Bao giờ ‘cô vít’ mới kết thúc? Đó có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người muốn biết bây giờ. 

Nhìn vào tình hình thực tế hiện tại thì cũng có thể hiểu. Các biến chủng cứ liên tục xuất hiện mà cái sau thì nguy cấp hơn cái trước. Riêng với biến chủng Delta này đã khiến chúng ta lao đao vô cùng. Thế nhưng nó chưa dừng lại ở biến thể Delta khi mà các nhà khoa học lại phát hiện thêm ra nhiều biến chủng khác 'lợi hại hơn'. Vậy thì đến bao giờ những ngày tháng cách ly, phong tỏa mới thật sự kết thúc để con người trở lại cuộc sống bình thường như trước kia.

Tuy rất khó để đưa ra một mốc thời gian chính xác. Nhưng dựa trên tình hình thực tế, một số nhà khoa học cũng đưa ra các dự đoán về thời điểm 'cô vít' có thể kết thúc.

hình ảnh

Bao giờ đại dịch mới kết thúc để chúng ta sống bình thường trở lại. Ảnh: Internet

Dự đoán từ các chuyên gia

Thông tin đăng tải trên báo chí nhận định: Có rất nhiều câu trả lời về vấn đề này, nội dung của các câu trả lời cũng muôn màu như kính vạn hoa.

Có người thì nói rằng đại dịch sẽ kết thúc khi số người qua đời giảm xuống mức chúng ta quen thuộc như bệnh cúm mỗi năm. Hoặc, nó sẽ kết thúc khi hầu hết chúng ta được tiêm chủng. Hay khi chúng ta kiệt sức bởi tất cả những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là những phỏng đoán mơ hồ chứ chẳng một chuyên gia nào có thể khẳng định được thời gian mà nCoV sẽ kết thúc.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Monica Gandhi (GS y khoa của ĐH California) nhận định: ‘Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đang ở trong trận đấu cuối cùng. Các ca bệnh sẽ bắt đầu giảm mạnh vào giữa đến cuối thàng 9. Và đến giữa tháng 10, virus chỉ còn là mối quan tâm của các chuyên gia y tế chứ không thực sự là mối lo lắng quá mức đối với công chúng’.

Ông lạc quan nói rằng nhận định này dựa trên thực tế. Bởi tất cả các đợt dịch virus đường hô hấp trước đây đều kết thúc nhờ khả năng miễn dịch cộng đồng dù thông qua tiêm chủng hay lây nhiễm tự nhiên. Mặc dù virus liên tục thay đổi và có khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ của con người. Nhưng chúng biến đổi nhanh chóng và sẽ suy yếu theo thời gian.

hình ảnh

Bao giờ mọi người mới có thể thoải mái ra đường. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại không hề 'lạc quan' như vậy

GS. Ezekiel Emanuel (Đại học Pennsylvania – Mỹ) cho hay: Chúng ta đang ở trong thời điểm không chắc chắn và con người không làm tốt với sự không chắc chắn đó. Rất khó để nói với mọi người rằng sẽ phải mất 2 hoặc 3 năm nữa với đại dịch này. Chúng ta chưa thể trở lại bình thường ngay được.

Trước đó, hồi tháng 3/2020, vị giáo sư này từng bị chế nhạo là ‘ngài bi quan’ khi đưa ra dự đoán rằng nước Mỹ sẽ trở lại bình thường vào khoảng tháng 11/2021. Thực tế chứng minh, ông không hề bi quan mà chỉ nhìn vào những gì đang diễn ra. Mới đây, ông tiếp tục đưa ra dự đoán rằng chí ít phải tới mùa xuân năm sau hoặc có thể lâu hơn thì phần đông dân số mới có thể trở lại các hoạt động bình thường được.

Có một điểm mấu chốt nhận được sự đồng thuận rằng: Đại dịch rồi sẽ kết thúc. Trong quá khứ cũng đã có những đại dịch mà đến giờ chỉ còn là sự phiền toái mà mọi người có thể đối phó như cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Chỉ là, câu hỏi được đặt ra rằng: Khi nào, bằng cách nào chúng ta tới được thời điểm đó.

GS y khoa Jay Bhattacharya (Đại học Stanford – Mỹ) nói rằng: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã qua. Chúng ta nên coi nCoV là một trong 200 căn bệnh ảnh hưởng tới con người.

Ông cho rằng, động cơ quan trọng thúc đẩy trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta chính là vắc xin. Hiện nay, vắc xin đã làm giảm thiểu tỷ lệ người qua đời nhất là với nhóm đối tượng dễ tổn thương là người già và người có bệnh nền. ‘Đối với chúng tôi, đó là điểm cuối của đại dịch vì chúng tôi thực sự không thể làm tốt hơn thế’, ông khẳng định.

hình ảnh

Người dân khắp nơi vẫn đang hướng về một ngày thoải mái ra đường mà không cần khẩu trang. Ảnh: Internet

Theo chuyên gia Gandhi, nCoV sẽ không biến mất. Chúng ta vẫn sẽ mắc phải nó. Một khi khả năng miễn dịch tăng lên thì virus sẽ ít gây hại hơn. Mọi người sẽ đối mặt với nó giống như bbij cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế Julie Swann thì chúng ta chỉ có thể trở lại cuộc sống bình thường khi trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra trên diện rộng, ít nhất là đến đầu năm sau. Vì trẻ em sẽ truyền virus cho nhau, cho gia đình và cộng đồng. Vì thế, theo ông, bước đầu tiên để hướng tới cuộc sống bình thường là tiêm chủng cho trẻ em, ít nhất là trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Thông tin này đã được đăng tải trên báo chí. Nhìn vào đây thì có lẽ mọi người cũng biết đại dịch sẽ chẳng kết thúc sớm được. Thế nên, hãy chú trọng vào việc phòng dịch vẫn hơn.

Nguồn: Tổng hợp