Ca sinh 4 ở tuổi 65 của người mẹ này được dư luận hết sức quan tâm.

Gần nhà em có cặp vợ chồng kia sinh 1 lúc 3 con trai, đông con vui thì vui thật nhưng cực thì cũng quá chừng luôn á các mẹ. Nghĩ lại vẫn thấy nể mấy chị sinh nhiều con, em có 2 đứa, cách nhau tận 6 năm mà còn mệt mỏi vô cùng, không có bố mẹ hai bên phụ giúp chắc chẳng có nổi thời gian mà chăm sóc cho bản thân ấy chứ. Hôm nọ em còn đọc được bài về một người mẹ 65 tuổi, trước đó có 13 con rồi vẫn “chơi lớn” sinh thêm khi con gái thứ 13 đòi có em nữa cơ.

Người mẹ đặc biệt này là bà Annegret Raunigk, sống tại Đức, hiện 72 tuổi và là một giáo viên đã về hưu. Trước khi có ca sinh 4 kỳ tích, bà đã có tổng cộng 13 người con nhưng do con gái thứ 13 lúc đó thường xuyên đòi có thêm em, năm 65 tuổi, bà Annegret Raunigk tiến hành xin trứng và ti nh tr ùng hiến tặng tại bệnh viện để làm IUI.

hình ảnh

Bà Annegret trong giai đoạn mang thai. Ảnh: Thetimes

Để sinh con ở độ tuổi 65, bà Annegret Raunigk phải trải qua nhiều khó khăn. Ca IUI của bà thành công ngoài mong đợi, với hy vọng chỉ sinh thêm 1 con nhưng bất ngờ là ở tuần thứ 21, bác sĩ siêu âm cho biết có tổng cộng tận 4 thai nhi ở trong bụng mẹ. Điều này khiến bà hốt hoảng, thậm chí có lúc hoang mang.

Do tuổi tác quá cao, việc mang đa thai là điều vô cùng nguy hiểm và không hề đơn giản. Bác sĩ thăm khám đã tư vấn bà nên cân nhắc việc “’chọn lọc” thai nhi để giảm thiểu tối đa rủi ro. Nhưng bà Annegret từ chối, quyết định giữ lại tất cả 4 con.

Vượt qua tất cả gian nan, bà Annegret thực sự đã làm nên “kỳ tích” khi sinh 4 đứa trẻ thành công ở độ tuổi 65. 4 em bé có tên lần lượt là Dries, Neeta, Bence, Fjonn chào đời ngày 19/5/2015, sinh non ở tuần 26 trong tình trạng khá yếu nên cần được theo dõi cũng như chăm sóc đặc biệt. Trong đó, có 2 bé còn phải trải qua những ca phẫu thuật khá nghiêm trọng.

hình ảnh

Các em bé chào đời ở tuần thai thứ 26. Ảnh: Thetimes

hình ảnh

Lần xuất hiện hiếm hoi của bà cùng tất cả các con. Ảnh: Thetimes

Thế nhưng 3 chàng trai và 1 cô gái trong ca sinh 4 này đã vô cùng mạnh mẽ, 1 năm sau, cả 4 đứa trẻ đều khỏe mạnh và phát triển bình thường sau khi vượt qua nhiều vấn đề về sức khỏe. Ca sinh 4 từ người mẹ 65 tuổi nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến ủng hộ, chúc mừng cũng như khen ngợi bà Annegret thực sự rất mạnh mẽ. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng bà quá ích kỷ khi mang thai khi tuổi đã cao, lại bất chấp giữ lại cả 4 đứa trẻ, chẳng khác nào đem tính m ạng cũng như sự an toàn của con cái đi đặt cược. Nuôi dạy nhiều con như thế khi tuổi đã cao thực sự cũng là một bài toán khó, đa phần các ý kiến trái chiều đều bày tỏ quan điểm họ không ủng hộ vì lo ngại những đứa trẻ sẽ không thể có được sự chăm sóc tốt nhất.

hình ảnh

hình ảnhBà rất hạn chế chia sẻ hình ảnh của con lên mạng xã hội. Ảnh: Thetimes

Chia sẻ về điều này, người mẹ cao tuổi cho biết mỗi người nên được sống theo ý mình muốn. Bà yêu thích trẻ con nên vẫn rất hài lòng với quyết định sinh nhiều con của mình. Hơn nữa, lúc đó chọn giữ cả 4 con là do bà cảm nhận cơ thể vẫn khỏe mạnh, có thể nuôi dưỡng được tất cả. Việc có nhiều con rất bận rộn, vất vả nhưng điều này cũng giúp bà trẻ lại, bản thân bà nhận thấy mình đang chăm sóc các con rất tốt.

Cũng vì vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên bà Annegret rất hạn chế đưa nhiều thông tin hay hình ảnh của các con lên mạng xã hội. Hiện tại, người mẹ đặc biệt sinh 4 ở tuổi 65 cũng đã 72 tuổi và những đứa trẻ trong ca sinh 4 năm nào cũng đã 7 tuổi và đang học tiểu học. Bà Annegret vẫn đang rất hài lòng với cuộc sống khỏe mạnh, bình an bên các con của mình.