Cứ đến hẹn lại lên, vào đầu năm học mới thì câu chuyện thu phí của nhà trường luôn là chủ đề được các vị phụ huynh bàn tán sôi nổi. Dù có thắc mắc xem trường thu vậy có đúng quy định không, có phải lạm thu không thì rốt cuộc các bậc cha mẹ vẫn phải đóng tiền, tất cả ‘vì tương lai con em chúng ta’. Tuy nhiên với hệ thống trường dân lập, trường tư, mức thu phí còn đắt đỏ hơn nhiều, khiến nhiều người dù đã xác định tâm lý từ trước vẫn không sao khỏi ‘choáng váng’.  

hình ảnh

Tính toán tiền học hành cho con vào đầu năm học khiến không ít phụ huynh phải đau đầu - Ảnh minh họa: Zing

Câu chuyện của anh H., một phụ huynh ở Hà Nội có con học trường cấp 3 dân lập, được đăng trên báo Vietnmanet có lẽ khiến không ít người đồng cảm. Khi vừa họp phụ huynh về, anh vẫn chưa hết "choáng váng" về các khoản thu đầu năm học 2022-2023. Người bố này nhẩm tính, các khoản phí phải đóng đầu năm cho học kì I cho con lên đến 4,5 triệu đồng, đó là chưa tính đến Bảo bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thân thể toàn diện.

Anh H. chia sẻ các khoản thu đầu kì I năm nay được chia nhỏ ở các mục khác nhau như: Phí phát triển trường hàng kì (2,5 triệu đồng); quỹ phụ huynh trường (200.000 đồng); tiền điện, nước uống tinh khiết (300.000 đồng); quỹ phụ huynh lớp (1 triệu đồng)…

Phí phát triển trường hàng kì lại được chia nhỏ nhiều mục khác nhau bao gồm: Tiền hỗ trợ cơ sở vật chất nhà trường, hỗ trợ vệ sinh, an ninh khuôn viên trường “xanh-sạch-đẹp” (1,5 triệu đồng/học sinh/học kì); hỗ trợ học phẩm, học liệu thí nghiệm, điều hòa, máy chiếu, photo in ấn các tài liệu và đề thi chung của trường (500.000 đồng/học sinh/học kì); hỗ trợ hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động ngoại khóa, hoạt động chung toàn trường (500.000 đồng/học sinh/học kì).

hình ảnh

Các khoản thu đầu kì I năm học 2022-2023 tại Trường THPT dân lập Văn Lang (Hà Nội) - Ảnh: VNN

Cùng với đó, phí trông giữ xe học sinh phải nộp nếu đi xe máy sẽ 500.000 đồng/em/học kì và 350.000 đồng/học sinh/học kì với xe đạp. Với khoản này, các năm trước thu theo tháng, năm nay nhà trường thông báo thu gộp để thuê công ty trông xe đảm bảo tài sản cho học sinh. Bên cạnh đó là bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể toàn diện nằm trong khoản nhà trường thu hộ cũng được liệt kê.

Vị phụ huynh này chia sẻ khi con học trường dân lập (vì cháu thi lớp 10 không đậu trường công), gia đình đã xác định phải đóng học phí nhiều hơn, nhưng không ngờ lại có đến nhiều khoản như vậy.

Anh thắc mắc tại sao học phí đã phải đóng 1,5 triệu đồng/tháng mà còn phải đóng thêm 2,5 triệu đồng phí phát triển nhà trường? "Tính trung bình một năm học (10 tháng), ngoài tiền học phí cố định hàng tháng, mỗi học sinh sẽ phải đóng thêm khoảng 10 triệu đồng cho các khoản như thông báo. Với chi phí này khiến không ít gia đình "méo mặt"..." - anh H. nói.

hình ảnh

Để con được yên tâm học hành, các bậc phụ huynh phải chuẩn bị số tiền không hề nhỏ - Ảnh minh họa: Pexels

Ngoài ra, một số phụ huynh khác ở trường còn thắc mắc về khoản tiền quỹ phụ huynh. Anh H. cho biết: "Quỹ phụ huynh trường thu 200.000 đồng/học sinh/học kì là được rồi mà Ban phụ huynh lớp thu tới 1 triệu đồng là cao. Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc thì chỉ được "ghi nhận có ý kiến", còn tiền vẫn phải đóng đủ, không thiếu khoản nào".

hình ảnh

Nhiều ý kiến cho rằng cha mẹ bây giờ yêu cầu các con học nhiều quá, cứ buộc con phải học giỏi này giỏi kia, nhưng thử nhìn xem, ‘cái giá’ của việc không đậu trường công đâu hề rẻ. Các chi phí cho con ăn học ở trường dân lập thật sự là gánh nặng của không ít các bậc phụ huynh và câu chuyện thu phí đầu năm thì cứ ‘đến hẹn lại lên’, năm nào cũng như năm nào. Dẫu biết rằng cho con đi học thì phải chấp nhận tốn kém, nhưng nhìn cả mấy triệu bạc ‘bay màu’ chỉ sau 1 buổi họp phụ huynh thì cũng thấy xót lòng thật các mẹ ạ.