Sinh thường hay sinh mổ vẫn là câu chuyện muôn thuở của các mẹ trong giai đoạn chuẩn bị “bể chum”.

Giờ thời buổi hiện đại, y học phát triển rồi nên sinh mổ cũng không quá hiếm hoi như trước. Em thấy có  rất nhiều mẹ nói rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, nhất định cũng phải sinh thường. Còn riêng em thì tuy vẫn ưu tiên sinh thường, nhưng nếu có vấn đề, được bác sĩ khuyên sinh mổ thì em cũng chẳng ngại đâu các mẹ ạ. Trong những tình huống nguy cấp thì nghe theo lời bác sĩ vẫn là tốt nhất, một số người vẫn giữ quan điểm đẻ thường con mới thông minh, thực sự chẳng có bằng chứng khoa học nào đâu các mẹ ơi.

Vừa qua, trong một group tâm sự bỉm sữa em tham gia có đăng tải một câu chuyện khiến bản thân cứ bị nhớ mãi. Người mẹ cho biết mình kết hôn được 3 năm thì mới có tin vui, do là cháu đầu tiên nên cả gia đình 2 bên đều rất mong ngóng.

Trộm vía thai kỳ trôi qua cũng suôn sẻ, nhưng đến khi đi sinh thì sóng gió lại bất ngờ ập tới. Cô chuyển dạ đau đớn một ngày vẫn chưa thể sinh con ra đời nên đã thấm mệt, bác sĩ cho biết người mẹ khung xương chậu hẹp, đầu thai nhi lại khá to. Ban đầu đã tư vấn nên chọn phương pháp sinh mổ nhưng gia đình cô không đồng ý. Thấy sản phụ sinh khó, phía bệnh viện lại một lần nữa tư vấn cho gia đình nên chuyển qua sinh mổ. Nhưng lúc này, mẹ chồng của sản phụ có mặt ở đó vẫn nhất quyết không đồng ý với lý do phải đẻ thường thì cháu bà mới thông minh. Đáng tiếc hơn, chồng của sản phụ cũng đồng tình với ý kiến của mẹ, để cho vợ chịu đau vì nghĩ “đi sinh ai cũng thế cả”.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Không còn cách nào khác, bác sĩ cũng các nhân viên y tế phải cố gắng hết sức mới có thể giúp người mẹ sinh thường thành công. May mắn em bé chào đời an toàn, người mẹ cũng không gặp bất cứ biến chứng nào, nhưng qua lần đi sinh này, cô thực sự đã nhìn ra nhiều điều. Mẹ chồng không thấu hiểu là một chuyện, nhưng đến cả chồng cũng hoàn toàn không nghĩ cho vợ, điều này khiến người mẹ vô cùng đau lòng, tủi thân. Tình cảm dành cho chồng cũng phai nhạt đi, mâu thuẫn lớn dần và cô không thể quên được cảm giác đau đớn trong phòng sinh nhưng không có ai bên cạnh ủng hộ. Chính vì thế, chỉ vài tháng sau khi có con đầu lòng, họ quyết định ly hôn.

Câu chuyện nhận về rất nhiều bình luận từ các mẹ bỉm sữa khác. Có rất nhiều người đồng cảm vì cũng trải qua hoàn cảnh tương tự, chỉ khi đến cửa phòng sinh mới thấu được lòng dạ thật sự của chồng mình.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Đọc những chia sẻ của người mẹ này, chính em cũng cảm thấy xót xa vì sao nhiều người phụ nữ phải gánh chịu quá nhiều vất vả khi sinh con, nhưng lại không được người thân công nhận, bên cạnh ủng hộ, động viên. Ai làm mẹ rồi cũng biết, khoảng thời gian bầu bì sinh nở, bước vào phòng sinh như bước 1 chân vào “cửa môn quan” gian nan đến mức nào. Trong lúc này, tinh thần yếu ớt, dễ suy nghĩ nhiều, người chồng đối xử với vợ mình như thế chẳng khác nào đang bỏ rơi vợ. Cũng chính vì lý do này, ai cũng có thể dễ dàng hiểu ra tại sao tình cảm trong lòng người vợ dễ dàng tắt ngấm.

Một điều nữa em cũng muốn nhắc lại là, đẻ thường tuy đúng là mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, vẫn là phương pháp sinh tốt nhất để chào đón con yêu ra đời. Nhưng chẳng ai chứng minh được con nít sinh thường sẽ thông minh hơn sinh mổ. Nên hy vọng nhiều người đừng vịn vào lý do này để bất chấp sinh thường dù ca sinh của mình đang có vấn đề, tốt nhất vẫn nên nghe những lời khuyên của bác sĩ vì họ là người có chuyên môn. Bên cạnh đó, lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín cũng là vấn đề quan trọng các mẹ bầu nên chú ý để có hành trình mang thai, vượt cạn thật suôn sẻ đấy ạ.