Vợ cảm thấy khó xử khi chồng nghỉ công việc có thu nhập khá cao để chuyển qua buôn bán nhưng cô vợ lại khó lòng trách được.

Để kiếm được đồng tiền chân chính chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi phải đánh đổi công sức, thậm chí phải thường xuyên đối diện áp lực đến mức kiệt quệ về tinh thần. Chưa kể thời buổi này, có nhiều người vì cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi nên quyết định “bỏ phố về quê” để tìm cơ hội mới. 

Gần đây, mình đọc được tâm sự của người vợ trên trang 2sao khi chồng gặp áp lực với công việc và nghỉ làm để tìm cơ hội mới. Tuy anh này chưa đến mức “bỏ phố về quê” nhưng cũng thuộc vào dạng kiệt quệ ở văn phòng suốt thời gian dài và không còn chống chọi thêm được. 

Cụ thể, người vợ cho biết chồng của chị đã quyết định nghỉ công việc có mức lương 20 triệu đồng/tháng đã được 3 tháng. Lúc nghỉ, anh không báo trước với vợ mà bất ngờ đưa ra quyết định.  

“Anh bảo mấy năm nay, công ty làm ăn khó khăn, giám đốc không muốn đuổi việc nhân viên mà khuyến khích mọi người nghỉ. Ông ấy nói trong công ty nhìn thấy nhiều người có tài năng, có thể ra làm chủ, không cần phải đi làm thuê cả đời. Biết đâu sau khi nghỉ việc, nhiều người tìm ra thế mạnh của bản thân và kiếm nhiều tiền hơn”, người vợ cho biết. 

hình ảnh

(Ảnh minh họa: Zing Newss)

Người chồng từng ấp ủ sẽ mở tiệm bán bánh mì thịt có thương hiệu và có thời gian được một người bạn chia sẻ công thức làm món này. Sau khi nghỉ việc, anh bán thử ở khu vực gần chợ để “làm quen” với công việc mới này và về sau nếu suôn sẻ sẽ mở tiệm bánh 

“Trước kia chồng mặc bộ đồ vest bóng lộn, xách cặp, đi xe xịn làm trong tòa nhà lớn, có đầy đủ tiện nghi. Còn bây giờ, anh mặc những bộ đồ bình dân, làm việc ngoài trời nắng nóng, ra khỏi nhà với chiếc xe bán bánh mì dạo.

Tôi sợ anh chịu không nổi khó khăn sẽ sớm chán và bỏ nghề. Nhưng chồng quyết tâm lắm, nói cứ tin tưởng và ủng hộ việc làm của anh.

Tuần vừa rồi, chồng tôi chính thức khai trương xe bán bánh mì của anh. Buổi sáng và nửa buổi chiều anh đứng bán ngoài chợ, buổi chiều mua đồ về làm cho hôm sau”, người vợ bày tỏ. 

So với công việc văn phòng được ăn mặc lịch sự, sạch sẽ lại có mức lương ổn định, việc bán bánh mì dạo sẽ khó khăn hơn, hay nói cách khác là như “bước thụt lùi” bởi chưa chắc sẽ kiếm được tiền nhiều như mong muốn. 

Tuy vậy, cái khó xử của người vợ là chưa thể khuyên chồng từ bỏ việc bán bánh mì dạo mà chuyển qua tìm việc mới, trở lại văn phòng như trước. Hiện tại, do người chồng đã quá mệt mỏi, áp lực với công sở nên muốn “đổi gió” cũng như làm điều mà đó giờ muốn thử sức. 

Có thể vì thời gian đầu còn chưa quen khách nên người chồng buôn bán chưa đắt lắm. Cô vợ tâm sự: “Trưa hôm qua, tôi ghé thăm chồng bán hàng, thỉnh thoảng cũng có khách mua nhưng không được nhiều như kỳ vọng. Nhìn đồ còn dư nhiều, tôi lo lắng, chán nản, bởi tôi quá mệt mỏi với việc ngày nào cũng phải ăn đồ thừa của chồng mang về rồi.

Chồng có vẻ rất lạc quan nói là quán mới mở, bán được như thế là nhiều rồi, vợ không cần phải nghĩ ngợi làm gì cho nhức đầu. Mấy tháng sau, quen khách anh tin chắc sẽ bán được nhiều hơn.

Từ ngày đi bán hàng rong, tôi nhận thấy anh vui vẻ niềm nở với mọi người xung quanh hơn. Gặp ai anh cũng tươi cười chào hỏi. Không còn tình trạng cau có lầm lì ít nói như trước nữa.

Tôi ăn thử bánh của chồng làm khá ngon. Tất cả phương hướng chồng đi đều đang đúng nhưng quán chưa có khách mấy. Bán hàng cần phải có cái duyên, nếu chồng tôi không có duyên thì có bán vài năm nữa cũng khó thành công”. 

hình ảnh

(Ảnh minh họa trái: Foddy / ảnh minh họa phải: The Paper)

Khác với thời đi làm văn phòng, người chồng trong câu chuyện trở nên vui vẻ, cởi mở, ít áp lực hơn trước. Công việc hiện tại tuy vất vả, tiền kiếm được cũng trật giuộc nhưng bù lại không khiến anh này ngột ngạt. Đúng là chuyện gì cũng có cái giá của nó, quan trọng thời điểm hiện tại thì bạn muốn chọn điều gì, thu nhập tốt hay thoải mái tinh thần? 

Cô vợ trăn trở khi thấy chồng đang tận hưởng công việc bán bánh mì và chưa biết có nên khuyên anh này từ bỏ, quay lại tìm việc ở công sở hay không. Giữa việc nhận lương cao mà mệt mỏi, kiệt quệ tinh thần và công việc vất vả, ít tiền nhưng thoải mái đầu óc đúng là khó lựa chọn, phải tùy từng điều kiện cụ thể. 

Mình nghĩ, nếu như đó giờ 2 vợ chồng có dành một khoản tích cóp thì thời gian này cứ để người chồng được thỏa sức với công việc bán bánh mì dạo thay vì vội bỏ cuộc. Vạn sự khởi đầu nan, việc gì cũng có thử thách, khó khăn lúc đầu và nếu đủ duyên ắt sẽ thành công, còn không thì sẽ tính đến cách khác.

Ngoài việc chăm chăm kiếm tiền thì cũng nên quan tâm đến đời sống tinh thần, tránh để bản thân rơi vào mệt mỏi suốt thời gian dài vì điều này cũng không tốt. Người vợ cũng cần chia sẻ, động viên chồng trong thời gian anh gặp áp lực với công việc bởi đây là giai đoạn anh rất cần có người bên cạnh để được tiếp thêm sức mạnh,