Nuôi con bằng máy hút sữa có khó không, sao ai cũng nhìn mẹ như người không biết thương con

Bởi vì ai cũng nghĩ rằng dùng máy hút sữa thì mẹ không cho con bú trực tiếp. Điều này hoàn toàn không đúng, thệm chí tin tốt lành là máy hút sữa có thể giúp quá trình mẹ nuôi con bằng sữa mẹ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có nên dùng máy hút sữa không?

Vì sao phải dùng máy hút sữa bên cạnh việc cho con bú?

máy hút sữa

Máy hút sữa là người bạn đồng hành của mẹ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Ngay cả khi bạn định cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn sẽ muốn có máy hút sữa trong tay. Tại sao? Không thể tránh khỏi việc mẹ sẽ cần phải xa con trong một vài giờ đồng hồ. Hay mẹ trở lại làm việc, hoặc cần làm việc vặt hoặc đi đến các cuộc hẹn một mình. Và mẹ sẽ cần hút sữa để không bị đau đớn khi căng ngực. Việc hút sữa cũng hữu ích cho những bà mẹ muốn chia sẻ trách nhiệm cho bú với đối tác của mình.

Các loại máy hút sữa

Có ba loại máy hút sữa chính

  • Máy hút sữa điện

Những mẫu máy này cắm vào ổ cắm điện trên tường và thường là máy hút sữa công suất lớn nhất mà bạn có thể mua. Bạn có thể chọn máy bơm điện đôi để vắt sữa từ cả hai ngực cùng một lúc hoặc loại máy hút điện đơn, tức là chỉ hút một bên. Nếu mẹ cho con bú một bên và hút sữa một bên thì máy đơn cũng chẳng sap

Máy hút sữa dùng điện đơn kém hiệu quả hơn, vì về cơ bản, chúng tăng gấp đôi thời gian bạn cần để hút sữa, nhưng chúng có xu hướng hợp túi tiền hơn so với các mẫu máy hút sữa điện đôi.

  • Máy hút sữa chạy bằng pin

Máy hút sữa chạy  bằng pin có cả loại đơn và loại đôi. Ngoài ra còn có máy hút sữa không dây cho phép hút sữa hoàn toàn rảnh tay. Máy bơm hoạt động bằng pin có công suốt thấp hơn  và di động hơn máy bơm điện, và là loại máy lý tưởng nếu bạn biết rằng bạn sẽ không dễ dàng tiếp cận với ổ cắm điện (chẳng hạn như khi đang đi làm hoặc đi du lịch). 

  • Máy hút sữa bằng tay

Máy hút sữa hoạt động bằng cơ, yêu cầu người dùng bóp cần gạt nhiều lần để tạo lực hút trên bầu vú và vắt sữa. Các loại này có trọng lượng nhẹ, di động và rẻ tiền. Nhược điểm? Bạn sẽ tự mình làm rất nhiều việc và kết quả là bạn có thể không bơm nhiều sữa.

Những lưu ý khi dùng máy hút sữa

Bơm hệ thống kín hay bơm hệ thống hở?

máy hút sữa đơn

Ngoài kích sữa, mẹ có thể dùng máy hút sữa để trữ sữa cho con

Khi bắt đầu mua máy bơm, mẹ cũng sẽ bắt đầu chú ý đến hai thuật ngữ này.

Máy bơm hệ thống kín là máy bơm được ngăn cách sữa hút ra bằng một tấm chắn (tính năng này còn được gọi là “bảo vệ chống tràn”). Đây là loại máy hút vệ sinh nhất, vì có màng chắn ngăn sữa vào máy, có thể tạo thành ống và các mảnh nhỏ khó tiệt trùng. Chúng cũng có xu hướng đắt hơn máy bơm hệ thống hở.


Máy bơm hệ thống hở: Loại máy này không có rào cản giữa sữa và cơ cấu bơm, do đó sữa chảy qua các ống và các mảnh nhỏ khác vào bình và do đó có thể tiếp xúc với cơ cấu bơm. Mặc dù chúng có thể kém vệ sinh hơn, nhưng máy bơm hệ thống hở thường ít tốn kém hơn máy bơm hệ thống kín. Đồng thời cũng dễ dàng vệ sinh hơn.


Lưu ý khi tìm mua máy hút sữa

Khi bắt đầu mua sắm, bạn sẽ muốn tìm một chiếc máy hút sữa đáp ứng các nhu cầu cụ thể của mình - loại phù hợp với một bà mẹ có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Mẹ cần cân nhắc những yếu tố quan trọng sau:

  • Tần suất bơm

Hãy nghĩ về tần suất bạn sẽ bơm. Nếu bạn định bơm ít nhất vài lần một ngày, thì việc bơm bằng tay không có ý nghĩa gì, vì bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và năng lượng để sử dụng nó. Trong trường hợp đó, có lẽ đáng đầu tư vào một máy bơm điện đôi.

  • Độ ồn

Mặc dù không có máy hút sữa nào hoàn toàn im lặng nhưng một số máy lại ồn hơn những máy khác. Nếu bạn sử dụng xung quanh những người khác, trong văn phòng hoặc trong các cuộc gọi hội nghị, bạn có thể muốn chọn loại máy được công nhận là tương đối yên tĩnh. 

  • Trọng lượng

Nếu bạn sẽ thường xuyên đến văn phòng hoặc đi du lịch, thì việc trang bị một chiếc máy bơm nhẹ sẽ rất hữu ích.

  • Nơi sử dụng máy hút sữa

Bạn có quyền sử dụng ổ cắm điện không? Nếu không - giả sử như hút sữa trong ô tô trên đường đi làm hoặc trong phòng tắm – mẹ có thể muốn xem xét một mẫu điện đôi đi kèm với một bộ pin hoặc chọn một loại chạy bằng pin nhỏ hơn, di động hơn. Một số mẫu mới hơn có thể được mặc dưới áo sơ mi, cho phép hút sữa hoàn toàn rảnh tay và không có bất kỳ ống hoặc dây rõ ràng nào. 

  • Dịch vụ bảo trì

Mặc dù một số máy hút sữa được bảo trì và bảo hành, nhưng mẹ có thể muốn chiếc máy thứ hai để giữ tại văn phòng - hoặc mẹ có thể muốn nâng cấp lên một máy hút sữa tốt hơn nếu sẵn sàng đầu tư.

  • Các bộ phận thay thế

Các bộ phận như ống và van vịt cần được thay thế thường xuyên. Nếu phải hút sữa thường xuyên, mẹ nên chọn một máy bơm tương thích với các bộ phận thay thế có sẵn rộng rãi. Và nếu có nhiều máy bơm - giả sử một máy bơm cho cơ quan và một máy bơm ở nhà - có thể thuận tiện hơn khi mua hai máy cùng nhãn hiệu, vì điều đó có nghĩa là các bộ sẽ tương thích với nhau. 


Khi xem xét những điều trên, đừng quên suy nghĩ ít nhất từ ​​sáu đến 12 tháng, Wendy Wright, một chuyên gia tư vấn cho con bú được chứng nhận, cho biết, vì bạn có thể sử dụng máy bơm của mình trong thời gian dài. Rất nhiều bà mẹ mới làm mẹ không nhận ra rằng việc cho con bú và/hoặc hút sữa mất bao nhiêu thời gian (và cả nỗ lực thể chất).

Hầu hết trẻ sơ sinh ăn hai đến ba giờ một lần cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi, các bà mẹ phải xem sinh hoạt của chúng có đòi hỏi sự linh hoạt, tự do và vận động hay không. Không ai muốn các bà mẹ hy sinh mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ vì máy bơm của họ không phù hợp với lối sống của họ trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.  

Nên mua máy hút sữa trước hay sau khi sinh?

máy hút sữa đôi

Dùng máy hút sữa sẽ không làm giảm sữa mẹ

Thật khó để biết bạn cần gì trước khi em bé chào đời. Có rất nhiều biến số sẽ làm cho trải nghiệm cho con bú của bạn trở nên độc đáo và bạn sẽ không biết câu trả lời cho đến khi bạn ôm đứa con của mình trên tay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú và cần một máy hút trong một thời gian dài? Điều gì sẽ xảy ra nếu bé không chịu bú bình cho dù bạn cố gắng? Tốt nhất nên

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm tự nhiên, độc đáo đối với hầu hết các gia đình. Một số sẽ đấu tranh và một số thì không, mọi trải nghiệm đều là duy nhất. Nếu mẹ quyết định dùng máy hút sữa, hãy nhớ rằng chiếc máy không thể thay thế việc tiếp xúc da kề da, cho con bú sữa mẹ và tất cả những lợi ích đi kèm với nó cho mẹ và bé. Hãy tận hưởng thai kỳ và khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc cho con bú, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu đầy đủ.

Hãy dành thời gian để thực sự cân nhắc xem máy bơm nào phù hợp với bạn và nhu cầu của bé. Và mua khi nào là thích hợp.

Xem bài gốc tại:

https://www.parents.com/baby/breastfeeding/breast-pumping/best-breast-pumps/

Xem thêm bài viết liên quan:

Nghỉ thai sản: Tất tần tật những điều chị em cần biết khi đi làm

Tầm quan trọng của magnesium đối với mẹ bầu và thai nhi trong cả thai kỳ

Tầm quan trọng của magnesium đối với mẹ bầu và thai nhi trong cả thai kỳ