Ai chả thích mình giàu, mình có nhiều tiền, nhưng số người cố gắng và nỗ lực để thành công thì ít. Thông thường mọi người chỉ nhìn bề nổi chứ hiếm khi nhìn lại quá khứ những người giàu họ đã nỗ lực thế nào (em tạm bỏ qua các trường hợp giàu sẵn từ trong trứng nha).

Ban đầu còn đi học, đa số mọi người được cha mẹ bảo bọc, số ít khó khăn phải tự bươn chải để có đủ tiền học và chi tiêu. Đến khi đi làm thì vẫn tâm lý ỷ lại cha mẹ, nên nghĩ thu nhập mình chưa cao, đủ sống là được và chưa tập thói quen tích lũy, sau thời gian dài mới ngộ ra vấn đề mới thấy sao mình không biết sớm hơn.

>>> Đi buôn đất nhờ mỗi ngày bỏ ống heo 30 ngàn: Sau 10 năm có 5 tỷ

May mắn thời gian đầu đi làm, em gặp được đàn anh chị đi trước chia sẻ về câu chuyện tích góp và tiết kiệm, và giờ nhìn nhận lại thấy khá ổn, em có ghi chú lại nên muốn tổng hợp và chia sẻ đến các mẹ 5 cách phân bổ tiền lương vào khoản tiết kiệm, tùy theo điều kiện hoàn cảnh của mình mà mẹ áp dụng nhé!

#1. Tiết kiệm tự do

Đây là cách dễ nhất, chỉ cần luôn ghi nhớ về việc mình cần tiết kiệm trong suy nghĩ, không cần đặt ra mục tiêu sẽ tiết kiệm được bao nhiêu. Đổi lại mẹ khó có thể biết được sau thời gian 5 năm, 10 năm hay 15 năm mình sẽ có dư được bao nhiêu.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

#2. Tiết kiệm 52 tuần

1 năm thường có 52 tuần, mẹ xây dựng kế hoạch mỗi tuần cần tích lũy bao nhiêu tiền, có thể chia thành các khoản đồng đều nhau, hoặc cũng có thể theo cấp số nhân kiểu như tuần này 100.000 đồng, tuần sau là 200.000 đồng và cứ thế tính lên. Mức này có thể thay đổi tùy theo thu nhập của mẹ ở mỗi thời điểm. Định kỳ sau 1 năm, mẹ sẽ biết được mình để dành được bao nhiêu, chắc chắn là con số đáng kể.

#3. Phân bổ tiền lương 3-3-3

Nghĩa là 33% tiền lương cho ăn uống, sinh hoạt hằng ngày; 33% cho khoản chi phí đi lại, vui chơi và giải trí và 33% dành cho khoản tiết kiệm lẫn đầu tư.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay và Báo Giao thông. 

Ví dụ mẹ có thu nhập 15 triệu mỗi tháng, vậy nên dùng 5 triệu cho ăn uống và sinh hoạt, 5 triệu cho chi phí thuê nhà, xăng xe, đi lại, vui chơi và giải trí và 5 triệu dành cho tiết kiệm, đầu tư.

#4. Phân bổ tiền lương theo tỷ lệ 50%, 30% và 20%

Tương tự với cách ở trên nhưng có điều chỉnh tỷ lệ, trong đó, phần sinh hoạt nhiều hơn và phần không thiết yếu ít hơn, còn 20% sẽ dành cho khoản tiết kiệm và đầu tư.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

#5. Phân bổ tiền lương theo tỷ lệ 6-3-1

Trong đó 60% là tổng các chi phí cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày, 30% cho tiết kiệm và đầu tư, còn 10% là dự phòng rủi ro. Có thể thời gian đầu bỏ qua phần dự phòng rủi ro, chia lại cho phần chi phí sinh hoạt và tiết kiệm đầu tư, tuy nhiên khi thực hiện thời gian dài, mẹ có thể điều chỉnh về tỷ lệ 6-3-1.

Đối với các cách chia tỷ lệ, mới đầu có thể còn lúng túng, nhưng thực hiện vài lần tạo thành thói quen, mẹ thấy nó trở nên dễ dàng hơn.

Mẹ cứ căn cứ hoàn cảnh và điều kiện của mình để chọn cách phù hợp nha. Em thấy cách đầu là dễ nhất, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên cái gì dễ đạt đâu còn thú vị, bởi vậy hãy đặt mục tiêu cho mình nha, đảm bảo thời gian sau mẹ nhìn lại, thấy số mình để dành không hề nhỏ đâu. Chúc mẹ thành công nhé.