Ngày Tết ngoài phong tục đi thăm viếng ông bà, cha mẹ, người thân và họ hàng ra thì việc cúng kiếng cũng không kém phần quan trọng bởi việc làm này thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Đó là nét đẹp văn hóa được truyền từ bao đời nay và đáng được giữ gìn đến mai sau.

Dù theo phong tục, năm nào đến Mùng 3 Tết cũng phải cúng ông bà để tiễn đưa họ về với âm cảnh sau những ngày về trần gian đón Tết cùng con cháu, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách cúng để ông bà phù hộ cho mình và ban phát những điều may mắn, tốt lành cho cả nhà.

Do đó, trong bài viết này em sẽ chia sẻ chi tiết cách cúng Mùng 3 Tết Quý Mão cho chị em để không phải tốn nhiều thời gian tìm kiếm và chuẩn bị lễ vật cùng các món cần thiết mà vẫn dâng lên cho ông bà, tổ tiên những điều tốt đẹp nhất.

Thông thường, giờ cúng Mùng 3 Tết tốt nhất sẽ là buổi sáng từ 9 – 11 giờ, vì thế, chị em nên chuẩn bị từ hôm trước để buổi lễ được diễn ra đúng giờ, tránh trễ nãi làm ảnh hưởng đến vận may của cả nhà trong một năm.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Đà Nẵng Plus. 

Chuẩn bị mâm cúng Mùng 3 Tết:

Tùy quan niệm của mỗi gia đình và số thành viên trong gia đình, chị em có thể chọn cúng mâm cỗ chay hoặc mặn, mâm lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, trong mâm cỗ cúng Mùng 3 Tết cần phải có những thứ cơ bản sau:

  • Vàng mã (Đủ bộ).
  • Mâm ngũ quả.
  • Hoa tươi.
  • Nhang và đèn (Đủ bộ).
  • Bánh kẹo.
  • Trầu cau (Đủ cặp).
  • 2 cây mía

Lưu ý nếu chị em chọn mâm cỗ mặn thì phải mua con gà trống vì đây là lễ vật cực kỳ quan trọng trong mâm cúng ông bà, do tượng trưng cho năm mới phát đạt, nhiều tài lộc và tốt lành.

Gà trống được chọn mua phải là con to, có cặp chân đẹp được tạo hình cẩn thận trước khi luộc xong, bày lên mâm.

  • Trong trường hợp chị em cúng ngoài trời thì phải đặt bộ lòng dưới bụng, còn mỏ ngậm bông hồng đỏ và đầu gà quay ra đường để đón các Quan Hành đi qua, với ý nghĩa gọi Mặt trời chiếu vào.
  • Còn trong trường hợp chị em cúng trên bàn thờ thì đầu gà phải quay về lư hương với tư thế chân quỳ, há miệng, cánh duỗi tự nhiên.

Bên cạnh gà cúng, các món ăn khác như bánh chưng hoặc bánh tét cũng cần có trên mâm cúng để thể hiện sự vẹn tròn và kết tinh của trời đất cùng tinh hoa ẩm thực ngày Tết.

Đối với các món ăn còn lại, tùy theo gia chủ mà có thể bày biện nhiều hay ít, miễn sao hài hòa màu sắc và hương vị với các món được gợi ý như thịt kho, cá chiên, giò chả, xôi, cơm, cháo…

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cỗ cúng mùng 3 Tết cùng các lễ vật, chị em cần xem qua bài Văn khấn sau đây:

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 24/01/2023 Dương lịch), ở tại… con là….gia chủ cùng toàn gia kính bái. Nay nhân ngày lễ tạ, con kính cẩn sắm lễ vật gọi là lễ mọn lòng thành kính dâng lên Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần. Trước linh vị của ông… và bà… cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô và vong linh phụng thờ tiên tổ.

Con kính cẩn thưa rằng tiệc Xuân đã mãn, lễ tạ kính trình, rước tiễn tiên linh, lại về âm giới. Buổi đầu năm mới, toàn gia mong đợi, lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, phù trì phù hộ, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành, con cháu an vui, vận hành khang thái. Xin cẩn cáo.

Tiếp theo, chị em hãy đốt nhang và đèn lên rồi đọc Văn khấn với lòng thành tâm, trang phục nghiêm trang, lịch sự. Đến khi đọc xong, chị em chờ nhang tàn, rồi bắt đầu với bài Văn khấn lễ hóa vàng.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy Ngày Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Thổ địa, Táo quân và Long mạch Tôn thần. Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giên năm Quý Mão (tức ngày 24/01/2023 Dương lịch), chúng con là… và.....  tuổi… hiện ngụ ở… Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình tiệc Xuân đã mãn, Nguyên đán đi qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn tâm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Đọc xong Văn khấn hóa vàng, chị em hóa phần tiền vàng trước rồi mới tới đồ dùng cho người đã khuất sau. Trong trường hợp nhà có người mới mất thì phần vàng mã dành cho họ sẽ được hóa riêng. Kết thúc nghi lễ, chị em khấn vái 3 lạy cầu mong năm mới may mắn, bình an cho cả nhà và xin phép phá cỗ, chia lộc cho con cháu.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Yêu trẻ. 

Ngoài ra, để tránh xảy ra sự cố cháy nổ không mong muốn, chị em nên chú ý dọn dẹp khu vực hóa vàng, bỏ bớt các món đồ có thể bắt lửa gây lan cháy nhanh. Quá trình hóa vàng nên thực hiện từng chút một chứ không nên hóa vàng nhiều cùng lúc nhé!

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo