Giữa lúc cả nước đang căng mình đẩy lùi ca nhiễm mỗi ngày, rồi báo đài liên tục đưa tin các phương án phòng chống và giải quyết tình huống, lại xuất hiện những hình ảnh tiêu cực, nhũng nhiễu như thế này thì làm sao mới trả lại trạng thái bình thường như trước cho người dân.

>>> Từ vụ "đi mua bánh mì bị phạt": PCT phường bị kỷ luật, đã có hướng dẫn mặt hàng thiết yếu

Mới sáng ra đọc tin này trên báo Thanh Niên mà em bức xúc ghê luôn đó bà con. Nghe nói sự việc này xảy ra thời gian thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ ngày 17/7/2021 đến ngày 31/7/2021, người dân có việc cấp thiết ra đường thì phải có Giấy xác nhận đi lại của chính quyền địa phương.

hình ảnh


Ảnh chụp trụ sở UBND phường Tấn Tài. Nguồn: FB Hóng 85. 

Người dân ở hầu hết các phường trên địa bàn này đều được cấp Giấy xác nhận miễn phí, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi họ có vấn đề thật sự cần thiết đi lại được thuận tiện. Nhưng người dân ở phường Tấn Tài bức xúc phản ánh rằng khi đến UBND phường xin Giấy xác nhận thì bị thu 10.000 đồng/lần cấp giấy.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là đã có chỉ đạo các UBND phường cấp miễn phí cho người dân, nhưng Chủ tịch UBND phường Tấn Tài đã chỉ đạo thu phí là sai hoàn toàn.

Chiều hôm qua, ngày 20/7/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã ký Quyết định tạm đình chỉ 15 ngày công tác đối với Chủ tịch UBND phường Tấn Tài với lý do là xử lý trách nhiệm trong việc chỉ đạo thu phí cấp Giấy đi đường cho người dân sai quy định. Đồng thời lên danh sách để trả lại tiền cho người dân vì đã thu sai quy định.

hình ảnh


Ảnh: Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Chủ tịch phường Tấn Tài. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Quyết định này được ký ban hành kịp thời, phần nào giải quyết được nỗi bức xúc của người dân. Hơn nữa, cùng thời điểm, Chủ tịch UBND thành phố này đã có Thư xin lỗi người dân và mong thông cảm, đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

hình ảnh


Ảnh: Thư xin lỗi của Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Nguồn: FB Hóng 85. 

Đấy những vụ việc như thế này cần phải được phản ánh kịp thời giải quyết, còn nếu bà con cứ im lặng, chấp nhận thì chỉ có bản thân thiệt thòi thôi.

Thông qua vụ việc, một lần nữa nhắc nhở bà con rằng hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết, nếu phải ra đường thì cần chứng minh mục đích của mình. Tùy địa phương sẽ có hướng dẫn, ví dụ như đi chợ thì phải có phiếu, đi làm thì phải có Giấy xác nhận đi lại,… Nên nhớ rằng việc cấp các loại giấy này hoàn toàn miễn phí. Nếu phát hiện có thu phí sai thì phản ánh ngay với cơ quan Nhà nước cấp trên có thẩm quyền để được giải quyết thỏa đáng nha.

hình ảnh


Ảnh trái: UBND phường Tấn Tài tổ chức thu khi khi xác nhận giấy đi đường. Ảnh phải: Lực lượng tại các chốt kiểm tra giấy đi đường. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Tình hình này chưa đủ làm người dân khó khăn hay sao mà còn ngang nhiên thu tiền của người dân như thế, cán bộ này thật đáng trách, nhiều người đã có ý kiến phải phạt nặng để răn đe.