Mỗi người qua mỗi năm sẽ có một ngôi sao chiếu mạng, tùy mỗi năm sẽ có ngôi sao xấu hoặc tốt. Nếu năm đó, sao xấu chiếu mạng của chị em thì theo lời khuyên, vào ngày mùng 8 nên cúng sao Hội. Cúng sao Hội mang nhiều ý nghĩa tâm linh, giúp chị em bài trừ tối đa những xui xẻo và rủi ro có thể gặp phải trong năm đó cũng như cầu mong một năm mới tốt lành, mạnh khỏe và làm ăn phát đạt.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Reatimes. 

Theo em tìm hiểu, sao chiếu mạng được cho là xấu nhất gồm sao La Hầu, Kế Đô và Thái Bạch. Trong đó:

* Đối với nam giới:

Là những người sinh năm 1978, 1987, 1996 và 2005 (do sao La Hầu chiếu mạng); sinh năm 1981, 1990, 1999 và 2008 (do sao Kế Đô chiếu mạng), sinh năm 1975, 1984, 1993 và 2002 (do sao Thái Bạch chiếu mạng).

* Đối với nữ giới:

Là những người sinh năm 1973, 1982, 1991 và 2000 (do sao La Hầu chiếu mạng), sinh năm 1978, 1987, 1996 và 2005 (do sao Kế Đô chiếu mạng), sinh năm 1980, 1989, 1998 và 2007 (do sao Thái Bạch chiếu mạng).

Do đó, chị em hoặc người thân trong gia đình nếu thuộc những tuổi trên thì có thể làm lễ cúng sao Hội tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:

Trước tiên, chị em cần phải chuẩn bị lễ vật gồm:

  • 1 bình hoa cúc vàng.
  • 1 dĩa trái cây (số trái cây bày trên dĩa nên là số lẻ).
  • Nhang và đèn cầy (hoặc đèn nến). Đối với phần này, tùy vào sao xấu chiếu mạng mà chị em có thể chuẩn bị số đèn khác nhau. Cụ thể nếu do sao La Hầu chiếu mệnh thì chị em nên chuẩn bị 9 ngọn đèn, còn sao Kế Đô là 20 ngọn đèn và sao Thái Bạch là 8 ngọn đèn.
  • Muối và gạo.
  • Vàng mã.
  • Rượu và trà.
  • Bài vị.

Mâm lễ vật khá đơn giản, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của chị em khi cúng kiến và khấn vái.

Chuẩn bị xong, chị em hãy xem qua bài Văn khấn cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng sau đây:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

Nam mô Hiệu Thiên chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện Tinh Chúa Bắc Cực Tử vi Tràng Sinh Đại Đế. Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh Quân. Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu Cửu Hàm Giải Ách Tinh Quân. Con kính lạy Đức Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân. Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản Mệnh Nguyên Thần Chân Quân.

Tín chủ chúng con tên là:... Tuổi:...

Hôm nay là ngày... tháng... năm (Âm lịch), tức ngày... tháng... năm...(Dương lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ vật gồm hương hoa và trà quả để đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại địa chỉ.... để làm lễ giải hạn sao....chiếu mệnh.

Con kính cúi mong Chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn và ban phúc lộc thọ cho con gặp mọi sự may mắn, tránh điều dữ và gia nội bình yên, an khang thịnh vượng. Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo.”

Chị em hãy tắm rửa sạch sẽ, mặc trang phục chỉnh tề, trang nghiêm và lịch sự rồi đến đúng khung giờ đẹp nhất là từ 21 – 23h của ngày mùng 8 tháng Giêng (tức ngày 29/01/2023) bắt đầu thực hiện nghi lễ.

Nói đúng ra, tùy mỗi sao xấu chiếu mệnh mà ngày cúng giải hạn khác nhau. Tuy nhiên để giản tiện và thuận lợi cho mọi người, nghi thức cúng sao thường tập trung chủ yếu vào mùng 8 tháng Giêng.

Mâm lễ vật sau khi đã được chuẩn bị xong với đầy đủ các thứ cần thiết, chị em tiến hành đốt nhang và số ngọn đèn theo hướng dẫn và quay đầu về hướng Tây đọc Văn khấn, sau đó lạy tương ứng với số ngọn đèn đã chuẩn bị tùy vào sao chiếu mệnh.

Đợi đến khi nhang tàn, chúng ta tiếp tục khấn vái và lạy lần nữa rồi thổi tắt đèn cầy (hoặc đèn nến) và dọn dẹp lại vị trí cúng cho gọn gàng, sạch sẽ. Đối với phần muối và gạo, rượu và trà sau khi cúng xong, chị em hãy rải trước cửa nhà như là hình thức để đuổi tà khí và xui xẻo xung quanh mình, rước may mắn và tài lộc vào nhà. Còn vàng mã thì mang đi hóa. Quá trình cúng kiếng, chị em nhớ chú ý các vật dụng và không gian xung quanh nơi cúng để đảm bảo an toàn, tránh để xảy ra cháy nổ ngay vào dịp đầu năm mới, không hên chút nào đâu ạ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Reatimes. 

Đối với nhiều người, nhất là dân buôn bán kinh doanh và làm ăn, lễ cúng sao giải hạn cực kỳ quan trọng bởi chẳng ai muốn mình gặp rắc rối và xui xẻo cả. Vì vậy, họ đặc biệt chú trọng và thậm chí ‘đầu tư’ cho lễ cúng sao hạn này khá chu đáo và chỉn chu. Song số khác lại không như vậy, họ cho rằng xui hay hên là do số phận, phước đức và cách sống của bản thân. Tùy mỗi người mỗi quan điểm khác nhau, nhưng suy cho cùng tất cả đều hướng tới cuộc sống tương lai tốt đẹp. 

* Thông tin chia sẻ nêu trên chỉ mang tính chất để chị em cùng chiêm nghiệm và tham khảo!