Đi vệ sinh là chuyện cần thiết, là nhu cầu cấp bách của mỗi người. Làm gì có ai nhịn không đi vệ sinh được. Hơn nữa, nếu không đi được, chúng ta còn cảm thấy khó chịu nữa kìa. Thường thì chúng ta sẽ có kiểu lúc nào buồn là đi.

Song, theo các chuyên gia, nếu bạn hay đi vệ sinh nặng vào được một thời điểm cố định trong ngày thì sẽ giúp làm sạch ruột, cải thiện sức khỏe tốt hơn đó mọi người ạ.

Thông tin này mình cũng đọc được trên báo á mọi người. Cụ thể thế nào, mình chia sẻ ở bên dưới, mọi người xem nha.

hình ảnh

Chọn thời điểm đi nặng thích hợp giúp thải độc cơ thể. Ảnh minh họa, nguồn: PNTD

Trong ngày có một thời điểm bạn nên đi vệ sinh để thải hết độc tố, tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia nói rằng: Những người thường xuyên đi vệ sinh nặng mỗi ngày/lần vào khoảng thời gian nhất định trong buổi sáng thì thường khỏe mạnh và sống lâu hơn. Khi nói tới việc đại tiện, tần suất đi (chứ không phải kết cấu chất thải) lại quan trọng hơn những thứ khác (Điều này chỉ áp dụng với người lớn chứ không phải với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

BS. Sarina Pasricha (chuyên hoa tiêu hóa tại Mỹ) cho hay: Vào buổi sáng, khi mới thức dậy, đồng hồ báo thức bên trong cơ thể chúng ta sẽ vang lên tại ruột kết. Ruột kết bắt đầu co bóp mạnh hơn gấp 3 lần trong những giờ đầu tiên chúng ta vừa thức dậy so với khi chúng ta đang ngủ.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy: Đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phòng bệnh. Sau một đêm, quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày sẽ tạo ra lượng lớn chất thải và tích tụ lại trong ruột. Việc đại tiện vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp bài tiết chất bẩn ra khỏi cơ thể. Đồng thời, làm giảm sự kích thích bất lợi của đường ruột do chất độc trong phân gây ra.

Sau khi đi nặng, bụng chúng ta sẽ thấy nhẹ hơn. Khi bạn nạp bữa sáng với chiếc bụng đói sẽ giúp dạ dày hấp thu được trọn vẹn dinh dưỡng.

Sáng sớm, thức dậy xong chúng ta cần khoảng 30 phút để bắt đầu muốn đi. Thói quen buổi sáng như vươn vai, uống nước… đều giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Từ đó, giúp việc đi nặng diễn ra dễ dàng hơn.

Có khoảng 30% người có nhu cầu đại tiện sau khi uống cốc nước ấm. Chuyên gia Pasricha cũng nói thêm: Một cốc cà phê vào sáng sớm cũng có công dụng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động để đi đại tiện.

Uống một cốc nước muối ấm, có thể thêm chút chanh cũng giúp chúng ta dễ loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể hơn.

hình ảnh

Đi đại tiện vào buổi sáng. Ảnh minh họa, nguồn: diarrea

Tất nhiên, không phải ai cũng sẽ đi đại tiện vào sáng sớm. Vậy bao lâu bạn đi đại tiện một lần là tốt nhất?

Nếu bạn không đi được vào mỗi buổi sáng sớm thì cũng đừng lo lắng. Bởi, không phải ai cũng cần có lịch đều đặn như vậy và không có số lần đại tiện lý tưởng trong mỗi ngày. Các chuyên gia đều thống nhất rằng: Đại tiện từ 3 lần/tuần tới 3 lần/ngày đều là bình thường.

Thực tế, tần suất đi vệ sinh nặng không quan trọng bằng tính đều đặn, nhất quán. Do đó, nên chú ý đến những thay đổi bất thường về tần suất nhưng cần biết rằng sự xáo trộn xảy ra trong những ngày chu kỳ của phụ nữ hoặc đi du lịch là bình thường. Thỉnh thoảng, nếu bạn bị tiêu chảy vào sáng sớm thì cũng không sao nhưng nếu ngày nào cũng bị thì nên đi khám.

Để việc đi tiêu diễn ra suôn sẻ, đều đặn vào mỗi sáng thì bạn cần:

+ Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

+ Tập thể dục thường xuyên.

+ Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ.

Đây là những thông tin mà mình tổng hợp được trên báo. Nghĩ thấy đúng ghê á mọi người. Vì hồi trước thì mình dậy xong toàn tắm rồi vội vàng đi làm, không đi vệ sinh sáng đâu. Nhưng kể từ hồi quen chồng, chồng mình tập cho thói quen dậy là súc miệng xong uống nước ấm. Sau đó vệ sinh cá nhân, tắm rửa xong thì đi vệ sinh. Cảm thấy đường ruột của mình khỏe mạnh cực luôn, hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn hẳn.

Mà nếu mọi người để ý thì cơ thể chúng ta cũng sẽ thiết lập 'thời gian biểu' rất nhanh nhé. Nếu bạn đi vệ sinh vài buổi sáng liên tục thì về sau, cứ đến quãng thời gian đó, cơ thể sẽ có cảm giác muốn 'đi'. Sau đó, khi chúng ta bị thay đổi lịch sinh hoạt hoặc tâm lý thay đổi như đi du lịch, di chuyển đến nơi khác thì lịch này cũng sẽ thường xáo trộn và không được nhất quán như những ngày sinh hoạt đều đặn khác.

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc ăn uống nhưng thực tế 'đầu ra' cũng quan trọng không kém vì nó phản ánh đúng sức khỏe của mỗi người. Không chỉ có hệ tiêu hóa đâu nhé mọi người, đi vệ sinh tốt còn thể hiện sức khỏe ổn định của một người. Nếu có bất cứ thay đổi gì thì có nghĩa là cơ thể cũng đang muốn gửi tín hiệu bất thường, mọi người nên theo dõi để đi khám sớm nhé!

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh