Các thầy cô đưa ra những phương pháp rất thiết thực, đơn giản, phụ huynh có thể áp dụng ngay trong năm học mới này.

Mấy hôm nay thấy mọi người bàn luận rôm rả về chuyện con vào lớp 1 học trực tuyến mà cha mẹ không biết dạy con thế nào, bắt đầu từ đâu. Với những phụ huynh lần đầu có con vào tiểu học thì thật sự khó khăn vì chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên mọi người yên tâm nhé, nhà trường và thầy cô sẽ tạo mọi điều kiện hướng dẫn, giúp đỡ phụ huynh và các con trong suốt thời gian học trực tuyến.

Trên báo Tuổi Trẻ cũng có đăng một bài lấy ý kiến từ những giáo viên dạy lớp 1, họ đã thử những phương pháp giúp học sinh lớp 1 học trực tuyến hiệu quả và đã thu được kết quả rất tốt. Ai vẫn đang băn khoăn chuyện con lớp 1 học online thì xem những chia sẻ của các thầy cô để hết lo lắng nè mọi người.

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý tốt cho con

Dù không học trực tiếp với các cô ở lớp nhưng nếu phụ huynh phối hợp cùng giáo viên thì các con vẫn sẽ tiếp thu bài hiệu quả. Một trong những bước đầu tiên các cô giáo cần phụ huynh hỗ trợ đó là chuẩn bị tâm lý cho các bé, giúp con thấy việc học online cũng nhẹ nhàng, không áp lực, căng thẳng.

Cha mẹ cần làm “công tác tư tưởng” bước đầu cho con, nói cho con hiểu học với iPad, máy tính không phải là chơi mà là có cô giáo sẽ giảng bài cho con. Cho con biết con không cần lo vì sẽ có cha mẹ học cùng con. Cha mẹ cũng sẽ ngồi nghe giảng, làm gương cho con để con biết cách tham gia một lớp học trực tuyến.

Cô giáo lưu ý là không được đặt nặng vấn đề học hành với con ngay từ đầu vì bé lớp 1 rất dễ bị dọa. Cha mẹ quá khắt khe, dọa con sẽ khiến con sợ học, trốn tránh hoặc không thích học nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: lianzhongyun

Bước 2: Tìm hiểu trước chương trình

Chuẩn đầu ra của lớp 1 là đọc thông viết thạo, làm toán đơn giản, nhận thức cuộc sống xung quanh, biết tự chăm sóc cá nhân. Để con học trực tuyến hiệu quả, cha mẹ nên tìm hiểu chương trình trước bằng việc vào web trường tìm hiểu tài liệu, sách giáo khoa điện tử.

Cha mẹ có thể cho con làm quen trước với bảng chữ cái, chữ số thông qua các trò chơi ghép chữ, đọc số. Con sẽ có 1, 2 tuần đầu làm quen với cô giáo nên với những em nhạy sẽ nhanh chóng nắm bắt kịp với cô, tương tác với cô qua màn hình, cha mẹ phải tin tưởng con mình.

hình ảnhẢnh minh họa, nguồn: gtwang

Lớp 1 sẽ tập viết, các cô giáo sẽ quay clip làm mẫu, phụ huynh cũng viết theo làm mẫu cho con, không đẹp cũng không sao, viết đúng quy tắc là được. Vì trẻ dạy đọc mà không viết sẽ không nhớ mặt chữ lâu nên cha mẹ chịu khó rèn con bước đầu này.

Để con học trực tuyến hiệu quả thì cha mẹ cần chuẩn bị dụng cụ học tập cho con như tập viết, bút chì, bảng con, bút lông hoặc phấn. Nếu chưa kịp có bảng con thì thay bằng tập nháp vẫn được. Nhà chưa có laptop thì có thể học điện thoại, máy tính bàn…

Bước 3: Học cùng con rất cần thiết

Con học ở trường hay ở nhà thì cũng đều rất cần sự chủ động từ phía phụ huynh, nếu bình thường cha mẹ chỉ kiểm tra vở trên lớp của con, giúp con làm bài tập về nhà thì giờ chúng ta sẽ thêm một bước là kèm con học ngay khi cô giảng luôn. Tức là con học thì cha mẹ cũng ngồi học cùng con.

hình ảnh

Phụ huynh tại TP.HCM hướng dẫn cho con học lớp 1 năm học 2020-2021. Ảnh minh họa, nguồn: Tuổi Trẻ

Theo chia sẻ từ một cô giáo một trường tiểu học ở Quận 5, TPHCM thì những năm trước giáo viên lớp 1 sẽ theo sát các bé, cầm tay hướng dẫn. Đổi lại hiện tại các con học tại nhà, phụ huynh cần học với con, nghe giảng và làm bài cùng con thì mới có hiệu quả.

lớp 1 học trực tuyến khó tránh con bỡ ngỡ, cha mẹ cần nghe giảng và hướng dẫn lại cho con những tuần đầu để con quen dần. Với phụ huynh bận rộn không có thời gian kèm con thì liên hệ với chủ nhiệm để cô dành thời gian thêm cho bé.

Bước 4: Chủ động nhờ giáo viên hỗ trợ khi gặp khó khăn

Điều các thầy cô cần là phụ huynh chủ động liên hệ giáo viên, báo với cô về tình hình buổi học hoặc các khó khăn, cô giáo sẽ có tính toán để hỗ trợ phụ huynh và giúp đỡ thêm cho các con.

Các con sẽ có tuần làm quen, tiếp xúc trước khi vào học chính thức nên nếu gặp khó khăn gì về sách giáo khoa, thiết bị học tập hoặc chưa hiểu cách kèm con thì phụ huynh tranh thủ báo ngay lúc này để giáo viên tìm hướng hỗ trợ.

Những gia đình không có thiết bị thì cô giáo sẽ biết nên hướng dẫn như thế nào. Trường hợp cần thiết có thể nhờ địa phương chuyển bài tập, bài học đến học sinh.

Với trẻ lớp 1, học trực tuyến với con thật ra không quá khó khăn như phụ huynh lo lắng. Dù truyền tải gián tiếp nhưng các thầy cô vẫn sẽ vận dụng đầy đủ những kỹ năng sư phạm để giúp các con tiếp thu tốt nhất có thể. Quan trọng nhất là sự phối hợp của phụ huynh vì dù các cô có đưa ra hàng chục phương pháp mà cha mẹ không hợp tác thì các cô cũng chào thua ngay.