Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, sự xuất hiện của lò vi sóng là điều cần thiết. Nó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều. Tuy nhiên, dạo gần đây thì có thông tin rằng sử dụng lò vi sóng có thể gây ung thư (UT). Không rõ thực hư như nào nhưng điều này khiến nhiều chị em cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Mình lúc đọc được thông tin này thì cũng hoang mang phết. Nhưng may quá sau đó thì tìm hiểu trên báo thấy chuyên gia có giải thích rồi. Mình chia sẻ lại ở đây để mọi người cùng biết và có sự nhìn nhận đúng đắn.  

dung lo vi song co gay ung thu 1

Làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Ảnh minh họa, nguồn: TTOL

Dùng lò vi sóng gây u ác tính liệu có đúng?

Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Kajal Wattamwar và Bushra Qureshi (đồng sáng lập chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe Healthy Steady Go) đã đưa ra ý kiến của bản thân về vấn đề này. Theo đó, các chuyên gia giải thích sự khác biệt của lò vi sóng khi nấu thức ăn so với các phương thức nấu nướng khác.

Hai vị chuyên gia này nói rằng, trước hết bạn cần hiểu về 2 loại bức xạ khác nhau:

+ Bức xạ ion hóa: Đây là loại được tìm thấy trong tia X-quang, tia Gamma và cả tia UV từ mặt trời. Nó có thể làm hỏng DNA của tế bào và có thể làm tăng nguy cơ bị K khi tiếp xúc nhiều.

+ Bức xạ không ion hóa: Loại này có trong nhiệt lò vi sóng. Tuy nhiên, bức xạ này chỉ làm cho phần tử thức ăn dao động và tạo ra nhiều. Do đó, hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không gây độc hay gây hại cho cơ thể.

Hội đồng UT Australia cũng nhận định: Nhiều loại bức xạ khác nhau có mức năng lượng khác nhau. Tia X có rất nhiều năng lượng và có thể phã vỡ DNA. Đây được gọi là bức xạ ion hóa. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, nó có thể làm tăng nguy cơ bị K.

Trong khi đó, vi ba, sóng vô tuyến, ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy là những ví dụ về bức xạ không ion hóa. Những thứ này là dạng bức xạ có năng lượng thấp hơn nhiều.

Do đó, chúng có thể khiến các phân tử rung động, như các phân tử nước trong thức ăn thừa. Song, chúng không làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm bằng cách ion hóa nó hoặc thông qua bất kỳ phương thức nào.

dung lo vi song co gay ung thu 2

Làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng phải chú ý. Ảnh minh họa, nguồn: iot101

Mặc dù không gây K nhưng khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng thực phẩm, bạn vẫn cần chú ý một số điều sau:

+ Hâm nóng thức ăn đủ thời gian quy định:

Thức ăn trong tủ lạnh hay bên ngoài thì cho vào lò vi sóng hâm nóng, bạn đều cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn. Nếu nhiệt độ không đủ thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh. Khi bạn ăn vào, rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

+ Dùng đồ nhựa:

Rất nhiều người có thói quen sử dụng hộp nhựa để bảo quản thực phẩm, sau đó cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại. Tuy nhiên, không phải hộp nhựa nào cũng an toàn khi dùng trong lò vi sóng. Nếu hộp nhựa có chứa chất độc hại thì các vi chất nhựa này dễ nóng chảy và ngấm vào thực phẩm.

Chẳng hạn, với nhựa BPA khi ngấm vào thực phẩm có thể gây đái tháo đường, tim mạch, thậm chí là vô sinh. Do đó, tốt nhất là dùng thố thủy tinh.

+ Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp với lò vi sóng:

Rau, salad, trái cây, các loại động vật có vỏ cứng, sườn… không thích hợp dùng lò vi sóng để làm nóng. Bởi, nhiệt lượng cao sẽ khiến mùi vị của món ăn mất đi. Đồng thời, nó còn gây biến đổi chất, mất hết dinh dưỡng.

+ Không đậy nắp khi hâm nóng:

Khi làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, mọi người nên sử dụng nắp đậy. Việc này giúp hạn chế tình trạng thực phẩm bị bắn tung tóe sẽ làm bẩn lò vi sóng. Hơn nữa, nó cũng hạn chế được các loại độc tố từ vi khuẩn.

Việc sử dụng lò vi sóng là bình thường và thiết thực với cuộc sống hiện đại bây giờ. Tuy nhiên, mọi người cũng nên tuân thủ nhưng lưu ý mà báo chí đã đưa tin để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình nha.