Đúng là không có cái xui nào giống cái xui nào, mùa này đã hạn chế đi bệnh viện rồi, cực chẳng đã nhiễm bệnh mới phải đi, giờ ngay tại nơi coi là an toàn lại xảy ra chuyện.

>>> Cháy bệnh viện làm 8 bệnh nhân nCoV đang điều trị qua đời, trong đó có 3 người phụ nữ, xót quá

Theo tin từ trang Dân Trí, tối hôm qua, ngày 12/7/2021, tại thành phố Nasiriyah, miền Nam Iraq, hỏa hoạn bùng lên từ khu cách ly bệnh nhân Cô-vít. Xem đoạn video tải lên trên mạng xã hội mới thấy, ngọn lửa bao trùm hết khu vực của bệnh viện cùng với những cột khói đen xì.

hình ảnh

Ảnh: Hiện trường vụ hỏa hoạn. Nguồn: Zing news. 

Dù sau đó ngọn lửa đã được kiểm soát, lực lượng cứu hộ đã cố gắng tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên trong, nhưng theo thống kê đến thời điểm hiện tại có ít nhất 58 người qua đời và hàng chục người khác bị thương. Nghe nói con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nữa.

Thủ tướng nước này đã triệu tập cuộc họp khẩn và ra Quyết định đình chỉ công tác của Giám đốc bệnh viện lẫn Giám đốc Sở Y tế khu vực cùng người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự địa phương.

Hiện 3 quan chức này đang được tạm giữ để điều tra và làm sáng tỏ vụ việc. Nguyên nhân đến giờ chưa có công bố chính thức, nhưng theo Reuters thì đây có thể là do nổ bình ôxy y tế.

Từ vụ việc, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các bệnh viện ở nước mình song song với công tác phòng chống và điều trị bệnh nhân thì cần phải tuân thủ định kỳ kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.

Về cơ bản cần phải có nội quy, biển cảnh báo, biển cấm, sơ đồ và hướng dẫn thoát hiểm cùng hệ thống điện chống sét, nguồn lửa, nguồn nhiệt đảm bảo an toàn; đồng thời có quy trình kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy, phương án xử lý, cùng các lực lượng được phân công xử trí…

Bất kể sai sót nào gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, với án phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 02 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

hình ảnh

Ảnh trái: Hiện trường vụ cháy ở bệnh viện. Ảnh phải: ảnh cắt từ clip ghi lại thông tin vụ cháy - Nguồn: Dân trí.

Thời điểm này khi số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày, theo em biết thì bình ôxy y tế được dùng cho các bệnh như phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp động mạch phổi, suy tim sung huyết, ung thư phổi…

Và để sử dụng an toàn, cả nhà cần lưu ý rằng phải để xa bếp lo hay nguồn tạo nhiệt, không hút thuốc khi điều trị ôxy, không cho phép người khác hút thuốc gần người đang được điều trị, không sử dụng dao cạo điện gần bình ôxy vì có khả năng phát sinh tia lửa, không dùng dầu mỡ hay các sản phẩm dầu mỏ khi thao tác với bình khí, và chắc chắn phải có các thiết bị báo cháy, phòng cháy chữa cháy ngay khu vực bình khí đang hoạt động. Nói tóm lại không để lửa gần với bình khí.

Coi xong vụ việc thấy đau thương quá cả nhà ạ. Mong là mọi người xem để rút kinh nghiệm cho mình và người xung quanh nha.