Một đoạn clip trên mạng xã hội quay cảnh con tàu bị vô số những sinh vật màu xanh đen bám dày đặc trên thân đang khiến cộng đồng mạng bàn luận rôm rả. Thoạt nhìn, dám chắc đa số mọi người đều nghĩ rằng: "Con tàu kia chắc phải bỏ đi rồi, bị thứ đó bám nhiều như vậy thì làm sao loại bỏ hết được".

Nếu mẹ cũng nằm trong số người cùng chung suy nghĩ đó thì mẹ đã sai rồi. Thực chất những thứ bám trên thân tàu kia chính là con vẹm xanh - một loại hải sản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có thể nấu được thành nhiều món.

hình ảnh

Hình ảnh con tàu bị vẹm xanh bám đầy (Nguồn ảnh: Internet)

Một số người đã thích thú để lại bình luận bên dưới đoạn clip:

- Nhúng con tàu vào nước sôi sẽ rụng ra hết.

- Hốt bạc rồi còn gì.

Từ “hốt bạc” có lẽ chỉ là một sự nói quá lên vì giá con vẹm xanh không quá đắt (chỉ khoảng 150 nghìn/kg) nhưng cũng không sai bởi loại hải sản này được rất nhiều người thích ăn, bán đắt hàng vô cùng. 

Nếu ai thích ăn vẹm xanh mà nhìn thấy đoạn clip này chắc chỉ ước được bê nguyên con tàu về nhà, mỗi ngày bắt 1 ít vẹm xanh xuống để ăn cho thỏa cơn thèm. Vẹm xanh ngon là thế nhưng cách chọn mua và sơ chế nó thì không mấy đơn giản.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách chọn mua và sơ chế vẹm xanh

Bước 1: Mẹ chỉ chọn những con có vỏ khép kín vì đó là con còn sống; nếu thấy con vẹm có vỏ bị vỡ hoặc vỏ hở ra thì không nên mua. Đồng thời, sau khi chế biến nếu thấy vỏ vẹm xanh không mở thì nghĩa là nó đã chết từ trước, nên bỏ đi.

Bước 2: Rửa từng con vẹm xanh dưới nước lạnh để loại bỏ bùn đất, bụi bẩn, rong…

Bước 3: Để loại bỏ râu ria trên vẹm xanh, mẹ lấy ngón cái và ngón trỏ nắm chặt để dứt qua dứt lại hoặc dùng dao cắt. Tuy nhiên phần râu này không có hại, chỉ là khi nấu ăn không ngon nên nếu không thể làm sạch hoàn toàn thì mẹ cũng không cần quá bận tâm. 

Bước 4: Cuối cùng mang vẹm xanh đi nấu thành các món.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn Internet)