Cá thu rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, não bộ, giúp chắc khỏe xương… Đặc biệt, cá thu có thể dùng để nấu được rất nhiều món thơm ngon, đưa cơm. Tuy nhiên, khi các mẹ đi chợ để chọn được cá thu tươi, không bị ướp đạm là rất khó. Đọc một bài viết ở trang Vietnamnet, em thấy chị Phạm Thanh Hương - một bà chủ kinh doanh hải sản ở Hà Nội đã chia sẻ các cách giúp chọn mua được cá thu tươi rất đơn giản. Bản thân chị Hương sinh ra ở vùng biển, giờ lại kinh doanh hải sản nên khá hiểu biết về lĩnh vực này.

>>> 5 cách giúp loại bỏ vị đắng và mùi hăng của măng tươi, nấu xong ăn giòn ngọt hẳn

Cá phải còn đuôi nguyên vẹn, bụng chắc, da có chút nhớt

Cá thu khi đã nhúng vào nước pha đạm hoặc ướp hàn the thì tươi rất lâu nhưng mang lại có màu đỏ, nổi bọt đen trên mặt nước khi sơ chế; xương cá nấu lên có màu đen. 

Với cá tươi thì đuôi còn nguyên vẹn, không bị mục, khá cứng, da cá sáng bóng, hơi nhớt, mang cá tươi, bụng chắc; nấu lên xương cá vẫn có màu trắng. Một số con cá mắt bị đỏ có thể do bị va đập trong khi vận chuyển.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Khi nấu lên thịt cá mềm ngọt và rất thơm

Với cá thu được ướp đạm thì khi rán thịt sẽ bị khô, cứng và dai. Với cá thu tươi ngon, thịt rất mềm ngọt, không bị tanh mà thơm, thịt cá có độ béo ngậy.

Chỉ mua cá thu tươi cấp đông, không mua cá bán cả ngày hoặc ướp đá

Cá ướp đá hoặc được bày bán cả ngày thường không đảm bảo được độ tươi, dễ ươn hỏng. Mẹ nên ưu tiên mua cá thu tươi cấp đông vì thịt sẽ ngon ngọt hơn, đảm bảo được dinh dưỡng.

Nên mua cá của thuyền đi về trong ngày, khoảng 1 - 7kg

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ cần mua được đồ hải sản của các hàng bán ven biển sẽ là tươi ngon nhưng không phải vì cá tươi ngon vừa về bờ đã bị thu gom hết, không có để bán lẻ. Cá mua trực tiếp của ghe đi trong ngày thường là cá tươi ngon nhất.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)