Không biết các mẹ có nghe về một loại đất có thể ăn được tại Lập Thạch, Vĩnh phúc rồi phải không? Loại đất này có tên là đất hun khói khá nổi tiếng và đã từng được lên truyền hình.  Có lẽ cũng vì tò mò mà cô gái Hiểu Quyên đã mua một cục đất giá 100 nghìn về ăn thử cho biết.

hình ảnh(Ảnh chụp từ clip)

Khi cầm cục đá mua được trên tay, Hiểu Quyên thấy nó có phần khác so với trên tivi. Sau đó, cô dùng dao để chẻ nhỏ đất, tách lấy phần màu trắng để ăn. Trên tivi nói đất hun khói có vị béo bùi, khá ngon, giống như bánh quy nhưng cô lại chỉ thấy vị chua, chát xít.

Sau đó, cô đã phải hỏi ý kiến dân mạng xem nên làm thế nào với cục đất để đỡ thấy phí tiền.

Ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đúng là có một ngôi làng tên “làng ăn đất”. Ở đây người ta nghiện món đất hun khói vì nó có vị béo, ngậy rất đặc biệt. 

Để lấy được đất này, họ phải đào sâu dưới lòng đất từ 3 - 7m. Khi thấy khối đất có màu trắng đục như cục phấn thì mới là loại ăn được. Nó hoàn toàn không phải loại đất dùng để trồng trọt bình thường. 

Khi đã đào được đất, người ta phải làm thêm rất nhiều công đoạn nữa mới có thể ăn được: Gọt đẽo sạch sẽ, tách thành các miếng nhỏ; đốt cháy lá sim rồi hơ đất trên ngọn lửa cho có mùi thơm của lá sim. 

hình ảnh(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Chẳng phải tự nhiên mà đất hun khói Vĩnh Phúc lại nổi tiếng. Chắc cô nàng Hiểu Quyên đã mua phải miếng đất chưa được gọt dũa, vẫn còn nhiều đất tạp hoặc không chuẩn rồi. Em nghĩ đây cũng là một món các mẹ nên ăn thử cho biết nếu có cơ hội được đến “ngôi làng ăn đất” này.

Ngoài ra, nếu muốn mua các mẹ cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử một cách dễ dàng; giá dao động từ 130 - 250 nghìn/kg.