Trên báo vừa chia sẻ trường hợp người vợ trẻ có tử cung (TC) tổn thương như xơ mướp vì cách tránh thai. Điều này khó tin nhưng đây là sự thật các mẹ ạ.

Thực ra trước nay chị em gặp 'tác dụng phụ' sau khi sử dụng biện pháp tránh thai là không hiếm, mặc dù nó có thể giúp chị em thoát khỏi nguy cơ có con ngoài ý muốn, nhưng nó cũng có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Người vợ trẻ trong câu chuyện trên cũng vậy, chỉ vì sử dụng cách mình làm là biện pháp 'tránh thai', khiến TC bị tổn thương nghiêm trọng như vậy.

Câu chuyện này được Ths.BS Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ trên báo, giờ mình chia sẻ lại để chị em cảnh giác nha.

hình ảnh

Nhiều chị em đang áp dụng cách tránh thai sai lầm. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Mặc dù đã kết hôn nhiều năm nhưng người vợ trẻ khó có con do TC bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ nói vì sai lầm nhiều lần trước đó.

Người phụ nữ 28 tuổi đã kể với Bác sĩ Thành rằng, trước khi kết hôn, cô đã đi quá giới hạn và có thai nhiều lần. Và mỗi lần có thai, cô lại đi 'bỏ con' vì chưa muốn làm mẹ.

Theo lời người vợ trẻ này thì mỗi khi đi làm thủ thuật ở phòng khám tư, sau khi xong việc các bác sĩ đều cho cô xem hình ảnh siêu âm và khẳng định 'đã rất sạch sẽ'. Về nhà nữ bệnh nhân cũng không thấy có bất thường gì nên rất yên tâm.

Cũng vì mọi việc trôi chảy thuận lợi như vậy, sức khỏe lại không có gì đáng ngại, nên cứ mỗi lần 'lỡ', là cô đều chọn cách đến phòng khám để 'giải quyết' là xong, thay vì chủ động tránh thai ngay từ ban đầu.

Cho đến sau này khi kết hôn, đợi mãi không có tin vui nên cô thấy lạ và rất sốt ruột, cuối cùng cô đến phòng khám xem mình có chuyện gì không.

Tuy nhiên, bác sĩ kiểm tra thì thấy lớp niêm mạc TC của cô rất mỏng, đây chính là hậu quả của việc cô 'năm lần bảy lượt' cứ có thai là đi đến phòng khám tư làm thủ thuật như trước kia. Và đây cũng là lý do khiến cô đợi mãi chưa thể mang bầu sau khi lập gia đình.

Bác sĩ Thành cũng nói rằng, trường hợp như của người vợ này không hề hiếm gặp, thực tế có rất nhiều cô gái cũng bị TC mỏng vì lý do tương tự như vậy.

Việc làm như trường hợp trên, nhất là khi thai lớn có thể khiến niêm mạc TC bị nạo vét, từ đó sẽ gây khó khăn cho thai nhi làm tổ, như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh con sau này của chị em.

Cụ thể theo bác sĩ Thành: 'Việc này dù thật sạch, cạo hết lớp niêm mạc TC sẽ rất nguy hiểm, nó sẽ khiến cho TC của chị em bị tổn thương, giống như xơ mướp nên gây khó khăn cho thai làm tổ.

Chúng ta hình dung, niêm mạc của TC bình thường nó giống như mảnh đất màu mỡ, nhưng nếu cố gắng nạo vét thì nó sẽ thành mảnh đất cằn cỗi, và khi gieo trồng cây sẽ khó sống và phát triển được'.

hình ảnh

Người vợ có tử cung như xơ mướp vì 'bỏ con' nhiều lần. Ảnh minh họa/Nguồn health

Từ trường hợp trên, bác sĩ Thành khuyến cáo chị em nên chọn cho mình cách tránh thai an toàn, như tránh thai bằng thuốc, đặt vòng, cấy que, dùng 'bao'… để bảo vệ cơ quan sinh sản, không được coi hành động như trên là một cách tránh thai.

Bác sĩ Thành giải thích, với nữ giới thì tùy thuộc vào cơ địa và điều kiện của mỗi người, mà có thể tránh thai bằng một trong những cách kể trên.

Dù đây là những cách tránh thai tiện lợi, hiệu quả cao nhưng nhiều chị em lại lo sợ ảnh hưởng đến việc sinh con sau này hoặc vì không chủ động trong việc tránh thai nên không thực hiện sớm.

Hơn nữa như đã nói ở trên, có những chị em suy nghĩ sai lầm khi cho rằng cứ bỏ cũng là một cách tránh thai. Vậy nhưng việc làm này vô cùng nguy hiểm, vì mỗi lần như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần, nhất là khả năng con sau này.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phụ trách phòng khám Sản khoa (TT Y tế Lao động Thái Hà, Bệnh viện Nông nghiệp) cũng cảnh báo rằng, việc coi đây là tránh thai hoàn toàn sai lầm. Bởi vì tránh thai là phải thực hiện trước khi có thai, chứ không phải để lại hậu quả rồi mới lo giải quyết.

Ngoài ra Bác sĩ Dung cũng cảnh báo, việc chị em từ bỏ giọt máu của mình còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần. Chẳng hạn có thể khiến chị em sợ mang thai hay gặp tình trạng 'khó có con'…

Hơn nữa, nếu thực hiện việc này ở các cơ sở không đảm bảo hoặc tự 'giải quyết' sẽ rất dễ xảy ra sự cố không mong muốn như như sót rau, băng huyết... nguy hiểm tới sức khỏe và sự sống của chị em.

Vậy nên để tránh những sự cố này xảy ra, bác sĩ Dung khuyên chị em nên chọn cho mình cách tránh thai an toàn. Với những cô gái chưa lập gia đình, tốt nhất nên động viên 'đối tác' dùng bao, vừa tránh được thai, vừa hạn chế nguy cơ mắc bệnh lây qua con đường này.

Ngoài ra, bố mẹ và thầy cô giáo cần giáo dục cho trẻ ngay từ khi còn là học sinh, giúp trẻ có cách xử lý tốt trong việc tránh thai an toàn và hiệu quả.

Tóm lại có rất nhiều cách tránh thai cho chị em, có thể áp dụng kể cả chưa sinh con hoặc không muốn 'vỡ kế hoạch'. Vì vậy hãy chọn cho mình cách an toàn nhất để không bị hậu quả như người vợ trong câu chuyện ở trên.