Hoàn cảnh của mẹ con chị Diện khiến hàng xóm xung quanh không khỏi ngậm ngùi. Vừa lo xong hậu sự cho chồng, chưa nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất đi người thân thì mẹ chồng bảo mẹ con chị phải sớm dọn đồ đạc ra khỏi nhà.

Tưởng mẹ chồng giận chuyện gì, chị thưa hỏi căn kẽ với mẹ chồng thì bà tuyên bố con trai bà đã mất, con dâu và cháu nội không còn lý do gì ở trong ngôi nhà của bà, ngôi nhà này bà sẽ dành cho người con gái đang đi làm ở TP.HCm, mai mốt về ở.

Điếng người trước tuyên bố của mẹ chồng, chị Diện không nói nên lời, khi bình tâm lại, chị thưa với mẹ chồng là chồng vừa mất, 4 đứa con còn nhỏ dại, chị cũng bỏ việc về lo hậu sự cho chồng, giờ 5 mẹ con không biết đi đâu nếu mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà.

Mẹ chồng chị vẫn kiên quyết: “Con trai tôi mất rồi, cô và con cô không thể ở trong nhà này. Mẹ con cô đi đâu thì mặc, về nhà mẹ đẻ hoặc đi ở nhờ đâu đó, tôi không quan tâm. Nhà này để cho con gái của tôi ở”.

Chị Diện nước mắt lưng tròng năn nỉ: “Mẹ ơi mấy đứa còn nhỏ quá, con không biết đưa đi đâu. Mẹ cho con và các cháu ở lại nhà một thời gian để các cháu ổn định việc học, lo nhang khỏi cho chồng con rồi con tìm chỗ để dọn ra”. Nhưng lời nói của người con dâu không lay động được mẹ chồng, bà vẫn cương quyết bắt mẹ con chị dọn ngay ra ngoài. Trong hoàn cảnh này, chị biết có tìm cách nói chuyện với bố chồng thì ông vẫn sẽ bảo ngôi nhà này ông dành cho con gái ông, nên chị đành thu dọn đồ đạc của chị và các con ra khỏi nhà bố mẹ chồng.

Mẹ góa cùng bầy con côi không biết đi đâu, chị đành mang con về nhà bố mẹ đẻ. Nhà bố mẹ chị tuy chật và đông người, nhưng ông bà ngoại sao nỡ để cháu lang thang bên ngoài nên vội vàng thu xếp chỗ ở cho mẹ con chị.

Khi ổn định chỗ ở tạm tại nhà mẹ đẻ, chị Diện nhớ đến người chồng quá cố nên trong lúc bố mẹ chồng đi vắng, chị trở về mang bình tro cốt của chồng về lập bàn thờ ở nhà bố mẹ đẻ để chị tiện đường nhang khói, các con còn biết đến gốc gác của mình. Biết chuyện, bố mẹ chồng đã đến nhà lấy bình tro cốt của chồng chị mang về. Quá đau đớn, chị đành sai con qua nhà bố mẹ chồng xin 3 chân nhang ở bát hương của chồng về để nhanh khói cho người quá cố.

Chia sẻ với hoàn cảnh của chị Diện và bức xúc với việc làm của bố mẹ chồng, những người hàng xóm đến nhà hỏi rõ sự tình và khuyên bảo. “Nhà ông bà cất lại rộng lớn, khang trang như thế này, con trai vừa mất, con dâu và cháu nội lại không có chỗ ở, sao ông bà không để cho mẹ con nó ở đây để nó nhang khói cho chồng, ông bà có thể chăm sóc các cháu nội”.

Nhà này để dành cho đứa con gái đang đi làm ở TP.HCM mai mốt về ở, sao mẹ con nó ở được. Tụi nhỏ lúc trước tôi có lo cho rồi, giờ lớn lớn rồi thì tự lo cho nhau, tôi lớn tuổi rồi không còn sức lo nữa. Tụi nó không có chỗ ở thì đi kiếm chỗ, ở nhờ ở đậu nhà ai đó. Mấy đứa cháu giờ lớn rồi, không có chỗ ở phải tự lo, không ai chăm thì nghỉ học mà đi làm kiếm tiến, không thể về đây được, nhà này để cho con gái tôi ở”, người mẹ chồng cho biết.

hình ảnh

Mẹ chồng (bìa phải) kiên quyết không cho con dâu và cháu nội ở nhờ khi con trai mất - Ảnh: Chụp màn hình clip

Hàng xóm thắc mắc rằng con gái bà đang làm ăn xa, không có ở nhà thì bà co thể cho mẹ con chị Diện ở tạm, khi nào con gái bà về thì bảo mẹ con họ dọn đi, sao lại đuổi ra ngay trong khi họ chưa có chỗ nào để ở. Người mẹ chồng vẫn kiên quyết: “Con trai tôi mất rồi, mẹ con nó không liên quan đến gia đình tôi nữa. Nhà này tôi để cho con gái tôi về ở. Mẹ con nó phải tự lo chứ, không biết ở đâu thì đi ở nhờ, ở đậu, vợ chồng tôi già rồi, không thể lo cho mấy đứa nhỏ nữa, mẹ con nó phải tự lo cho nhau”.

Mọi người vẫn khuyên can bà rằng mấy đứa nhỏ là cháu nội của ông bà, sao lại để chúng nó lang thang bơ vơ, rồi, lớn lên sao chúng nó nhìn mặt ông bà, nhìn nhận họ hàng bên nội. Người mẹ chồng vẫn kiên quyết: “Vợ chồng tôi già rồi, không thể lo cho mấy đứa nhỏ nữa, mẹ con chúng nó phải tự lo cho nhau. Không thể dọn về nhà này vì mai mốt con gái tôi về ở. Mấy đứa nhỏ khi nào lớn thì chúng quay về, giờ tôi không còn sức để lo nữa”.

Một người hàng xóm, người quen biết với hai bên nội ngoại của mẹ con chị Diện chia sẻ: “Thấy tội nghiệp cho hoàn cảnh nó, mất chồng, con đông mà bị bố mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà. Nhà bố mẹ chồng cũng không nhiều người, được người con trai mà mất rồi, chỉ còn 2 cô con gái đang đi làm ăn ở TP.HCM. Đuổi con dâu, cháu nội ra đường khi con trai vừa mất là sai hoàn toàn rồi. Lúc Diện có chồng, về làm dâu thì ở nhà chồng mười mấy năm, nay đuổi ra khỏi nhà thì mẹ con nó biết nương tựa ở đâu”.

Nhớ về thời gian làm dâu đến khi chồng mất người phụ nữ 4 con chia sẻ: “Làm dâu bên đó lúc chồng còn sống thì mẹ chồng đối xử cũng tốt, thương con cháu. Từ ngày chồng mất, thấy mẹ chồng đối xử lạ lạ. Chồng vừa mất, tôi chưa đi làm, ở nhà chăm con, không có tiền cho mẹ chồng thì bà hắt hủi, không như lúc trước nữa. Rồi mẹ chồng bảo dọn ra khỏi nhà, ông bà không có khả năng lo cho mấy đứa nhỏ nữa, mẹ con tôi tự lo đi. Tôi có xin cho ở nhờ thôi, tôi sẽ đi làm để lo cho mấy đứa con nhưng bà kiên quyết không cho ở.

hình ảnh

Chị Diện đưa 4 đứa con nhỏ về ở nhà nhà mẹ đẻ khi mẹ chồng đuổi khỏi nhà - Ảnh: Chụp màn hình clip

Bị đuổi ra khỏi nhà chồng, tôi đưa con về ở nhà mẹ đẻ, vẫn cho phép con qua nhà thăm ông bà nội nhưng bà nội không muốn các cháu qua chơi vì sợ chúng nó xin tiền mua bánh kẹo. Từ ngày đi làm dâu không có về ở nhà mẹ ruột, khi bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà, may mà mẹ ruột còn thương nên cho ở nhờ, nếu không cho ở thì 5 mẹ con không biết ở đâu nữa”.

Biết được câu chuyện thương tâm của mẹ con chị Diện, các mạnh thường quân đã đóng góp, hỗ trợ chi phí để chị có thể cất một căn nhà trên mảnh đất cạnh nhà mẹ đẻ để 5 mẹ con chị có căn nhà che năng che mưa, chị cũng yên tâm đi làm lo cho các con.  

Đoạn clip dài hơn 30 phút chia sẻ về câu chuyện của mẹ con chị Diện khiến không ít người cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh của mẹ góa con côi và không khỏi bức xúc trước người mẹ chồng quá nhẫn tâm. “Sau này bà cũng sẽ bị con gái ruột đuổi ra khỏi nhà khi đã già, luật nhân quả nhanh lắm bà ạ, già rồi mà sống thất đức quá”;  “Xin lỗi bác nhưng con xin nói với bác một câu, là bác không có tâm, cháu nào cũng là cháu, con nào chả là con”; “Ừ có con gái rồi, con gái là máu mủ dâu là rác . Ở vậy hết đức”, những ý kiến bày tỏ bức xúc với người mẹ chồng nhẫn tâm với con dâu, cháu nội.

hình ảnh

Nhiều tình huống mẹ chồng con dâu mâu thuẫn, thường có hiềm khích khi sống chung thì đã từng biết qua, nhưng lối suy nghĩ con trai mất thì con dâu, cháu nội không còn lý do gì để ở trong nhà thì chưa nghe qua bao giờ các mẹ ạ. Con trai vừa mất thì kiên quyết đuổi dâu và cháu nội ra ngoài, để dành ngôi nhà cho con gái đang đi làm ăn xa về ở. Người mẹ chồng quá nhẫn tâm và thiếu tình người./.