bình Dương và đơn vị thực hiện là Phòng xét nghiệm cơ động thuộc Viện Y học dự phòng quân đội.

Khi được liên hệ trao đổi thông tin thì Trưởng phòng xét nghiệm cho biết đơn vị này được điều động từ Hà Nội chi viện cho Bình Dương thực hiện xét nghiệm hơn 1 tháng nay. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Dương, Bệnh viện Dã chiến 5B và 5D, cùng các đơn vị đóng quân và lực lượng Công an. Tất cả mẫu xét nghiệm này đều do Trưởng phòng xét nghiệm ký nhưng người này thực sự bất ngờ về việc người được xét nghiệm bị thu phí.

Bởi hiện tại, tất cả các đơn vị có nhu cầu mang mẫu xét nghiệm đến đơn vị này đều thực hiện hoàn toàn miễn phí chứ không thu một đồng dịch vụ nào cả.

Còn về phía công ty điều ‘nhân viên y tế’ xuống nhà lấy mẫu xét nghiệm và thu tiền thì giám đốc công ty cho biết, hiện tại nhu cầu xét nghiệm rất cao nhưng không phải ai cũng tự xử lý hoặc tự đến bệnh viện xét nghiệm được. Chưa kể, chi phí xét nghiệm tại một số bệnh viện khá cao, người dân phải chờ đợi rồi còn nguy cơ lây nhiễm nữa. Vì vậy mà công ty này mới phát sinh thêm dịch vụ để phục vụ cho người dân. Chi phí này đã bao gồm tiền nhân công, vật tư...

Được biết, ‘ý tưởng’ này vừa được công ty triển khai khoảng 1 tuần nay, tính đến thời điểm này chỉ mới thực hiện xét nghiệm tận nhà cho 25 người, chủ yếu là người thân, quen giới thiệu. Bất ngờ hơn là công ty có đội ngũ bác sĩ tư vấn miễn phí bất kể giờ nào và lên phác đồ điều trị xử lý về tâm lý lẫn chuyên môn cho F0. Nhưng khi được hỏi cơ sở nào lên phác đồ này thì giám đốc công ty trả lời, họ đều là bác sĩ xịn ở Việt Nam?!

Hiện Công an quận Bình Tân đã mời giám đốc công ty này cùng một số người có liên quan đến làm việc. Qua bước đầu điều tra, cơ quan Công an xác định công ty này đã hoạt động ở một số quận, huyện. Một khách hàng được công ty này xét nghiệm đã được cơ quan Công an tiếp xúc để xác minh.

Theo thông tin ghi nhận, công ty này được thành lập vào ngày 30/7/2021 với ngành nghề kinh doanh đa lĩnh vực, có mở dịch vụ xét nghiệm ‘cô vi’ tại nhà.

hình ảnh


Ảnh trái: Tiêu chí xét nghiệm "bất cứ địa điểm nào", "bất cứ thời gian nào" và 3 loại phí dịch vụ xét nghiệm được đơn vị này đưa ra. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress. 

Hẳn bà con thắc mắc rằng, hành vi của giám đốc công ty này cùng một số người liên quan có vi phạm không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Muốn biết các đối tượng này sẽ bị xử lý thế nào thì cần phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Cần nhận định rõ tình huống thực tế để xem xét xử lý và tùy vào tính chất và mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Luật sư Lê Quang Vũ cho hay:

Thứ nhất, nếu việc xét nghiệm được tiến hành và kết quả đúng sự thật thì giấy chứng nhận xét nghiệm chỉ là xác nhận chung, không có giá trị pháp lý và y khoa để dùng cho các mục đích đi đường và công việc… Vì thế có thể xem hành vi này là lừa dối khách hàng.

Đối với hành vi này, cần xem giá trị hàng hóa, dịch vụ bị đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ là bao nhiêu để xem xét xử phạt.

Ở mức độ nhẹ thì bị phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 200 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại.

Ở mức độ nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa dối khách hàng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức phạt là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, có thể còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đồng thời, hành vi đưa mẫu xét nghiệm cho đơn vị thực hiện miễn phí là có dấu hiệu trục lợi.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự hiện hành, đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi thì có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm và áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, có thể xem xét hành vi thực hiện này không đủ chức năng, chuyên môn và giấy phép hành nghề, có thể bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Có thể kể đến hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề…

Thứ hai, nếu việc xét nghiệm không được tiến hành nhưng công ty này có cách để có được giấy tờ xét nghiệm thì có thể xem xét dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bên cạnh đó, theo em cần xác minh thêm giấy chứng nhận xét nghiệm là thật hay giả. Trong trường là giả cần xem xét về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm và áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Vậy nên, trong trường hợp cần xét nghiệm để thực hiện theo yêu cầu quy định thì bà con cần tìm đến các cơ sở y tế có thẩm quyền. Chẳng hạn như với shipper, hiện tại đã có các Trạm Y tế lưu động thực hiện việc này. Tránh trường hợp tìm sai chỗ, tiền mất tật mang lại là ‘mảnh đất màu mỡ’ cho các đối tượng lợi dụng để trục lợi.