Có câu ‘chờ đợi là hạnh phúc’, nhưng với các phụ huynh tại Quảng Trị, chờ đợi các con có kết quả xét nghiệm nCoV, họ không thể nào mà yên tâm nổi. Trong lúc chờ đợi kết quả xét nghiệm, những đứa con thân yêu của họ phải ngủ qua đêm tại trường học. Nhiều cháu bé đang học mẫu giáo, chỉ mới 3 tuổi đã xa cha mẹ khiến các bậc phụ huynh ‘đứng ngồi không yên’. Trời đã tối, nhiều người vẫn đứng trước cổng trưởng để nhìn vào xem con có ổn không, có ngủ được không. Đọc tin mà không khỏi xúc động các mẹ ạ. 

Hà Nam, 20 học sinh, giáo viên nhiễm nCoV: truy vết được 120 F1, quản lý, theo dõi tại nhà

Thông tin cụ thể về sự việc này, theo TNO, do trước đó xuất hiện 2 F1 của ca dương tính với nCoV được phát hiện ở thôn Lâm Lang 2 (xã Cam Thủy, H.Cam Lộ, Quảng Trị) là học sinh nên đã có 58 học sinh, 6 giáo viên của Trường mầm non Hoa Sen (xã Cam Thủy) và Trường tiểu học và THCS xã Cam Thủy phải ngủ lại trường vào tối ngày 27/9 để chờ kết quả xét nghiệm.

hình ảnhNhiều phụ huynh đứng trước cổng trường tiểu học và THCS Cam Thủy ngóng con ở bên trong - Ảnh: TNO

Nhóm học sinh, giáo viên này được lấy mẫu xét nghiệm nCo bằng phương pháp RT-PCR. Việc phải đợi kết quả xét nghiệm và ngủ qua đêm ở trường không chỉ làm xáo trộn sinh hoạt của những người ở lại, mà còn khiến các phụ huynh ở bên ngoài hết sức lo lắng, sốt ruột vì thương con.

Trên một số trang mạng xã hội của người dân Quảng Trị xuất hiện rất nhiều hình ảnh các phụ huynh thấp thỏm đứng trước cổng trường ngóng vào, cả ban đêm và ban ngày. Một số hình ảnh khác ghi lại cảnh các cháu nhỏ đang ăn uống, nằm ngủ… trong lớp học. Những hình ảnh này khiến ai nấy đều không khỏi xúc động, khi các em học sinh còn quá nhỏ đã phải xa gia đình, phụ huynh thì bồn chồn.

Vào ngày 28/9, cô Nguyễn Thị Cẩm Vân (Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen) cho biết trong đêm 27/9, bản thân cô cũng đã ở lại trường để kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống cũng như động viên tinh thần các giáo viên, học sinh.

hình ảnh

Phụ huynh trước cổng trường mầm non Hoa Sen (xã Cam Thủy, H.Cam Lộ, Quảng Trị) chập tối 27/9 - Ảnh: TNO

Nhà trường đã tổ chức bán trú từ lâu nên có sạp, chiếu, chăn gối… đảm bảo cho việc ở lại của các cháu. Việc ăn uống cũng không thành vấn đề, vì đã có bếp. Ngoài ra, chúng tôi đã chia 23 em học sinh ra 6 phòng để đảm bảo phòng chống dịch. Các phòng đều có ti vi thông minh để các cháu xem”, cô Vân cho biết.

Nhưng cũng theo cô Vân, với các cháu học sinh mẫu giáo chỉ mới 3 tuổi, xa mẹ vào ban đêm nên nhiều phụ huynh lo lắng đến nóng ruột là dễ hiểu. “Phụ huynh đến hỏi han, xem tụi nhỏ có khóc không, nhờ chúng tôi đưa thêm thức ăn vào cho các cháu. Được chúng tôi động viên, giải thích nên họ cũng phần nào yên tâm, ra về”, cô Vân cho hay.

hình ảnhMột phụ huynh cố đứng sát hàng rào để nhìn thấy con - Ảnh: TNO

hình ảnh

Tại trường có hệ thống ti vi thông minh để các em có thể xem vào buổi tối - Ảnh: TNO

Trong khi đó, kể về lần đầu tiên tổ chức cho học sinh ngủ lại trường vào ban đêm, anh Lê Thanh Trang, Tổng phụ trách đội Trường tiểu học và THCS Cam Thủy, cho biết 34 học sinh ở lại trường mới học lớp 1 nên nhà trường chia mỗi phòng 5 em để đảm bảo chống dịch. Cũng như khối mầm non, các học sinh tiểu học ở lại đều không có biểu hiện gì đáng lo, vì được giải trí bằng hệ thống ti vi thông minh và có thầy cô theo dõi, động viên.

Theo anh Trang, duy chỉ có một trở ngại là do nhà trường không có bếp ăn và tình huống đột xuất nên bữa ăn tối qua 27/9 và sáng ngày 28/9 đành nhờ cậy phụ huynh “tiếp tế” đồ ăn, thức uống. “Thầy cô cũng đang ở trong diện cách ly. Nhà trường vẫn vừa cố hết sức để lo cho các em học sinh vừa chờ đợi các chỉ đạo tiếp theo của cấp trên cũng như kết quả xét nghiệm nCoV”, anh Trang chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Bắc, Phó Chủ tịch UBND H.Cam Lộ, Quảng Trị, cho biết trong buổi sáng ngày 28/9 vẫn chưa có thông tin về kết quả xét nghiệm nCoV của 64 giáo viên và học sinh ở xã Cam Thủy (vừa ngủ lại qua đêm tại trường) từ phía cơ quan chức năng.

hình ảnh

Ảnh phải: Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các em học sinh trường tiểu học và THCS xã Cam Thủy - Ảnh: TNO

Đọc tin mà thấy xót xa các mẹ ạ, các cháu bé chỉ mới học mẫu giáo, tiểu học đã phải xa cha mẹ vì tình hình nCoV. Tâm lý các mẹ làm sao có thể yên tâm được khi con phải xa nhà qua đêm, các cháu phải ngủ lại tại trường tiểu học còn thiếu đồ ăn, thức uống nữa. Mong sao tình hình sớm được kiểm soát để các em học sinh có thể yên tâm đến trường, phụ huynh đỡ lo lắng.

Nguồn: TNO