Nhìn hình ảnh cậu học sinh cầm bài kiểm tra đã bị vò nát, nhiều người cảm thấy vô cùng đồng cảm.

Hồi đó học chung cấp 2 với em có một đứa học siêu giỏi, nhưng nó cũng bị áp lực từ gia đình ghê lắm, cứ làm bài kiểm tra mà kém 1, 2 điểm so với đợt trước là y như rằng nó khóc cả buổi vì về sẽ bị bố mẹ mắng, dù điểm vẫn thuộc hạng top trong lớp á nha. Hồi xưa thì ngưỡng mộ, thấy nó học giỏi thật, mà giờ nghĩ lại lại thấy thương, có lẽ khoảng thời gian đi học, bạn mình phải chịu nhiều áp lực căng thẳng lắm. Bởi vậy giờ em có con cũng không muốn tạo áp lực nhiều cho con, con chỉ cần chăm chỉ học, đừng lười biếng là được chứ không cần thành tích phải xuất sắc hơn người. Mới đây có xem được những hình ảnh một cậu bé lỡ bị rớt 3 hạng trong lớp, bị mẹ vò nát bài kiểm tra ngồi buồn xo mà thương vô cùng.

Được biết, cậu bé này đang là học sinh của một trường cấp 3, từ trước đến nay vốn nổi tiếng học giỏi, từng đạt nhiều thành tích nổi bật làm cho bố mẹ vô cùng tự hào. Trong đoạn video, cậu bé cầm những tờ giấy bị xé nát trong tay, mặt buồn vô cùng, thậm chí còn rưng rưng nước mắt. Thì ra đây chính là bài kiểm tra mới nhất, và kết quả không như mong đợi. Cậu học sinh bị rơi từ hạng 1 xuống hạng 4 trong tháng này. Điều đó khiến người mẹ vô cùng tức giận, vò nát và xé cả bài kiểm tra của con ra thành từng mảnh nhỏ.

hình ảnh

Cậu bé cầm bài kiểm tra bị vò nát với vẻ mặt buồn hiu. Ảnh: 163

Chưa hết, người mẹ còn đưa ra rất nhiều hình phạt cho sự “tuột hạng” này, cô không cho con sử dụng điện thoại, cũng không cấp tiền tiêu vặt, cũng không được dùng điều hòa và TV. Chưa hết, người mẹ còn yêu cầu con phải tự dọn dẹp phòng sạch sẽ mỗi ngày, quần áo cũng phải tự giặt bằng tay.

hình ảnh

Bài kiểm tra bị mẹ vò nát. Ảnh: 163

Nghe những lời mẹ nói, cậu bé chỉ có thể lẳng lặng cầm những mảnh giấy bài kiểm tra trong tay, mặt buồn sắp khóc. Bao trùm cả nhà lúc ấy là một bầu không khí vô cùng ngột ngạt, xem đoạn video, ai cũng cảm thấy xót cho cậu bé này.

- Rơi có 3 hạng thôi mà, vẫn nằm trong top 5 đã phải chịu phạt nhiều như thế rồi sao, người mẹ đang vô tình tạo áp lực cho con mình đấy.

- Trong trường hợp này thiết nghĩ người mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con bị rơi hạng rồi động viên con cố gắng hơn trong tháng sau thì hơn.

- Tội quá, việc học quan trọng nhưng phải chịu áp lực thường xuyên sẽ dẫn đến căng thẳng mệt mỏi.

- Con là con người chứ có phải người máy đâu, mà đã là người thì phải có lúc này lúc kia chứ, hành động của người mẹ sẽ càng làm cậu bé bị thất vọng với bản thân mình hơn.

- Nhìn mặt em thương quá đi, dù rơi hạng nhưng kết quả bài kiểm tra vẫn đâu có tệ, thậm chí vẫn nằm top mà, có thể em đang gặp vấn đề gì đó mà mẹ không biết.

Có thể dễ dàng nhận thấy, đa phần các ý kiến đều cho rằng người mẹ này đang có cách dạy con khá ngột ngạt, dễ tạo ra nhiều áp lực, căng thẳng với con. Đương nhiên là cô rất quan tâm đến chuyện học hành của con, nhưng lại thể hiện và áp đặt sự quan tâm này bằng những phương pháp giáo dục quá hà khắc. Điều này có thể vô tình gây ra những thương tổn tâm lý, khiến con trai phải chịu những áp lực nặng nề.

Xã hội càng phát triển, áp lực của học sinh về vấn đề học hành càng cao. Cha mẹ nào cũng đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng sự kỳ vọng này nên được đặt đúng nơi đúng chỗ. Dù con có thông minh hay giỏi giang đến đâu, sẽ có lúc con vấp ngã hoặc thất bại. Trong lúc này, bố mẹ nên là điểm tựa để con giải tỏa tâm lý và tìm kiếm động lực phấn đấu về sau. Khi bố mẹ làm được điều đó, con sẽ giữ được tâm lý thoải mái và có được tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều trong tương lai.