Lúc nào nấu ăn em cũng mở máy hút mùi, mở cửa thông thoáng nhưng chẳng hiểu sao vẫn cứ bị ám mùi. Nhất là hôm nào rán cá, làm thịt chưng mắm tép thì cả ngày cũng chưa hết mùi. Em thấy thắc mắc lắm vì đã đầu tư cái máy hút mùi rõ xịn sò rồi mà vẫn vậy. Mới đây em biết có một số lý do khiến căn bếp luôn ám mùi và nhìn lại thì thấy đúng thật các mẹ ạ. Sau khi khắc phục được 3/5 lỗi đó thì tình trạng ám mùi đỡ hơn hẳn.

>>> Chỉ mẹ cách xử lý dầu ăn thừa vừa tiết kiệm lại không gây tắc nghẽn đường cống

Không thay bộ lọc than hoạt tính cho máy hút mùi

Trong hầu hết các máy hút mùi hiện nay đều có bộ lọc than hoạt tính. Tùy từng hãng mà khoảng 6 - 12 tháng các mẹ phải thay bộ phận này 1 lần. Nếu bộ lọc than hoạt tính đã được sử dụng suốt một thời gian dài thì khả năng hút mùi sẽ rất yếu vì không khí khu vực bế[ không được trao đổi thông qua bộ lọc. 

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi quá xa

Máy hút mùi quá xa bếp thì khả năng hút mùi không cao. Ngoài ra, nếu máy hút mùi lắp quá gần bếp sẽ gây khó khăn trong quá trình nấu nướng. Khoảng cách hợp lý là 65 - 75cm; khoảng cách tối thiểu từ mặt bếp đến mặt máy hút mùi là 65cm.

Lắp máy hút mùi có công suất quá nhỏ trong khi diện tích bếp lớn

Trước khi mua máy hút mùi, các mẹ cần tính xem diện tích phòng bếp là bao nhiêu để chọn loại phù hợp: Chiều rộng x chiều dài x chiều cao x 10 = công suất hút cần thiết tối thiểu (tính bằng m3/h).

Ví dụ: Bếp rộng 5m, dài 4m, độ cao từ sàn đến trần là 6m thì: (5 x 4 x 6) x 10 = 1200. Như vậy, công suất máy hút mùi phải đạt 1200m3 một giờ.

Trường hợp bếp rộng nhưng chúng ta lại mua phải máy hút mùi có công suất nhỏ thì dù nó hoạt động liên tục, bếp vẫn cứ nồng nặc mùi thức ăn.

Thiếu van 1 chiều hoặc lắp sai vị trí

Van 1 chiều có tác dụng ngăn mùi không bị bay ngược vào bếp nhà mình. Ở trong các khu chung cư, khi các nhà nấu ăn thì mùi sẽ bay theo 1 đường hộp kỹ thuật chung. Kể cả không nấu ăn thì chúng ta vẫn phải chịu mùi đồ ăn của nhà khác là vì thế. Lúc này, van 1 chiều cần phải lắp đúng vị trí để ngăn mùi, mùi chỉ có thể thoát ra ngoài chứ không bay ngược vào nhà được.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Do không thường xuyên vệ sinh máy hút mùi

Sau một thời gian dài sử dụng nếu không được vệ sinh thì máy hút mùi sẽ bị bám rất nhiều dầu mỡ ở tấm lưới lọc, làm giảm khả năng hút mùi. Lời khuyên cho mẹ là mỗi tháng nên vệ sinh tấm lưới lọc và toàn bộ máy hút mùi 1 lần để máy hoạt động hiệu quả nhất.