Đúng là để một thiên thần nhỏ bình an chào đời, người mẹ đã phải trải qua rất nhiều gian nan thử thách.

Lúc em đẻ là đang bắt đầu phổ biến cái vụ tiêm gây tê ngoài màng cứng, hay còn gọi là phương pháp đẻ không đau đó các mẹ. Mới đầu nghe cũng ham lắm nha, vì cứ nghĩ tiêm vào cái y như tiêm phòng bình thường, mà lại hết đau, đẻ thường khỏe re nhẹ nhàng. Ai ngờ trải qua rồi mới biết đã đi đẻ thì không có cái gì dễ dàng hết á các mẹ. Tiêm gây tê ngoài màng cứng coi vậy mà cũng nhiều công đoạn khiến mình phải “toát mồ hôi” lắm. Hên lúc đó quay lưng lại cũng không nhìn thấy gì hết, mà giờ ngồi đọc với coi mấy video thực hiện gây tê màng cứng mà em đúng rén luôn các mẹ à.

Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong quá trình sinh nở, giúp các mẹ giữ sức để rặn tốt hơn. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc tê vào vị trí khoang ngoài màng cứng bọc xung quanh khu vực tủy sống. Khi được tiêm gây tê màng cứng thì các mẹ sẽ quay lưng lại cho bác sĩ thực hiện, vì thế ít biết được những công đoạn đằng sau mình là gì.

Đầu tiên, các mẹ bầu sẽ được yêu cầu nằm nghiêng quay lưng lại hoặc ngồi nhưng cong lưng như tôm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn, gây tê dưới da cũng như khe giữa 2 đốt sống. Sau đó, kim tiêm chuyên dụng sẽ được chọc vào khe đốt sống để tìm khoang màng cứng.

hình ảnh

Ảnh mình họa. Nguồn: Parents

Tiếp đến sẽ tới công đoạn luồn ống nhựa vào cột sống. Ống nhựa với kích thước nhỏ khoảng đầu bút sẽ được luồn vào bên trong cột sống, qua kim gây tê, vào khu vực màng cứng để th uốc giảm đau đến được màng cứng. Sau khi hoàn thành, ống thông được cố định tại khu vực này, kim tiêm được rút ra.

hình ảnh

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Parents

Ở lần đầu, lượng thu ốc tê đưa và ống thông màng cứng sẽ chỉ ở lượng nhỏ để thử nghiệm. Nếu sản phụ bình thường, ổn định, không có dấu hiệu khác lạ, bác sĩ sẽ tiến hành thêm lượng thu ốc và th uốc có tác dụng sau đó khoảng 15 – 20 phút. Các cơn đau cũng giảm dần.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Parents

Thông thường mỗi liều tiêm tác dụng khoảng 1 tiếng, các liều tiêm tiếp tục được bổ sung cho đến lúc sản phụ sinh con thành công. Nhìn những hình ảnh quay lại trực tiếp thì đúng là cũng ớn lắm các mẹ, nhưng nếu bình tĩnh, chuẩn bị tốt tâm lý thì vẫn có thể vượt qua bình thường, không quá sợ đâu nha nên các mẹ đừng quá lo lắng kẻo sẽ dễ bị hỏng việc.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. Hai cái này khác nhau các mẹ nhé, gây tê ngoài màng cứng sẽ áp dụng cho những sản phụ sinh thường, để giảm đau đớn, tránh mất sức cho quá trình vượt cạn. Còn gây tê tủy sống sẽ dùng khi sinh mổ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Sohu

Gây tê ngoài màng cứng giúp mẹ giảm đau nhưng vẫn tỉnh táo, cảm nhận được cơn rặn bình thường. Nếu quá trình chuyển dạ kéo dài gây nhiều đau đớn, mất sức, tiêm gây tê ngoài màng cứng vẫn được khuyên là lựa chọn tối ưu dành cho các sản phụ để có thể chào đón con yêu một cách an toàn, nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên, những phản ứng phụ, biến chứng bất ngờ vẫn là điều có thể gặp phải. Vì thế, để đảm bảo an toàn, mẹ vẫn nên tra đổi với bác sĩ cẩn thận trước khi có bất cứ lựa chọn nào liên quan đến sức khỏe của bản thân mình nhé.

Tìm hiểu mới thấy sinh mổ đến sinh thường, chẳng có phương pháp nào là an nhàn, dễ dàng cả các mẹ ạ. Thế nên xin mọi người đừng bao giờ phân biệt hay so sánh người này đẻ thường, người kia đẻ mổ sẽ rất dễ khiến các mẹ bỉm buồn lòng. Để con yêu bình an chào đời thì người mẹ chắc chắn phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng nhìn con khỏe mạnh trong vòng tay mình thì dù có phải đánh đổi thế nào, chắc chắn chúng ta cũng sẵn sàng chấp nhận mọi thứ mà có đúng không ạ?