Câu chuyện chàng trai 30 tuổi có sở thích… nuôi kiến làm thú cưng thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. 

Nếu nói về sở thích của các anh đàn ông hẳn nhiều người ưa câu cá, có người lại thích nuôi chim cảnh, cá cảnh làm thú vui. Ngoài ra, còn một thú vui rất đặc biệt khác, đó là… nuôi kiến và xem những con vật bé tí ti là thú cưng của mình. 

Mới đây, trên trang VNE đăng tải câu chuyện thú vị của anh Nguyễn Tấn Minh Nhựt (30 tuổi), là chủ một cửa hàng thủy sinh ở Quận 6 (TP.HCM). Tháng 8/2019, anh Nhựt bắt đầu “sự nghiệp” nuôi kiến khi tìm thấy tổ kiến ở gốc cây rồi mang về cho vào bể thủy sinh để chúng sinh sản. Sau này, anh biết được cộng đồng nuôi kiến ở Việt Nam và thế giới nên càng đầu tư cho thú vui này nhiều hơn. 

hình ảnh

(Ảnh VNE)

Bể nuôi kiến (được gọi là tank) làm bằng mica trong suốt để người nuôi có thể quan sát lối sống của đàn kiến bên trong. Tank còn có hai hộc nhỏ bên hông: hộc bên dưới là nơi kiến gom rác, thức ăn thừa để làm sạch tổ, hộc bên trên là nơi để thức ăn.

Sau thời gian mày mò với thú vui nuôi kiến, anh Nhựt dần hiểu hơn về lối sống của loài vật này. "Tập tính một số loài kiến thích đào bới, nếu cho vật liệu tự nhiên như đất đá vào thì chúng sẽ đào. Khi thấy có môi trường thích hợp, chúng sẽ chui xuống đất, bỏ tổ bên dưới. Ngoài việc không nhìn thấy để kiểm soát đàn kiến thì giá trị thẩm mỹ khi chơi loài này cũng không còn", anh Nhựt chia sẻ trên VNE. 

hình ảnh

(Ảnh VNE)

Loài kiến sẽ sinh sản vào mùa mưa. Thời điểm này, kiến chúa và kiến đực sẽ bay ra ngoài để giao phối và tìm chỗ thích hợp để làm tổ. Để gây dựng một tổ kiến cho mình, anh Nhựt sẽ bắt những con kiến chúa trong mùa sinh sản để có đàn kiến. "Nếu không bắt được kiến chúa thì kiến thợ về nhà sẽ chết và ngược lại", anh Nhựt cho biết. 

Để cho kiến ăn, anh Nhựt sẽ nhỏ những giọt nước đường lên lá, nhụy hoa và kiến sẽ tự tìm đến. Ngoài ra, anh còn cho chúng ăn, mật ong hay côn trùng để bổ sung protein giúp kiến chúa sinh sản tốt. 

hình ảnh

(Ảnh VNE)

Một sự cố với người nuôi kiến là khi loài vật này “xổng chuồng”. Mỗi lần như vậy, người nuôi phải thật nhẹ tay để bắt chúng về lại tổ vì có thể khiến kiến chết nếu mạnh tay. 

Từ việc nuôi kiến như là một thú vui, đến nay anh Nhựt đã có thể kiếm tiền từ đam mê này. Ngày càng có nhiều người tìm đến cửa hàng của anh để mua các sản phẩm của anh để tập nuôi kiến. 

“Không ngờ từ đam mê của mình lại có thể kiếm thêm thu nhập. Tuy kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng bán được sản phẩm làm từ đam mê của mình tôi thấy rất vui, ý nghĩa", anh Nhựt chia sẻ trên VNE. 

hình ảnh

Câu chuyện về anh chàng 30 tuổi đam mê chơi với… kiến nhanh chóng thu hút đông đảo cư dân mạng quan tâm và bình luận rôm rả. Nhiều người vẫn còn thấy lạ lẫm trước thú vui này vì chưa từng nghe chuyện nuôi kiến làm thú cưng. Thế mới thấy, một loài vật tưởng chừng quen thuộc và nhỏ bé như loài kiến cũng trở thành thú cưng của nhiều người. 

Đặc biệt, có bình luận còn cho rằng việc quan sát sự sống của loài kiến sẽ rất thú vị vì đây chúng được xem là những “kỹ sư” vì cách xây tổ rất độc đáo cũng như lối sống theo đàn rất kỷ luật. 

“Nhớ lại ngày bé cả buổi trưa hè chỉ ngồi nhìn đàn kiến đi kiếm ăn”

“Hồi nhỏ cũng thường hay bắt mấy con này nuôi trong mấy hũ thủy tinh”

“Sở thích này rất thú vị. Các bạn có thể quan sát tập tính cộng đồng của kiến và có rất nhiều điều đáng học hỏi từ đó”...