Đang tính đi nâng mũi cho xinh xắn mà đọc được tin này trên báo VnExpress lại rén các mẹ ạ? Một cô gái trẻ, mới 25 tuổi, chắc cũng như nhiều chị em khác muốn mình xinh đẹp hơn mà đã quyết định đi nâng mũi khi cận Tết.

Thế nhưng, kết quả không được như mong đợi. Cô gái giờ trong tình trạng vô cùng khổ sở, không chỉ không có dáng mũi đẹp mà còn cong vẹo, nhiễm trùng, tốn cả trăm triệu đồng vẫn mang bệnh vào thân. Thế thì còn Tết nhất gì nữa.

Mình chia sẻ lại câu chuyện thực tế này để các mẹ cân nhắc thêm trước khi quyết định động tới người mình nha.

Cô gái này tên là Mai Oanh, mới 25 tuổi

Trước Tết âm chừng 6 tuần, cô gái trẻ hạ quyết tâm sửa sang lại dáng mũi cho thon gọn, tự tin hơn. 

Cũng như nhiều chị em phụ nữ khác, Oanh bắt đầu lên mạng và tìm hiểu về các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ. Thấy có một địa chỉ gần nhà, lại được đánh giá 5 sao với rất nhiều lời bình luận, phản hồi tích cực từ khách hàng nên cô gái đã quyết định 'gửi vàng' tại cơ sở thẩm mỹ này.

Oanh được tư vấn mức giá 20-30 triệu (gồm nâng mũi và các dịch vụ hậu phẫu). 

hình ảnh

Nâng mũi đã khó, sửa mũi nâng hỏng còn khó hơn nhiều, ảnh minh họa, nguồn: PTKN

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi tiến hành phẫu thuật, vùng mũi cô gái bị sưng tấy, mưng mủ, có dấu hiệu nhiễm trùng. Lúc này, Oanh quay lại chỗ đã thẩm mỹ cho mình và yêu cầu khắc phục nhưng bất ngờ rằng chủ cơ sở đã 'từ chối'. Bên thẩm mỹ viện cho rằng đây là lỗi cho Oanh 'không chăm sóc kỹ'.

Không biết phải làm sao, Oanh đeo khẩu trang kín mít đến viện khám do tình trạng nhiễm trùng ngày một nặng lên. 

Người tiếp nhận ca bệnh này là bác sĩ Cao Ngọc Duy, Phó trưởng Khoa Hàm Mặt Thẩm mỹ, BV Đa khoa Đức Giang Hà Nội. Bác sĩ nói: Người bệnh biểu hiện nhiễm trùng, dáng mũi thô, cứng đờ do mổ nhiều, trước đó cô gái này đã nâng mũi tới 4 lần với mức tổng chi phí lên tới cả trăm triệu đồng nhưng không được các cơ sở xử lý dứt điểm. 

Hiện tại, mũi bệnh nhân bị co kéo nhưng chưa làm lại luôn được vì trước tiên phải xử lý nhiễm trùng. Đến khi vết thương lành hẳn việc sửa lại cũng không nhiều hy vọng lắm.

Bác sĩ Duy nhận định: "Phẫu thuật vốn đã khó, sửa lại càng khó hơn. Rất đáng tiếc khi khách hàng vội vàng trao niềm tin cho những cơ sở thiếu uy tín.

Thật ra, trường hợp của cô gái nói trên chỉ là 1 trong rất rất nhiều trường hợp đã 'ân hận' vì quyết định phẫu thuật nâng mũi, nhất là khi lại chọn những cơ sở không uy tín với giá rẻ và những lời quảng cáo có cánh.

Cụ thể như đầu tháng 12, một phụ nữ 33 tuổi ở TP HCM đã bị hoại tử nặng vùng mông sau khi tiêm filler, phải mổ 4 lần với chi phí lên tới hơn 300 triệu mà vẫn không thể hồi phục hoàn toàn được.

hình ảnh

Bác sĩ can thiệp thẩm mỹ nâng mũi cho khách tại bệnh viện, ảnh: VNE

Thậm chí, có những người vì làm đẹp mà còn mất luôn cơ hội sống. Ví dụ như ngày 6/12, một cô gái sau khi tiêm thuốc gây tê/mê nhằm đốt mỡ cũng đã mãi mãi không tỉnh lại. Nơi thực hiện ca phẫu thuật này là Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center. Sau khi kiểm tra phát hiện, nơi này chỉ đăng ký kinh doanh chăm da mặt, phun làm đẹp, cứ chưa hề được cấp phép thực hiện phẫu thuật.

Hay như trước đó xa hơn, một cô gái 24 tuổi, ở quận 10 cũng 'ra đi' sau khi ủ tê thẩm mỹ vùng lưng. Một trường hợp khác là học viên thẩm mỹ 31 tuổi, ở quận 8, không qua khỏi sau khi được nâng mũi, hút mỡ bụng.

Hiện tại, đang là thời điểm cận Tết, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao nhất trong năm. Nắm bắt cơ hội này, các thẩm mỹ viện, các cơ sở kinh doanh cá nhân cũng đồng loạt nở rộ các dịch vụ, quảng cáo mà không biết có được cấp phép hay không, bác sĩ có tay nghề đến đâu. Nếu chị em không tỉnh táo mà giao niềm tin cho những nơi thiếu chuyên môn như vậy thì nguy cơ gặp biến chứng là rất cao

Nhu cầu làm đẹp là chính đáng. Ai cũng có quyền chăm sóc bản thân để mình trở nên xinh đẹp hơn, khỏe mạnh và tự tin hơn.

Qua đây, bác sĩ Duy đã đưa ra lời khuyên cho tất cả chị em cũng như người đang có ý định làm đẹp: Phải khẳng định rằng không có phẫu thuật hay thủ thuật nào là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, các chị em hãy chọn lựa phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở uy tín đã được cấp phép đầy đủ, có phương tiện, thiết bị, quy trình cấp cứu khi có sự cố, người thực hiện là nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm thì nguy hiểm sẽ hạn chế hơn nhiều.

Ngoài ra, khi có ý định đụng tới cơ thể, chị em cần được gặp bác sĩ để tư vấn trực tiếp, được lắng nghe kĩ lưỡng về phương pháp, quá trình mà bản thân muốn thực hiện, bao gồm cả các nguy cơ có thể gặp và phương pháp phòng tránh. Chị em nên nhớ, các phòng khám thẩm mỹ chỉ được làm các tiểu phẫu nhỏ, còn các nhu cầu như: nâng ngực, hút mỡ, nâng mông được xếp vào đại phẫu và bắt buộc phải tiến hành ở bệnh viện mới có thể đảm bảo an toàn.