Ai cũng bảo ăn cơm trắng sẽ dễ tăng cân vô cùng vì cơm trắng chứa nhiều calo, một ngày mà ăn hơn 2 bát đầy là y như rằng leo lên cân số kg lại tăng vun vút. 

Theo các nghiên cứu, một chén cơm có đến tận 240 calo và chúng sẽ nhanh chóng chuyển thành chất béo nếu không được đốt cháy. Bởi thế, cơm dường như là “món cấm’ trong mọi thực đơn ăn kiêng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên giờ thì chẳng phải lo quá lo nữa, ngày nào lỡ ăn quá 2 chén cơm vẫn yên tâm vì chẳng lo béo nếu biết cách nấu cơm đúng chuẩn mà chuyên gia khuyên dưới đây nha: 

hình ảnh

Là loại thực phẩm phổ biến tại nhiều quốc gia Châu Á, cơm vừa dễ nấu lại giúp no lâu, chắc bụng hơn nhưng ăn nhiều lại dễ lên cân bởi một bát cơm có chứa đến 240 calo sẽ chuyển hóa thành chất béo nếu không bị đốt cháy.

Hiểu được nỗi lòng của chị em ngại ăn nhiều cơm tăng kg nên hai nhà khoa học tại trường Cao đẳng Khoa học Hóa học Sri Lanka là Sudhair James và Pushparajah Thavarajah đã nghiên cứu cách nấu cơm đơn giản có thể làm giảm 50% lượng calo của nó, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

hình ảnh

Được biết tại Hội nghị Quốc gia và Triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ mới đây, Sudhair James trình bày có hai loại  tinh bột chính: Thứ nhất là tinh bột tiêu hóa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo khi cơ thể tiêu hao không hết, thứ hai là tinh bột kháng - không bị phân hủy thành glucose trong dạ dày, vì vậy chúng có hàm lượng calo thấp hơn. Thay vào đó, tinh bột kháng sẽ đi qua ruột già và hoạt động giống như chất xơ, cung cấp nhiều lợi ích cho đường ruột.

hình ảnh

Các nhà khoa học cho biết, khi thử nghiệm 8 cách nấu cơm trên 38 loại hạt gạo, hai nhà khoa học đã nhận được kết quả rằng nếu thêm một chất béo như dầu dừa trước khi nấu, sau đó làm nguội cơm ngay lập tức, chúng có thể thay đổi thành phần tinh bột, giúp cơm chứa nhiều tinh bột kháng hơn.

CÁCH NẤU CƠM BẰNG DẦU DỪA:

hình ảnh

- Sau khi vo gạo sạch sẽ, chị em đừng vội đổ nước vào mà hãy bỏ khoảng 1/2 muỗng cà phê dầu dừa tương đương với nửa lon gạo. Sau đó rồi hãy căn nước và cho vào nấu. 

hình ảnh

- Sau khi cơm chín, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 giờ. Điều này dẫn đến sự hình thành liên kết hydro giữa các phân tử amylose bên ngoài các hạt gạo biến nó thành một tinh bột kháng, James giải thích trong một thông cáo báo chí. 

hình ảnh- Trước khi ăn chị em chỉ cần hâm cơm lại bằng lò vi sóng, việc này sẽ không làm thay đổi lượng tinh bột kháng đã được hình thành.

hình ảnh

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơm rang và cơm theo kiểu pilaf  (gạo nấu chín trong nước luộc thịt) có nhiều tinh bột kháng hơn so với cách nấu thông thường. Hai nhà khoa học đã nghiên cứu trên nhiều loại gạo có hàm lượng tinh bột cao, thử nghiệm quy trình về giống lúa tự nhiên có tên Suduru Samba, giống lúa mà họ tin sẽ làm giảm 50 đến 60% lượng calo nạp vào cơ thể khi gạo nấu thành cơm bằng bất cứ phương pháp gì. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu về những loại tinh dầu khác để cho vào gạo khi nấu, chẳng hạn như tinh dầu hướng dương.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn cho biết mặc dù rất nhiều thực phẩm có tinh bột, như khoai tây và gạo, ban đầu có chứa rất nhiều tinh bột kháng nhưng tùy thuộc vào cách nấu sẽ làm thay đổi về mặt hóa học trước khi tiêu hóa.