Chính vì sự yêu thương mù quáng của người vợ dành cho em gái mà bao nhiêu tiền kiếm được bấy lâu của chồng bỗng tan thành mây khói, thành món nợ không bao giờ được trả. Phụ nữ không biết vun vén thì chồng có giỏi đến mấy, gia đình cũng khó mà khá lên nổi.

Hiểu được nỗi khó khăn, gánh nặng về trách nhiệm của vợ sau khi kết hôn, nhiều người chồng không chỉ đối xử tốt với vợ mà còn yêu thương và báo hiếu với bố mẹ, gia đình bên vợ. Không cần vợ phải lên tiếng, các anh tự biết phải làm gì để cân bằng bên nội bên ngoại, không để bên nào phải chịu thiệt thòi. Thậm chí nhiều người chồng còn chủ động dành cho bên ngoại phần hơn vì công sinh thành, dưỡng dục nên vợ của họ.

Người đàn ông mà tôi có dịp đọc trên trang Công lý & xã hội sau đây cũng vậy, dù kinh doanh nhỏ nhưng anh hết lòng đối tốt với gia đình vợ. Anh chưa bao giờ để vợ phải phiền lòng, đám tiệc lễ Tết bên vợ anh đều tham gia, bố mẹ vợ bệnh anh cũng tới lui chăm sóc. Anh còn cố gắng làm việc để mai sau bố mẹ vợ cần tiền thì anh có thể lo được chu đáo.

Trong gia đình, anh để vợ ở nhà nội trợ còn áp lực kinh tế để anh chủ động gồng gánh. Gia đình nhỏ hạnh phúc được 10 năm với 2 đứa con lần lượt ra đời. Mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu như bên nhà vợ không có cô em vợ suốt ngày chỉ bám lấy vợ chồng anh để mượn tiền kinh doanh. Không có kinh nghiệm, không có vốn nhưng thích làm bà chủ, cô gái này nhiều lần thất bại và mỗi lần bắt đầu kinh doanh thứ gì mới thì cô lại đến mượn tiền.

"... Mẹ mình cũng có bệnh, ốm đau nhiều rồi bố mẹ vợ cũng già rồi mình muốn có khoản để dành lúc ông bà đi viện, không vào cái là ngót tiền trăm cũng không ít. Rồi con trai lớn mình cũng rất muốn đi du học, mình cũng muốn dành khoản to to cho con. Thế nên tiền tháng mình kiếm được gửi cho vợ, giữ lại bao nhiêu cho công việc thì giữ thôi.

Vợ mình từ khoản ấy sẽ rút ra tính toán là tháng này sẽ chi hết bao nhiêu, còn lại gửi vào tài khoản tiết kiệm, tháng nhiều tháng ít mình cũng không hỏi. Và cũng vì cái tin tưởng vợ ấy mà mới dẫn đến cái cơ sự hôm nay. Đợt này công ty thiếu tí vốn, mình muốn lấy tiền nhà ra bù vào thì không còn tí nào cả. Mình phát hiện ra vợ cho tiền em gái mở spa, tiền vợ mình hết chứ em vợ tiền tiêu còn xin bố mẹ móc đâu ra mà mở. Hơn thế còn mở to, mất đâu hơn tỉ gì đấy, bảo là làm ăn cẩn thận. Nhưng cũng vì không làm được. 

Về kiểm tra lại tài khoản thì còn đâu hơn 40 triệu. Mình không thể hiểu nổi vợ mình nữa. Vợ đã lừa dối sau lưng mình, lén mang tiền nhà đi cho như vậy. Mình mất niềm tin, sợ rằng sau này cứ thế cô bán cả nhà đi cho em gái nữa không biết chừng. Hai vợ chồng mình cãi nhau trận to, giờ mình mất hết niềm tin vào vợ, và có ý định ly hôn, trước đấy mình cũng muốn phải đòi lại tiền mà em vợ đã vay. Mình không biết làm thế có đúng không nữa, nhưng mình không phải là cái cây ATM mà cứ bòn rút mãi như thế được".

hình ảnh

(Ảnh minh họa: tintucnuocuc.com, meatophoum)

Quá chán nản trước cô em vợ suốt ngày vòi vĩnh mượn tiền mà không hẹn ngày trả lại, chán vì người vợ yêu thương em mù quáng mà lấy hết tiền cho em vay. Tiền tiết kiệm bấy lâu làm bằng cả mồ hôi nước mắt bỗng tan thành mây khói, không còn vốn để tiếp tục kinh doanh. Thử hỏi có ai chịu được cảnh này? Chính cô vợ quá mềm lòng cả tin nên đẩy gia đình vào khó khăn, niềm tin trong lòng người chồng cũng sụp đổ. Phụ nữ không biết tính toán, không khéo vun vén thì chồng có giỏi đến mấy gia đình cũng không khá lên nổi.

Cư dân mạng hết sức bất bình trước cách hành xử của người vợ. Dẫu biết em gái của cô thì cô thương, thấy em khó khăn cầm lòng không đặng nhưng đem hết tiền chồng kiếm tiền cho em gái mượn, nhiều thì vài trăm triệu, ít thì 5-10 triệu mà không có giấy tờ hay sổ sách ghi lại thì chẳng khác nào đem tiền mồ hôi nước mắt của chồng đổ sông đổ bể? 

- Tự bạn đã làm hư vợ và em gái vợ. Ngay từ đầu chỉ giúp 1 lần và giúp 1 phần nhỏ xíu thôi để xem thực lực ra sao. Sau đó rút kinh nghiệm luôn. Tính nết con người khó thay đổi lắm. Xin được 1 lần sẽ có lần 2 lần 3. Sẽ có tính ỷ lại. Bởi vì đồng tiền đó không phải do cô ấy làm ra nên mất đi cũng không thấy tiếc.

- Nhà đã có em vợ như thế! Cũng biết vợ hay dấm dúi cho em thì đáng ra anh phải tự quản lý tiền tiết kiệm từ lâu rồi chứ! Tháng đưa cho vợ đủ chi tiêu thôi! Tiền nong rõ ràng dễ sống.

- Bạn làm ăn lớn mà quản lý tiền kém quá, như tôi đây lập 1 tài khoản hàng tháng bắn lương vào tài khoản đó, show cho vợ coi luôn, thỉnh thoảng vợ kiểm tra số dư tài khoản vô tư. Còn lương vợ thì chi tiêu hàng tháng...

Đúng là người đàn ông này vì quá tin vợ nên giao hết tiền vợ giữ. Nhưng anh ta thấy em vợ luôn miệng mượn tiền hết lần này đến lần khác mà vẫn không hề đề phòng, vẫn dửng dưng giao tiền cho vợ thì đúng là chuyện xảy ra như ngày hôm nay không có gì đáng ngạc nhiên. Em gái của vợ có thế nào cũng là chị em ruột thịt nên dù không trả thì người vợ vẫn lén lút lấy tiền nhà đưa cho không chút tính toán, không ghi nợ. Vả lại tiền không do cô ấy làm ra nên không biết xót, thấy em mượn bao nhiêu thì cứ rút mà đưa hết chẳng biết suy nghĩ.

Người chồng sau khi biết hết mọi chuyện đã muốn ly hôn vì không thể chấp nhận được. Nhưng kể cả ly hôn thì số tiền cho em vợ mượn cũng khó lòng lấy lại. Đặc biệt là cho mượn bằng lời nói chứ không giấy tờ, không ai làm chứng thì làm sao đòi lại? Cô em vợ có thể trả hoặc không, đôi vợ chồng này cũng không làm gì được. Nhưng dựa theo những gì người chồng kể thì với tính khí của cô nàng, khả năng cô ấy trả lại là rất thấp hoặc rất lâu.

Nếu có người vợ không giỏi vun vén việc nhà, không giỏi chi tiêu thì tốt nhất người chồng nên có cách để quản lý. Theo như cư dân mạng gợi ý thì anh nên giữ tiền vào tài khoản do mình làm chủ, mỗi tháng chỉ đưa vợ tiền sinh hoạt là được. Người làm kinh tế giỏi như anh đáng lý nên biết tính toán như vậy chứ không nên giao hết tiền bạc cho vợ. Tiền của vợ chồng làm ra là để lo cho gia đình, ai giỏi quản lý tài chính thì nên trao tay hòm chìa khóa lại cho người đó. Chỉ vậy là công bằng, cả vợ và chồng đều khỏi phải lăn tăn.