Trong khi cả thế giới đang mệt mỏi chống lại biến chủng Delta thì có một đất nước tuyên bố đã ‘thoát khỏi’ đại dịch. Quóc gia này còn bắt đầu gỡ bỏ dần phong tỏa, người dân thậm chí còn không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đó chính là đất nước Đan Mạch.

Sau tuyên bố ‘dịch bệnh đã được kiểm soát’ của Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch thì mới đây, báo chí vừa chia sẻ lại hình ảnh ghi lại cuộc sống sôi động của người dân nơi đây. Họ không cần đeo khẩu trang và có thể thoải mái tham gia các hoạt động. Virus dường như không còn là vấn đề quá lớn khi người dân đã có thể vui vẻ cùng nhau, tổ chưc các sự kiện lớn.

Cuộc sống của người dân Đan Mạch sôi động trở lại sau khi các hạn chế do ‘cô vít' được gỡ bỏ

Hiện tại, người dân Đan Mạch không còn phải chịu bất kì hạn chế nào vì ‘cô vy’. Các sự kiện quy tụ đến hàng chục nghìn người diễn ra sôi nổi trong tuần qua.

hình ảnh

Thái tử Đan Mạch cũng tham gia vào sự kiện này. Ảnh: Reuters

Cụ thể, vào ngày 12/9 hoàng gia Đan Mạch đã tổ chức một cuộc thi chạy. Sự kiện này thu hút sự chú ý của đông đảo người dân sau những ngày ‘tù túng’ bị ‘bó chân’ vì đại dịch. Sự kiện cho thấy cuộc sống đã thật sự trở lại bình thường ở nước này sau khi Đan Mạch quyết định dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế liên quan tới nCoV.

Thực chất, sự kiện này vốn diễn ra thường niên nhưng vì nCoV nên phải dừng lại trong thời gian dài. Thái tử Frederik và gia đình rất hào hứng tham gia vào sự kiện này.

hình ảnh

Cuộc thi chạy do hoàng gia Đan Mạch tổ chức. Ảnh: Reuters

Sau 548 ngày áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên của EU dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế phòng dịch trong nước.

Không chỉ có cuộc đua hoàng gia Soenderjylland này mà các hoạt động tụ tập đông người khác như hòa nhạc, thi đấu thể thao trong nhà cho phép khán giả tự do vào xem… cũng đã diễn ra sôi nổi trong cuối tuần vừa qua.

hình ảnh

Thái tử là người khai mạc cuộc đua hôm 12/9 vừa qua. Ảnh: Reuters

hình ảnh

Thái tử phi cũng tham gia cuộc uda. Ảnh: Reuters

hình ảnh

Hoàng tử, công chúa của hoàng gia Đan Mạch cũng tham gia vào cuộc thi chạy này. Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 10/9, nước này thậm chí còn không yêu cầu người dân phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc xin khi vào hộp đêm. Như vậy, biện pháp hạn chế về nCoV cuối cùng đã đuộc dỡ bỏ.

Kể từ 0h ngày 10/9, chính phủ Đan Mạch cho hay: Họ không còn coi nCoV là một ‘căn bệnh nguy hiểm cho xã hội’ nữa. Tới nay, đã có hơn 80% dân số Đan Mạch trên 12 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

hình ảnh

Không chỉ cuộc thi chạy mà sự kiện thể thao trong nhà cho phép người vào xem cũng được tổ chức. Ảnh: Reuters

Giáo sư Jens Lundgren (Bệnh viện Đại học Copenhagen) nhận định: ‘Đan Mạch dỡ bỏ các hạn chế vì việc triển khai vắc xin rất thành công. Chúng tôi kiểm soát được đại dịch và có thể xử lý các vấn đề còn lại ở người đang mắc nCoV trong khuôn khổ hệ thống bệnh viện của chúng tôi’.

Hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch tuyên bố: ‘Dịch bệnh đã được kiểm soát’. Tuy nhiên, ‘chúng ta vẫn chưa thoát hẳn khỏi dịch bệnh’, nên chính phủ Đan Mạch vẫn sẽ hành động nếu cần thiết.

hình ảnh

Mọi người tham gia sự kiện âm nhạc không cần đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

hình ảnh

Người dân tham gia phương tiện giao thông công cộng cũng không cần khẩu trang. Ảnh: Reuters

Từ ngày 14/8, người dân nước này không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang, ngay cả trên các phương tiện giao thông công cộng. Duy chỉ có sân bay là vẫn bắt buộc. Người dân cũng được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi tới phòng khám, bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm. Đan Mạch cũng giữ những hạn chế nghiêm ngặt với người nước ngoài muốn nhập cảnh.

Từ ngày 1/9, hộp đêm của nước này được mở lại. Giới hạn về tụ tập công cộng bị xóa bỏ. Người dân khi tới các tụ điểm trong nhà hàng, sân vận động, trung tâm thể dục hoặc cơ sở làm đẹp cũng không cần xuất trình chứng nhận tiêm chủng nữa.

Mặc dù mở cửa nhưng GS. Søren Riis Paludan (Đại học Aarhus, Đan Mạch) vẫn nói rằng: Chúng tôi sẵn sàng đóng cửa trở lại nếu cần thiết.

Trên đây là những thông tin mình tham khảo được trên báo chí. Đúng là cuộc sống đáng mơ ước, mong rằng Việt Nam và tất cả người dân trên thế giới cũng sớm được quay trở lại cuộc  sống bình thường 'không lo toan về virus' như vậy.

Nguồn: Tổng hợp