Một số trẻ ít khóc quấy là do bé ăn ngon, ngủ ngon, tuy nhiên, trẻ quá im lìm, hiếm khi khóc quấy đi kèm những dấu hiệu khác cũng có thể do con đang gặp nhiều bất ổn về sức khỏe.

Nói thiệt chứ có con thì mình vui, mình hạnh phúc thiệt, nhưng em vẫn ớn nhất cái khúc chăm con mới sinh nha các mẹ. Lúc nào nó ngủ thì đúng là cảm tạ trời đất, hễ thức là cứ khóc hoài khóc hoài, chưa kể còn có vụ ngủ ngày cày đêm, ban ngày ngủ, ban đêm thức “hành mình”. Nhớ lại khoảng thời gian đó em ám ảnh đến giờ, thức đêm chăm con riết mà sụt cân người ngợm nhìn như con mắm khô. Nhưng mà than chút vì con hay quấy, mình chăm cực thôi, chứ cũng yên tâm vì trẻ sơ sinh có khóc quấy mới là bình thường, im lìm, ngoan ngoãn quá nhiều khi mình lại phải đâm lo đó các mẹ.

Điển hình như trường hợp hôm qua em mới đọc trên mạng nè, có một mẹ đó sinh con ra thì đứa trẻ lành lặn bình thường, thây chẳng có vấn đề gì cả. Mẹ của bé vô cùng tự hào vì đi đâu cũng nghe mọi người than con khóc quấy chăm mệt mỏi, chỉ có mình là khỏe re vì em bé ở nhà rất ngoan, hầu như chỉ ngủ và rất ít khi quấy khóc, thậm chí đôi lúc còn phải đánh thức con dậy để ăn chứ bé cũng chẳng đòi. Ban đầu mọi người xung quanh còn chúc phúc và ghen tị với nhà họ vì nuôi con sao mà nhàn quá, về sau mới vỡ lẽ là đứa trẻ bị chậm phát triển, đọc mà sợ ghê các mẹ ạ. Chuyện là mẹ của bé ban đầu cứ tưởng con mình ngoan, thông minh hiểu chuyện, ít khóc quấy để mẹ đỡ khổ, ai dè vài tháng sau mới nhận ra con có nhiều biểu hiện bất thường. Ngoại trừ việc ngủ nhiều, ít quấy khóc, chị ấy còn cảm nhận dường như con mình cũng ít khi cười và không chú ý gì đến mọi thứ xung quanh. Nếu những đứa trẻ khác chừng mấy tháng là đã biết nhìn mẹ làm trò, ê a đáp trả khi mẹ nói chuyện thì em bé này lại hoàn toàn không như thế. Con phản ứng rất chậm với những tiếng động hoặc sự vật xung quanh, có khi mẹ kêu hoặc xuất hiện tiếng động lớn bên cạnh cũng chẳng ừ hử gì, chỉ nằm yên nhìn chăm chăm vào hướng khác. Ngoài ra, phản xạ tay chân của con cũng không tốt, hoàn toàn không cầm nắm, phần đầu thì không cứng cáp, không quay lại được.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Ban đầu người mẹ tưởng đứa trẻ bị điếc, rất lo lắng nên đã đưa đến bệnh viện, ai dè kết quả còn nghiêm trọng hơn vì con có những biểu hiện bị chậm phát triển tâm thần ạ, khỏi phải nói chị ấy sốc đến mức nào. Bác sĩ còn khuyên rằng với trẻ sơ sinh, việc khóc quấy là hoàn toàn bình thường vì lúc này trẻ chưa thể nói, tiếng khóc chính là công cụ giao tiếp của đứa trẻ. Không phải đứa trẻ nào ít khóc ít cười cũng là chậm phát triển, nhưng khi con có những biểu hiện như vậy các mẹ nên cẩn thận lưu ý đưa con đi khám, đừng vội mừng vì tưởng con mình ngoan ngoãn, thông minh. Nếu đứa trẻ ít quấy khóc đi kèm những dấu hiệu như thiếu tập trung, không chú ý đến mọi việc xung quanh, không nhạy cảm với những kí.ch thích bên ngoài, làn da có màu sắc bất thường, kích thước của mắt, lưỡi cũng bất thường, chậm đạt các cột mốc vận động như chậm biết lẫy, bò, đứng, đi,… thì rất có thể con đang gặp phải tình trạng chậm phát triển đấy ạ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm phát triển của trẻ thì có khá nhiều, trong đó, những nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển tâm thần nguyên phát có thể kể đến như trẻ mắc các khuyết tật về gen, có bất thường của nhiễm sắc thể giới tính, rối loạn bệnh lý di truyền, bị rối loạn chuyển hóa,… còn trẻ bị chậm phát triển tâm thần thứ phát thì đa số đều do những tổn thương khi người mẹ mắc một số bệnh lý khi mang thai, trẻ mắc bệnh nặng hoặc bị chấn thương khi còn nhỏ (dưới 3 tháng tuổi), trẻ bị bỏ rơi, thiếu sự quan tâm, tình cảm yêu thương chăm sóc của gia đình cũng rất dễ bị chậm phát triển tâm thần thứ phát.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiều trường hợp trẻ bị chậm phát triển không thể chữa được, nhưng cũng có không ít trẻ được điều trị khỏi nếu phát hiện ra sớm, đưa đi thăm khám kịp thời. Vì thế khi có con nhỏ, chị em phải chăm sóc và quan sát kỹ lưỡng từng dấu hiệu của trẻ luôn nha, đừng chủ quan lỡ bé có bị gì thì lại ân hận đấy ạ.